Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 07/06/2017 - 10:34
Nâng cao chất lượng đào tạo nghề qua liên kết với doanh nghiệp và hợp tác Quốc tế
Nhằm từng bước nâng cao chất lượng đào tạo, phù hợp với xu thế phát triển, Trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh (tiền thân là Trường Cao đẳng nghề Kinh tế-Kỹ thuật Bắc Ninh) thực hiện nhiều giải pháp, trong đó nổi bật là áp dụng mô hình “đào tạo kép” và mở rộng hợp tác quốc tế. Thực hiện các hình thức này không chỉ từng bước nâng cao chất lượng đào tạo, giúp sinh viên dễ dàng tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp mà còn thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia, đóng góp vào quá trình đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển.

Hiện Trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh đang đào tạo 8 nghề trình độ Cao đẳng, 11 nghề trình độ Trung cấp, 23 nghề trình độ sơ cấp với khoảng 40 lớp tập trung. Những năm gần đây, nhà trường được quan tâm đầu tư nhiều xưởng thực hành với những trang thiết bị của nhiều nước tiên tiến như Đức, Hàn Quốc… Đội ngũ cán bộ, giảng viên được quan tâm nâng cao chuyên môn, cập nhật những kiến thức mới bảo đảm làm chủ kiến thức, máy móc, kỹ thuật để hướng dẫn, giảng dạy cho học sinh, sinh viên. Cùng với nâng cao chất lượng đào tạo chuyên ngành, nhà trường chú trọng đào tạo ngoại ngữ, các kỹ năng mềm để sinh viên sau tốt nghiệp thích ứng với các môi trường làm việc khác nhau. Nhiều hoạt động giới thiệu việc làm cho sinh viên cũng được tổ chức. Điển hình như năm 2016, ngày hội việc làm sinh viên tại nhà trường đã thu hút 20 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh và gần 300 sinh viên mới tốt nghiệp. Tại ngày hội việc làm sinh viên, hơn 85% sinh viên mới tốt nghiệp đã được các doanh nghiệp tuyển dụng.

 

 

Trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh và Đại học Quốc gia KunSan (Hàn Quốc) ký kết hợp tác đào tạo.

 

Theo ông Nguyễn Đức Lưu, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh thì khoảng ba năm gần đây, nhà trường đẩy mạnh thực hiện mô hình “đào tạo kép” để nâng cao chất lượng. Đây là hình thức đào tạo khá phổ biến ở các nước phát triển trong khu vực và trên thế giới, học sinh, sinh viên được trang bị những kiến thức cơ bản trong nhà trường sau đó thực tập và có thời gian trải nghiệm làm việc tại các doanh nghiệp có máy móc, thiết bị hiện đại dưới sự chỉ bảo, hướng dẫn trực tiếp của các chuyên gia, kỹ sư hay thợ có tay nghề cao vì thế khi hoàn thành chương trình học tập, học sinh, sinh viên vừa có kiến thức cơ bản vững chắc vừa tiệm cận quá trình sản xuất của doanh nghiệp. Bên cạnh những lợi ích đưa lại cho sinh viên, thực hiện theo mô hình “đào tạo kép”, trường sẽ có cơ hội huy động sự tham gia, đóng góp ý kiến của các chuyên gia, kỹ sư… vào nội dung đào tạo, thẩm định chất lượng sinh viên cũng như nắm bắt nhu cầu về nhân sự của các doanh nghiệp từ đó đề ra phương hướng đào tạo hợp lý theo nhu cầu doanh nghiệp.

.Qua thực hiện mô hình này, nhà trường thu hút khá nhiều doanh nghiệp tham gia vào quá trình đào tạo, như: Công ty TNHH Samsung Việt Nam, Tập đoàn Hồng Hải, Công ty TNHH Canon Việt Nam, Công ty TNHH Sanwa, Công ty cổ phần sản xuất phụ tùng ô tô và thiết bị công nghiệp JAT… Mới đây, nhà trường đã mời 10 doanh nghiệp trên địa bàn tham gia đóng góp ý kiến vào 10 bộ chương trình cải tiến nội dung đào tạo. Bên cạnh việc cho phép học sinh, sinh viên nhà trường về thực tập, trải nghiệm, một số doanh nghiệp cũng hỗ trợ nhà trường trang thiết bị cho các xưởng thực hành nhà trường như: Công ty TNHH Sanwa, Công ty cổ phần sản xuất phụ tùng ô tô và thiết bị công nghiệp JAT… để sinh viên có thể nắm bắt kỹ thuật của doanh nghiệp, khi được tuyển dụng sẽ tiếp cận ngay với công việc.

 

 

Phòng thực hành đầy đủ thiết bị, giúp học sinh, sinh viên nâng cao tay nghề khi học tập trong trường.

 

Ngoài phối hợp với doanh nghiệp, Trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh còn chú trọng hợp tác Quốc tế trong đào tạo nghề. Mới đây, Trường Đại học Quốc gia KunSan, một trong những trường nổi tiếng tại Hàn Quốc đến Trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh thăm quan, tìm hiểu và đề nghị hợp tác đào tạo với kỳ vọng đưa Trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh trở thành một trong những điểm tiêu biểu trong chiến lược đào tạo Quốc tế tại Việt Nam. Trước mắt, các chuyên gia, giảng viên của Đại học Quốc gia KunSan sẽ hỗ trợ nhà trường các nội dung nâng cao chất lượng giáo viên, nâng cao chất lượng ngoại ngữ (tiếng Hàn Quốc và Tiếng Anh) cho học sinh, sinh viên đồng thời thực hiện trao đổi sinh viên giữa 2 trường. Theo đó, trong quý IV năm 2017, Trường  Đại học Quốc gia KunSan sẽ cấp phép và tiếp nhận gần 100 sinh viên của Trường Cao đẳng Công nghiệp sang thực tập, học tập. Đây sẽ là cơ hội tốt cho sinh viên nhà trường phấn đấu, tìm kiếm cơ hội học tập, phát triển.

Thường xuyên đổi mới, mở rộng phương pháp đào tạo; chú trọng đầu tư trang, thiết bị kỹ thuật cùng sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ, giảng viên, Trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh đang từng bước khẳng định thương hiệu, nâng cao uy tín trong lĩnh vực đào tạo nghề. Thành công trong liên kết và hợp tác đào tạo thời gian qua sẽ là điều kiện để nhà trường tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo nghề, đáp ứng yêu cầu CNH, HĐH và hội nhập hiện nay.

Bài ảnh: Lê Đại
Top