Bao dien tu Bac Ninh
Chủ nhật, 04/06/2017 - 16:27
Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng Ban Chuyên án và các lực lượng phá vụ án “Cướp tài sản” tại Tiên Du
Sáng 3-6, đồng chí Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đến động viên, khen thưởng Ban Chuyên án và các đơn vị, lực lượng có thành tích trong điều tra, khám phá vụ cướp tài sản tại cửa hàng điện thoại Thế giới công nghệ thuộc huyện Tiên Du.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh trao phần thưởng của Tỉnh ủy, UBND tỉnh cho Ban Chuyên án.

 

Theo báo cáo của Ban Chuyên án: Vào lúc 14h39' ngày 27-5, tại thôn Đồng Xép, xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du xảy ra vụ cướp tài sản với thủ đoạn hết sức táo tợn, manh động và liều lĩnh. Chỉ trong vài phút,  2 đối tượng nam thanh niên cùng đi trên một xe máy không biển kiểm soát, bịt mặt, đeo găng tay xông vào khống chế 3 nhân viên cướp đi 19 chiếc điện thoại di động đắt tiền tại cửa hàng Thế giới công nghệ với tổng giá trị hơn 125 triệu đồng.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh phối hợp Công an huyện Tiên Du nhanh chóng tổ chức rà soát, đánh giá hiện trường. Quá trình điều tra gặp không ít khó khăn do đối tượng bịt mặt, hành động nhanh chóng vào thời điểm vắng người qua lại.

Đại tá Nguyễn Công Nghiệp, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết: “Xét tính chất nghiêm trọng và phức tạp của vụ án, Giám đốc Công an tỉnh xác lập Chuyên án truy xét nhằm tập trung lực lượng, phương tiện, các biện pháp nghiệp vụ nhanh chóng bắt giữ các đối tượng gây án. Cùng với các lực lượng chức năng của Công an tỉnh, 2 Cục nghiệp vụ của Bộ Công an cũng được mời tham gia chuyên án”.

Với việc sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Ban Chuyên án đã thu hồi được 3 chiếc điện thoại là tang vật của vụ án tại 2 điểm mua bán điện thoại. Từ các thông tin do quần chúng nhân dân cung cấp, chân dung và hành trình của các đối tượng đã được dựng lên tương đối chi tiết. Nhờ sự giúp đỡ của các chuyên gia công nghệ cao với các phương tiện, kỹ thuật hiện đại, chiếc xe màu trắng đen mang biển kiểm soát 99D1-017.83 trùng khớp với các yếu tố về đặc điểm nhận dạng bên ngoài. Tiếp tục rà soát, các trinh sát biết người mua chiếc xe trên tại một đại lý ở thị xã Từ Sơn là Nguyễn Văn Mạnh, sinh năm 1989, đăng ký hộ khẩu thường trú tại thôn Đồng, xã Tân Thịnh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang.

Xác minh ở quê, ngay cả người nhà cũng không biết Mạnh đang ở đâu vì đối tượng không liên lạc với gia đình hàng năm nay. Quay lại rà soát các điểm cho thuê trọ của công nhân, các trinh sát phải rất vất vả mới xác định được đối tượng tạm trú tại thôn Mao Dộc, xã Phượng Mao, huyện Quế Võ và thu được chiếc xe các đối tượng đi khi gây án. Không chỉ xác định Mạnh là thủ phạm, Ban chuyên án còn có cơ sở khẳng định đối tượng cùng tham gia phạm tội với Mạnh là Trần Văn Quang, sinh năm 1994, trú tại thôn Văn Miêu, xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn. Tuy nhiên cả 2 đối tượng đều không có mặt tại nơi ở.

   

Hai đối tượng Quang và Mạnh tại cơ quan Công an.

 

Thượng tá Nguyễn Công Khôi, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự chia sẻ: Mạnh và Quang đều nghiện game online, không có việc làm ổn định, thời gian ở quán nét nhiều hơn ở phòng trọ, gia đình cũng không biết Quang hiện đang ở đâu. Kiểm tra khoảng 3.000 phòng trọ quanh Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang mới bắt được Mạnh chiều 1-6. Quá trình truy bắt Quang còn khó khăn hơn nhiều vì đối tượng liên tục di chuyển và thay sim điện thoại khi liên lạc. Suốt 3 ngày đeo bám đối tượng qua các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên, đến chiều ngày 2-6, các trinh sát bắt được Quang tại Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.

Ngoài việc bắt giữ các đối tượng, Ban chuyên án cũng đã thu được một số vật chứng liên quan đến hành vi phạm tội của các đối tượng, trong đó có con dao và khẩu súng đồ chơi bằng nhựa mà Quang và Mạnh dùng khi gây án. Bước đầu, động cơ gây án của các đối tượng cũng được làm rõ là do các đối tượng thiếu tiền chơi game.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh khẳng định đây là chiến công xuất sắc của lực lượng Công an khám phá thành công vụ án nghiêm trọng, gây hoang mang dư luận, góp phần ổn định an ninh, trật tự trên địa bàn. Trong thời gian tới, lực lượng Công an tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần, trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân, kịp thời khám phá nhanh các vụ án. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống tội phạm, luôn chủ động nắm chắc tình hình, không để đột xuất, bất ngờ, giữ vững ổn định, cuộc sống bình yên của nhân dân và môi trường đầu tư, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh.

   

Một số tang vật của vụ án.

 

Ghi nhận chiến công của các lực lượng, Tỉnh ủy, UBND tỉnh thưởng 20 triệu đồng cho Ban Chuyên án. Giám đốc Công an tỉnh và huyện Tiên Du thưởng cho 6 đơn vị gồm: Phòng Cảnh sát Hình sự, Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ 2 (Công an tỉnh), Công an huyện Tiên Du, Công an huyện Quế Võ, Phòng 3 thuộc Cục Kỹ thuật nghiệp vụ 2, Phòng 5 thuộc Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an).

Bảo Anh-Ngô Tuấn
Top