Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 19/05/2017 - 14:58
Bắc Ninh triển khai hiệu quả chương trình “Sữa học đường”
Qua 4 năm thực hiện chương trình “Sữa học đường” (2013-2017) tại Bắc Ninh được phụ huynh học sinh đánh giá cao; khảo sát ý kiến 87.696 phụ huynh, có 86.774 người, chiếm 98,64% đánh giá sữa đạt chất lượng tốt, 77.069 phụ huynh đề nghị tiếp tục triển khai thực hiện chương trình và lựa chọn sản phẩm sữa đang sử dụng cho giai đoạn tiếp theo.

Thực hiện Chương trình Sữa học đường quốc gia, giúp cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em mẫu giáo thông qua hoạt động cho học sinh uống sữa hàng ngày nhằm giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng, nâng cao tầm vóc, góp phần phát triển nguồn nhân lực trong tương lai, ngành Giáo dục – Đào tạo tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong các trường mầm non trên phạm vi toàn tỉnh; Thiết lập hồ sơ quản lý, theo dõi trẻ uống sữa, quy trình nhận – bảo quản – cấp phát sữa, quy trình thu gom và xử lý vỏ sữa sau khi sử dụng, xử lý các tình huống bất thường xảy ra khi cho trẻ uống sữa. Các trường mầm non điều chỉnh thực đơn hàng ngày khi thực hiện chương trình Sữa học đường, bảo đảm dinh dưỡng, khẩu phần ăn của trẻ khoa học, hợp lý. Đối tượng thụ hưởng chương trình là trẻ em từ 6 tháng tuổi đến dưới 6 tuổi đang học trong các trường và các cơ sở giáo dục Mầm non có từ 50 trẻ trở lên. Trẻ có cơ địa dị ứng với sữa, trẻ béo phì, trẻ suy dinh dưỡng có chỉ định của cơ quan y tế thì không uống được sữa. Nguồn kinh phí do ngân sách tỉnh hỗ trợ 50%, doanh nghiệp cung ứng sữa hỗ trợ 25%, phụ huynh học sinh đóng góp 25%. Đối với trẻ thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, diện chính sách, trẻ khuyết tật thì tỉnh hỗ trợ 75%, công ty cung ứng sữa 25%.

Theo thống kê, chất lượng nuôi dạy trẻ trong các cơ sở giáo dục Mầm non được thụ hưởng chương trình “Sữa học đường”:  năm học 2013-2014 tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở nhà trẻ từ 6,6% giảm còn 1,6%, thể thấp còi 4,3% giảm còn 2,9%. Năm học 2016-2017, ở mẫu giáo, thể nhẹ cân 4,6% giảm còn 1,6%, thể thấp còi 4,3% giảm còn 2,8%. Trung bình tăng trưởng trong 4 năm về cân nặng 1,4-1,5kg, chiều cao 2,3 – 2,4cm.

Tuy nhiên trong quá trình triển khai thực hiện vẫn còn tồn tại vướng mắc như việc tổ chức cho trẻ uống sữa học đường ở một số trường Mầm non chưa khoa học, chưa đúng theo hướng dẫn. Số lượng trẻ đến trường không ổn định, có trường tăng nhiều (do trẻ ở tại địa phương theo bố mẹ đi làm ăn xa trở về và do sức “hấp dẫn” của chương trình), có trường giảm so lượng trẻ đầu năm học (do trẻ chuyển đi nơi khác) nên việc thống kê số trẻ thụ hưởng chương trình luôn biến động, gây khó khăn cho việc đăng ký số lượng sữa với công ty cung ứng. Một số trường Mầm non có nhiều điểm lẻ xa trung tâm (nơi có kho sữa) nên gặp nhiều khó khăn cho việc giao nhận sữa hàng ngày.

Ngành Giáo dục – Đào tạo đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh cho phép tiếp tục chương trình Sữa học đường trong các cơ sở giáo dục Mầm non và Tiểu học trong tỉnh từ năm học 2017-2018 đến 2020-2021. Chương trình được áp dụng cho trẻ ở độ tuổi mẫu giáo (từ 6 tháng đến dưới 6 tuổi), Tiểu học (từ lớp Một đến lớp Năm) đang học tại các trường công lập, ngoài công lập. Mỗi trẻ mầm non, học sinh Tiểu học được uống 3 hộp (180ml/tuần) trong 9 tháng thực học. Lộ trình thực hiện được chia làm 4 giai đoạn: Năm học 2017-2018 triển khai cho tất cả cấp học Mầm non và học sinh khối 1,2 cấp Tiểu học; Năm học 2018-2019 bao gồm cấp học Mầm non và học sinh Tiểu học khối 1,2,3; năm học 2018-2019 có thêm khối 4 cấp Tiểu học được uống sữa học đường và năm học 2020-2021 thêm khối 5 cấp Tiểu học được thụ hưởng chương trình.

Chương trình cũng quy định rõ tiêu chí lựa chọn nhà thầu, sản phẩm cung cấp được chế biến từ sữa tươi nguyên liệu sạch lấy từ các trang trại chăm nuôi tập trung; công ty cung cấp sữa cho trẻ uống đạt thương hiệu Việt Nam đã được Bộ Y tế cấp phép bảo đảm hàm lượng vi chất dinh dưỡng phù hợp với trẻ độ tuổi Mầm non, Tiểu học.

Chương trình Sữa học đường tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2017 – 2020 được thực hiện trên cơ sở khuyến khích các trường Mầm non, Tiểu học, đặc biệt là các bậc phụ huynh học sinh tự nguyện đăng ký tham gia. Chính quyền các cấp từ tỉnh đến huyện, xã, phường có trách nhiệm tổ chức triển khai, đồng thời đóng vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp, các tổ chức tài trợ với phụ huynh học sinh.

Gia Bảo
Top