Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 25/05/2017 - 08:37
Anh Đồng tích tụ ruộng đất
Ở Hội Nông dân xã Xuân Lai, huyện Gia Bình khi nói đến anh Trần Văn Đồng Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Vàng Thôn thì mọi hội viên đều biết bởi anh là người đi đầu trong việc tích tụ ruộng đất, mở rộng sản xuất nông nghiệp, từng bước hướng tới nền sản xuất nông nghiệp sạch, bền vững.

Cánh đồng với diện tích 5ha được anh Trần Văn Đồng thuê lại của các hộ trong thôn để cấy giống lúa Q5 và nếp giống mới DT 22. Toàn bộ diện tích lúa xuân sinh trưởng, phát triển thuận lợi đang vào thời làm đòng chuẩn bị trỗ bông. Thời gian này, anh Đồng thường xuyên kiểm tra, theo dõi sát đồng ruộng, chủ động phòng trừ các đối tượng sâu bệnh gây hại, với quyết tâm vụ sản xuất đầu thắng lợi tạo đà cho những vụ sản xuất tiếp theo. Là vụ đầu sản xuất với quy mô lớn, anh Đồng đã đầu tư số vốn khá lớn để mua máy móc phục vụ sản xuất như: máy bơm nước, máy làm đất, hệ thống phun thuốc sâu bằng máy, xe kéo và hàng trăm m2 bạt phục vụ cho công tác thu hoạch. Với việc sản xuất trên “cánh đồng mẫu lớn” đã tạo thuận lợi cho anh đưa cơ giới hóa vào khâu làm đất, chủ động tưới, tiêu và áp dụng phương pháp gieo thẳng với toàn bộ diện tích. Theo anh Đồng thì với 5 ha lúa xuân, áp dụng phương pháp gieo thẳng chỉ thuê mất 1,8 triệu đồng bằng 6 công lao động, còn nếu thuê cấy thì mất khoảng 36 triệu đồng tiền công. Đối với phun thuốc phòng trừ sâu bệnh được anh áp dụng: chỉ với 1 đầu nổ, 1 mô tơ điện loại nhỏ, phuy chứa và hệ thống ống dẫn với 2 người làm việc thì toàn bộ diện tích 5ha lúa được phun thuốc phòng trừ sâu, bệnh xong trong 1 buổi sáng, tiết kiệm được khoảng trên 5 triệu đồng tiền thuê phun thuốc trừ sâu, bệnh. Do gieo cấy với diện tích lớn, lên nguồn phân bón được anh ký hợp đồng trực tiếp với các đại lý cấp 1. Đối với công tác chăm sóc lúa, anh áp dụng phương châm giảm bón đạm mỗi sào chỉ bón 1,5 kg đạm, tăng lượng phân NPK lên 25 kg và 7 kg ka ly/sào, đảm bảo cho lúa không quá tốt, giảm các đối tượng sâu bệnh gây hại.

 Anh Trần Văn Đồng cho biết: “Nếu sản xuất nhỏ, lẻ thì người dân không có lãi, còn sản xuất theo quy mô lớn của gia đình rất thuận lợi cho đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng, cùng với đó mình sẵn có máy móc và tự làm được nên tiết kiệm được rất nhiều tiền công làm đất, công cấy, thuê phun thuốc sâu, bơm nước và vận chuyển sau thu hoạch nên lợi nhuận từ cấy lúa không phải là nhỏ”. Anh cho biết thêm thời gian tới sẽ hợp đồng thêm 5 ha tập trung vào sản xuất lúa giống và cấy các giống lúa có năng suất, chất lượng cao theo tiêu chuẩn sạch đáp ứng nhu cầu của thị trường; đồng thời bố trí thời vụ hợp lý để mở rộng diện tích sản xuất cây vụ đông”.

Xuân Thủy (Đài Gia Bình)
Top