Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 07/06/2017 - 10:22
Quản lý taxi qua thiết bị giám sát hành trình
Theo số liệu thống kê của Sở Giao thông - Vận tải, toàn tỉnh hiện có 40 doanh nghiệp với gần 4.000 phương tiện kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi, tập trung chủ yếu tại thành phố Bắc Ninh, thị xã Từ Sơn, huyện Yên Phong.

Việc ứng dụng thiết bị giám sát hành trình (GSHT) đã giúp bài toán quản lý, giám sát dịch vụ vận tải khách bằng xe taxi trở nên thuận tiện và hiệu quả hơn rất nhiều, góp phần tiến tới xóa bỏ tình trạng taxi dù trên địa bàn. Đồng thời, nâng cao ý thức chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước của các lái xe, các doanh nghiệp vận tải từ đó giảm thiểu vi phạm và tai nạn giao thông.

Dù mới chính thức đi vào hoạt động từ đầu năm 2016, đến nay Công ty TNHH Vận tải Thăng Long (Taxi Thăng Long) có trụ sở tại phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh đã có bước phát triển đáng ghi nhận. Từ gần 20 phương tiện ban đầu, đến nay, Công ty đã phát triển lên hơn 220 phương tiện. Trong quá trình hoạt động, Taxi Thăng Long luôn chú trọng nâng cao chất lượng, tạo dựng hình ảnh thân thiện với khách hàng. Đơn vị cũng thực hiện tốt việc lắp đặt thiết bị GSHT cho xe taxi. Ông Lê Hữu Hoàn, Giám đốc Taxi Thăng Long cho biết: Hiện nay, 100% đầu xe của chúng tôi đều đã được lắp đặt thiết bị GSHT theo đúng quy định của Bộ GTVT. Bộ phận theo dõi an toàn giao thông của đơn vị thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, xử lý các lái xe vi phạm thông qua dữ liệu được gửi về từ thiết bị này. Từ khi lắp đặt thiết bị, việc kinh doanh của doanh nghiệp hiệu quả hơn nhiều. 6 tháng đầu năm 2017, doanh thu của doanh nghiệp tăng hơn 200% so với cùng kỳ. Vừa bước xuống chiếc xe của hãng Taxi Thăng Long, ông Vũ Đức Hoàng (phường Tiền An, thành phố Bắc Ninh) cho biết: Do đặc thù công việc nên tôi thường xuyên phải đi lại bằng xe taxi. Thời gian gần đây, được biết các hãng taxi đã trang bị thiết bị GSHT nên tôi yên tâm, không lo bị mất đồ nếu bỏ quên trên xe hoặc bị lái xe chạy lòng vòng để thu thêm tiền như trước đây nữa.

 

 

Lãnh đạo và cán bộ ATGT taxi Thăng Long theo dõi phương tiện qua Tổng đài giám sát hành trình.

 

Cùng với Taxi Thăng Long, hầu hết các hãng xe taxi trên địa bàn tỉnh đều đã lắp đặt và quản lý hoạt động của các phương tiện qua thiết bị GSHT. Với những doanh nghiệp có số lượng xe lớn như: Taxi Mai Linh, Taxi Sao Hà Nội... việc quản lý lái xe và bảo đảm an toàn cho hành khách được ưu tiên hàng đầu. Vì vậy, các doanh nghiệp đều lắp thiết bị GSHT cho toàn bộ các đầu xe taxi nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của dịch vụ vận tải hành khách. Đây là một công cụ hỗ trợ rất hiệu quả cho công tác quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Thông qua thiết bị này, từ trụ sở doanh nghiệp, bộ phận ATGT có thể nắm rõ các thông tin về: lộ trình di chuyển, vận tốc, vị trí, tín hiệu đóng mở cửa, số lần vượt quá tốc độ, mở cửa khi xe chạy, dừng đỗ sai quy định… của lái xe. Những thông tin này giúp các doanh nghiệp có biện pháp xử lý kịp thời đối với các lái xe vi phạm, từ đó nâng cao ý thức, nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ.

Đến nay, việc lắp đặt thiết bị GSHT của các doanh nghiệp vận tải hành khách bằng xe taxi trong toàn tỉnh đã đi vào nền nếp. Tuy nhiên, để thiết bị này thực sự phát huy hiệu quả, thời gian tới Sở Giao thông - Vận tải tiếp tục tăng cường kiểm tra, phân tích dữ liệu để kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm, kiên quyết thu hồi phù hiệu đối với những phương tiện không đạt yêu cầu, siết chặt kỷ cương hoạt động taxi, hạn chế tối đa nạn xe dù, bảo đảm môi trường cạnh tranh lành mạnh trong kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi trên địa bàn.

Bài, ảnh: Yến Ngọc
Top