Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 25/05/2017 - 08:38
Thoát nghèo từ nghề sản xuất dây chun
Trong hành trình xóa đói giảm nghèo, mỗi người, mỗi địa phương đều tìm cho mình hướng đi phát triển kinh tế bền vững. Nhưng đôi khi cái giàu được đem đến như một cơ duyên nhờ sự chịu khó và chăm chỉ của những người dân lao động.
 Nghề sản xuất dây chun đến với chị Nguyễn Thị Lý, thôn Đa Tiện, xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành như thế và trở thành nghề làm giàu không chỉ của gia đình chị mà của nhiều người dân nơi đây.
Về thôn Đa Tiện, hỏi thăm gia đình chị Nguyễn Thị Lý làm dây chun ai cũng biết vì xưởng sản xuất của gia đình chị có lẽ sớm nhất ở trong làng. Xuất phát từ những người nông dân không có nghề nghiệp, hai vợ chồng chị Lý đã bươn chải đủ nghề, buôn bán chạy chợ khắp nơi trong Nam ngoài Bắc. Tình cờ, vợ chồng chị quen một người bạn làm nghề sản xuất dây chun ở trong Nam thấy có thể phát triển được nên đã tìm tòi học hỏi. Sau khi trở về quê hương sinh sống, anh chị bắt đầu thử nghiệm. Ban đầu mới bắt tay vào làm năm 1992, anh chị cũng gặp không ít khó khăn: vốn không có, sản xuất ra chưa biết tiêu thụ như thế nào nhưng với quyết tâm thoát khỏi đói nghèo, anh chị đã nỗ lực hết sức. Cũng chỉ dám lấy ít về tự cắt rồi tự đạp xe mang đi bán rong. Sau một thời gian nhiều người biết đến, anh chị lấy nhiều hơn và cứ thế sau 15 năm bươn chải, anh chị không chỉ nuôi được con cái học hành mà còn mở được xưởng sản xuất với 30 công nhân có mức lương từ 3-6 triệu đồng/người/tháng.

Về Đa Tiện hôm nay, không chỉ có gia đình chị Lý mà đã phát triển lên hơn chục hộ có xưởng sản xuất dây chun. Gia đình chị Lý giờ đây cũng đã đầu tư thêm hệ thống giàn máy dệt dây đỏ; 40 máy ép săm. Mỗi năm, trừ chi phí cũng cho gia đình chị thu nhập từ 500-600 triệu đồng. Theo chị, mặc dù hiện nay, nhiều nghề xản xuất gặp khó khăn nhưng nghề này vẫn có thể phát triển mở rộng được và tương đối ổn định. Hiện nay, ở Đa Tiện nhiều hộ gia đình đang giàu lên nhờ nghề sản xuất dây chun này. Chị Lý cũng không phải vất vả ngược xuôi đi lấy hàng và giao hàng như trước mà chỉ nấu cơm phục vụ cho công nhân và quản lý về mặt kỹ thuật cho các mặt hàng sản xuất được đảm bảo chất lượng. Chị không chỉ là tấm gương sáng về người nông dân vượt khó làm giàu mà còn là người phụ nữ đảm đang, chu toàn, nuôi dạy con cái chăm ngoan học giỏi.

Có thể nói, nghề sản xuất dây chun đã trở thành nghề thoát nghèo của nhiều người dân Đa Tiện hiện nay. Chính sự chịu khó cũng như cần cù chăm chỉ của những người nông dân như chị Lý mà cái đói, cái nghèo từng bước được đẩy lùi. 

Khánh Lộc (Đài PTTH tỉnh)
Top