Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 08/06/2017 - 08:39
Tăng cường bảo đảm ATGT trên Tỉnh lộ 279
Theo số liệu của Ban ATGT tỉnh, 5 tháng đầu năm trên địa bàn tỉnh xảy ra 42 vụ TNGT làm 37 người chết, 16 người bị thương. Trong tháng 5 TNGT bất ngờ tăng cả về số vụ (66%), số người chết (125%) và bị thương (50%) so với tháng 4. Trong số 10 vụ TNGT xảy ra tháng 5 thì riêng Tỉnh lộ 279 (qua địa bàn huyện Quế Võ) đã liên tiếp xảy ra 2 vụ đặc biệt nghiêm trọng, cướp đi sinh mạng của 6 người, làm bị thương 2 người.

Một vụ xảy ra lúc 20 giờ 40 phút ngày 1- 5, tại Tỉnh lộ 279 thuộc địa phận thôn Vũ Dương (Bồng Lai, Quế Võ) giữa xe ô tô taxi mang biển kiểm soát 99A-109.50 với xe mô tô đi ngược chiều mang biển kiểm soát 99V1-2075. Hậu quả làm 3 bố con trên xe máy tử vong. Đến ngày 14-5, khoảng 21giờ 35 phút, cũng trên Tỉnh lộ 279 địa phận thôn Bất Phí (Nhân Hòa, Quế Võ) lại xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe ô tô biển kiểm soát 99A- 148.77 với hai chiếc xe đạp điện đi cùng chiều, sau đó tiếp tục va chạm với xe mô tô mang biển kiểm soát 99E1- 329.39. Vụ tai nạn khiến 3 người chết và 2 người bị thương. Điều đáng nói ở cả hai vụ tai nạn giao thông này là các nạn nhân đều rất trẻ, có nạn nhân mới lên 9 tuổi, còn lại đa số chưa đến 20 tuổi.

Ngay khi biết tin về vụ tai nạn xảy ra ngày 14- 5, Đoàn công tác của Ủy ban ATGT Quốc gia và Ban ATGT tỉnh đã đến thăm, động viên và chia sẻ những mất mát với gia đình các nạn nhân, đồng thời trực tiếp xuống kiểm tra hiện trường vụ tai nạn. Chính quyền địa phương cho hay, đoạn đường này vốn được coi là “điểm đen” về TNGT. Do đây là ngã ba giao giữa Tỉnh lộ 291 với Tỉnh lộ 279 đang trong quá trình sửa chữa nâng cấp nên thường xuyên xảy ra những vụ va chạm giữa các phương tiện. Cách đây vài năm tại đây cũng từng xảy ra vụ tại nạn làm chết người.

Theo ghi nhận của PV, Tỉnh lộ 279 qua địa phận xã Nhân Hòa đang trong quá trình thi công sửa chữa, nâng cấp bề mặt đường nên có nhiều đống đá sỏi ngay bên đường, bề mặt cũng rất trơn trượt do có nhiều đá dăm và đất. Sau khi trực tiếp quan sát và lắng nghe ý kiến của địa phương, đồng chí Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng đề nghị Ban ATGT tỉnh sớm nghiên cứu lắp đặt các biển báo, kẻ sơn vạch đường, làm gờ giảm tốc tại ngã ba này ngay khi đơn vị thi công Tỉnh lộ 279 hoàn thành và đưa vào sử dụng. Đặc biệt lực lượng chức năng cần đẩy mạnh tuyên truyền Luật Giao thông cho học sinh, cũng như người dân của các địa phương có Tỉnh lộ 279 chạy qua hiểu và nâng cao ý thức chấp hành trật tự ATGT khi ra đường.

Để giảm thiểu các vụ tai nạn giao thông xảy ra trên Tỉnh lộ 279 cũng như trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, Ban ATGT tỉnh đã chỉ đạo lực lượng chức năng của tỉnh tăng cường đồng bộ các giải pháp, huy động toàn bộ lực lượng, phương tiện thường xuyên tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự ATGT, phòng ngừa đấu tranh tội phạm trên các tuyến giao thông. Các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương và các cơ quan đơn vị liên quan tích cực thực hiện tốt: Kế hoạch về năm ATGT 2017; Ban ATGT tỉnh tiếp tục tuyên truyền Luật Giao thông, các quy định của pháp luật về trật tự ATGT đến cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động, giáo viên, học sinh… trên địa bàn tỉnh; tiếp tục triển khai mô hình “Đi đến trường an toàn- Về đến nhà an toàn” tại các trường Tiểu học, THCS trên địa bàn tỉnh…

Hi vọng với những biện pháp đồng bộ nêu trên tình trạng vi phạm trật tự ATGT tại các tuyến đường cũng như các vụ TNGT trên địa bàn tỉnh sẽ được kéo giảm trong thời gian tới.  

Nguyên Đức
Top