Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 08/06/2017 - 08:29
Gương tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện
Đó là anh Vũ Trọng Lộc thuộc chi đoàn khối văn xã huyện Lương Tài.

Nhìn dáng người cao, thanh mảnh không ai nghĩ chàng thanh niên này đã 10 lần hiến máu nhân đạo. Bằng sự nhiệt huyết, năng động của tuổi trẻ anh luôn nỗ lực tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, nâng cao năng lực chuyên môn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đồng thời, nêu cao trách nhiệm của người đảng viên gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương như: phong trào phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, phong trào xây dựng nông thôn mới, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc và thực hiện nếp sống văn minh... tích cực đóng góp vào công cuộc xây dựng và bảo vệ quê hương trong thời kỳ mới.

Với phong trào hiến máu tình nguyện, anh Lộc luôn tâm niệm một điều mỗi giọt máu đi-một cuộc đời ở lại. Hiến máu là việc làm có ý nghĩa là niềm vui, niềm hạnh phúc của bản thân nhằm chia sẻ, giúp đỡ cho những trường hợp khó khăn, bệnh nhân đang cần cộng đồng xã hội tiếp thêm nguồn sống. Anh nhớ lại, lần đầu tham gia hiến máu vào năm 2006 khi đang làm Phó bí thư Đoàn xã Lâm Thao, lúc đó anh nghĩ đơn giản tham gia phong trào để duy trì hoạt động bề nổi của công tác đoàn và làm gương cho các đoàn viên, thanh niên khác cùng tham gia. Qua thực tế cho thấy phong trào hiến máu nhân đạo là phát huy truyền thống tốt đẹp tương thân tương ái, thương người như thể thương thân từ ngàn đời của dân tộc ta. Hiến máu không chỉ cứu người bệnh, không ảnh hưởng đến sức khỏe người hiến máu ngược lại còn giúp sản sinh lượng máu mới cân bằng với lượng máu đã hiến để phục vụ tốt cho quá trình tuần hoàn, nâng cao sức đề kháng của cơ thể...

 

 

Anh Vũ Trọng Lộc đang tham gia hiến máu tình nguyện.

 

Bởi vậy, từ năm 2006 đến năm 2012 anh tích cực tham gia các đợt hiến máu tình nguyện, các hoạt động nhân đạo từ thiện. Đồng thời, luôn sát cánh cùng với ban chấp hành Đoàn xã Lâm Thao đổi mới nội dung, phương thức hoạt động nhằm nâng cao chất lượng phong trào đoàn, đáp ứng tâm tư nguyện vọng cho đoàn viên, thanh niên. Trong đó, chú trọng phong trào hiến máu, tuyên truyền vận động đoàn viên, thanh niên và cán bộ, nhân dân trong xã cùng tham gia chia sẻ, giúp đỡ những người mắc bệnh hiểm nghèo, người thiếu máu cần cấp cứu trong cơn nguy kịch... Phong trào hiến máu tình nguyện luôn thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên và cán bộ các ban, ngành, đoàn thể tham gia, hàng năm mỗi đợt hiến máu của xã luôn vượt từ 3 - 5 đơn vị máu so với chỉ tiêu kế hoạch. Đây cũng là một trong những xã được đánh giá có phong trào hiến máu tình nguyện tiêu biểu của huyện.

Đặc biệt, tháng 7 năm 2012 anh được biên chế vào Trung tâm văn hóa thể thao huyện Lương Tài, khi không trực tiếp làm công tác đoàn song anh vẫn hăng hái tham gia phong trào đoàn tại chi đoàn khối văn xã của huyện, nổi bật là tham gia hiến máu tình nguyện. Tính đến nay, anh đã tham gia hiến máu được 10 lần và vẫn nuôi ý định tiếp tục đăng ký tham gia mỗi khi có đợt phát động hiến máu tình nguyện. 

Kim Thỏa (Đài Lương Tài)
Top