Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 08/06/2017 - 08:21
Hàng xuất khẩu chủ lực lấy lại đà tăng trưởng
Sau gần nửa năm, kim ngạch xuất khẩu (XK) hàng hóa của tỉnh liên tục sụt giảm do dòng sản phẩm điện thoại Galaxy Note 7 của Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (SEV) KCN Yên Phong bị lỗi pin phải thu hồi, tuy có các sản phẩm thay thế nhưng chỉ bù lại được một phần.

Một số ngành truyền thống như: Sản xuất giấy, sắt thép và sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, đồ uống, đồ gỗ, hàng may mặc… khó khăn trong tiêu thụ. Từ cuối tháng 4 đến nay, khi SEV cho ra mắt sản phẩm mới với lượng sản xuất và tiêu thụ lớn cùng một số ngành cũng ký kết được hợp đồng XK mới nên kim ngạch XK hàng hóa của tỉnh bắt đầu.

 

 

Xưởng sản xuất của Công ty TNHH Điện tử Foster (KCN VSIP).

 

Theo số liệu của Cục Thống kê, quý I, tổng kim ngạch XK hàng hóa của các đơn vị hạch toán độc lập trong tỉnh ước đạt 3.960 triệu USD, giảm 16,2% so cùng kỳ năm trước. Trong đó, khu vực FDI chiếm hơn 99,2% tổng kim ngạch của tỉnh giảm 16,2%; khu vực ngoài nhà nước giảm 22,9%. Nhóm hàng điện thoại các loại và linh kiện chiếm tỷ trọng lớn, kim ngạch XK ước đạt 3.748 triệu USD, giảm 13,6%. Các sản phẩm truyền thống của địa phương cũng giảm mạnh so cùng kỳ năm trước như: Đồ gỗ, hàng dệt may, sản phẩm từ chất dẻo, máy tính và phụ kiện… Sang quý 2, SEV bắt đầu sản xuất dòng điện thoại mới Galaxy S8, sau hơn 1 tháng, lượng đặt hàng tăng gấp 4 lần và doanh thu tăng gấp 3 lần so với phiên bản Galaxy Note 7 trước đó

 

 

Sản xuất linh kiện điện tử tại Công ty TNHH Tabuchi KCN Đại Đồng - Hoàn Sơn.

 

Cùng với đó, nhiều doanh nghiệp đưa ra thị trường những sản phẩm mới góp phần “kéo” kim ngạch XK của tỉnh tăng trưởng trở lại từ đầu quý II. Cụ thể, tháng 4, kim ngạch XK  hàng hóa tăng 6,2% so cùng tháng năm 2016, trong đó mặt hàng điện thoại các loại và linh kiện chiếm 95,3% tổng giá trị XK của tỉnh tăng 25% so cùng tháng năm trước. Tháng 5 ước tăng 45,84%, điện thoại các loại và linh kiện điện tử chiếm 97,45 tăng 52,4%. Trong tháng 4 và tháng 5, kim ngạch XK tăng mạnh đã “đẩy” tổng kim ngạch XK 5 tháng đầu năm tăng trưởng trở lại với kim ngạch XK ước đạt hơn 10.089 triệu USD, tăng 9,8% so cùng kỳ năm trước, trong đó mặt hàng  điện thoại các loại và linh kiện tăng 21,4% so cùng kỳ.

Ông Ngô Minh Thẩm, Trưởng Phòng Kế hoạch - Tổng hợp (Sở Công Thương) cho biết: Việc hàng hóa XK chủ lực đã lấy lại đà tăng trưởng, khả năng những tháng tới kim ngạch XK của tỉnh sẽ tiếp tục tăng. SEV vừa giới thiệu sản phẩm điện thoại Galaxy S8 đã nhận được nhiều đơn hàng đặt trước ở một số thị trường trên thế giới và đây là thời điểm bán hàng “đầu mùa” cho dòng sản phẩm này. Khi Galaxy S8 được tiêu thụ tốt trên thế giới thì chắc chắn kim ngạch XK của tỉnh sẽ tăng theo đà tăng trưởng giá trị XK của Samsung. Dự kiến kim ngạch XK của Samsung Display năm 2017 sẽ đạt mốc 10 tỷ USD, tăng gấp 6 lần so với năm 2016… Hai yếu tố trên là cơ sở khẳng định Bắc Ninh sẽ thực hiện thắng lợi và có thể vượt mục tiêu kim ngạch XK của tỉnh đặt ra ở mốc 23,8 tỷ USD trong năm 2017.

Thanh Ngân
Top