Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 29/05/2017 - 08:22
Tăng cường quản lý xe hợp đồng trong mùa “cao điểm”
Dịp hè, khi nhu cầu thăm quan, nghỉ mát của người dân tăng cao cũng là thời điểm xe tô tô vận tải khách theo hợp đồng vào mùa “cao điểm”. Để đáp ứng tối đa nhu cầu của người dân và bảo đảm trật tự ATGT, Sở GTVT tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường các biện pháp quản lý xe hợp đồng.

Thống kê từ Sở Giao thông vận tải, trên địa bàn tỉnh hiện có 385 doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh cá thể kinh doanh vận tải khách bằng xe hợp đồng với 805 phương tiện tham gia khai thác. Hoạt động vận tải bằng xe ô tô theo hợp đồng từng bước được cải thiện và đạt được những kết quả tích cực. Hàng năm, các đơn vị vận tải bằng xe ô tô đã tập trung đầu tư, đổi mới phương tiện, thường xuyên tuyên truyền, giáo dục lái xe và nhân viên phục vụ chấp hành nghiêm các quy định về trật tự ATGT; quán triệt lái xe, phụ xe tuyệt đối không được sử dụng rượu, bia và các chất kích thích trong thời gian làm việc... Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô theo hình thức hợp đồng trên địa bàn tỉnh phần lớn còn nhỏ lẻ, hầu hết là các hộ kinh doanh cá thể nên việc tuyên truyền, phổ biến và triển khai thực hiện các văn bản pháp quy còn gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, các hộ kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo hợp đồng còn gặp một số khó khăn khi thực hiện quy định trong việc trang bị máy tính, đường truyền kết nối mạng, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình...

 

 

Xe hợp đồng chất lượng cao của Công ty Hùng Hương TNHH sẵn sàng đáp ứng nhu cầu khách hàng trong mùa “cao điểm”.

 

Ông Nguyễn Thành Chung, Giám đốc Công ty Hùng Hương TNHH (thành phố Bắc Ninh) cho biết: “Công ty hiện có 100 xe tham gia vận tải hợp đồng, 100% số xe của Công ty đã lắp thiết bị giám sát hành trình. Nhờ đó, chúng tôi sẽ giám sát được hành trình của lái xe, thời gian hoạt động và quản lý được tốc độ xe. Ngoài ra, Công ty thực hiện nghiêm túc chế độ bảo dưỡng định kỳ, sửa chữa hỏng hóc đột xuất đối với đội ngũ xe, thường xuyên đào tạo, đào tạo lại đội ngũ lái xe để nâng cao hiệu quả hoạt động”. Không chỉ tại Công ty Hùng Hương, việc duy trì hoạt động của thiết bị giám sát hành trình, lưu trữ đầy đủ các dữ liệu theo quy định, bố trí nhân viên thường xuyên theo dõi, tổng hợp các dữ liệu từ thiết bị giám sát trên xe cũng được các doanh nghiệp, hộ kinh doanh thực hiện thường xuyên nhằm phát hiện sai phạm, giải quyết kịp thời các sự cố trên đường và chấn chỉnh, xử lý các hành vi vi phạm của lái xe. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động thiết bị giám sát hành trình bị gián đoạn do lỗi, nghẽn mạng, nhất là vào các ngày Lễ, Tết nhiều người sử dụng gây khó khăn trong quản lý điều hành.

Để bảo đảm trật tự ATGT đối với xe hợp đồng, nhất là khi mùa “cao điểm” bắt đầu, Sở Giao thông Vận tải yêu cầu các đơn vị kinh doanh, khai thác vận tải hành khách bằng xe ô tô theo hợp đồng  thực hiện nghiêm việc thông báo nội dung của chuyến đi hợp đồng theo quy định. Nghiêm cấm việc đưa xe hợp đồng vào hoạt động theo tuyến cố định, gửi thông tin hợp đồng vận chuyển tới Sở GTVT trước khi thực hiện... Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của phương tiện, lái xe thông qua thiết bị giám sát hành trình để kịp thời phát hiện nhắc nhở, chấn chỉnh và xử lý kiên quyết các trường hợp vi phạm. Yêu cầu các đơn vị, hộ kinh doanh cá thể tăng cường kiểm tra các điều kiện về tình trạng kỹ thuật, chất lượng phương tiện trước khi thực hiện hợp đồng vận chuyển; người điều khiển phương tiện phải có Giấp phép lái xe, bằng và chứng chỉ chuyên môn còn hiệu lực, phù hợp với loại xe, phương tiện điều khiển; có đủ số lái xe để thực hiện đúng quy định về thời gian làm việc của lái xe, cập nhật đầy đủ dữ liệu vào sổ theo dõi ATGT. Phối hợp với các nhà cung cấp dịch vụ giám sát hành trình để kiểm tra, sửa chữa kịp thời các hư hỏng của thiết bị kỹ thuật, đảm bảo cập nhật số liệu liên tục 24/24 giờ, lưu trữ và trích xuất đủ thông tin bắt buộc về xe và người lái xe. Đối với các đơn vị không nghiêm túc khắc phục tồn tại sẽ bị thu hồi giấy phép kinh doanh, thu hồi phù hiệu xe, đình chỉ hoạt động của xe theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, trên thực tế thủ tục đăng ký xe hợp đồng khá dễ dàng và vẫn còn chồng chéo trong công tác quản lý nên đã tạo khó khăn trong quản lý nhà nước về kinh doanh vận tải. Chính vì vậy, việc quản lý loại hình vận tải này vẫn cần có thêm các quy định và chế tài pháp lý chặt chẽ hơn để nâng cao hiệu quả kinh doanh cũng như công tác bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn.

Bài, ảnh: Yến Ngọc
Top