Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 19/05/2017 - 08:31
Tự hào truyền thống, viết tiếp chiến công
Những ngày tháng 5, hướng về kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, gần 200 cán bộ lãnh đạo, đoàn viên thanh niên báo Đảng các tỉnh trung du miền núi phía Bắc và Thủ đô đến với Hành trình về nguồn tại Hà Nội, do Báo Hà Nội Mới đăng cai tổ chức. Đây là sự tiếp nối các hoạt động giáo dục truyền thống, nhân lên tình yêu quê hương, đất nước, để từ đó, đội ngũ những người làm báo Đảng không ngừng nỗ lực, hoàn thành sứ mệnh vẻ vang.

12 năm chung một hành trình

Trở về thời điểm cách đây 12 năm, tại Lạng Sơn, lãnh đạo một số cơ quan báo Đảng cùng chung ý tưởng tạo ra một sân chơi bổ ích cho những người làm báo trẻ trong khu vực. Ngay Tháng Thanh niên năm đó, hành trình về nguồn của tuổi trẻ báo Đảng khu vực trung du miền núi phía Bắc lần thứ nhất được tổ chức tại Bắc Kạn với gần 10 cơ quan báo chí tham gia. Qua từng năm, hành trình ngày càng tạo được sức lan tỏa, bắt đầu từ các tỉnh trung du miền núi phía Bắc rồi nhiều báo ở khu vực đồng bằng sông Hồng cũng trở thành thành viên. Những năm gần đây, mỗi cuộc hành trình đều có trên dưới 20 cơ quan báo chí với hàng trăm cán bộ lãnh đạo, đoàn viên thanh niên tham gia, viết tiếp những trang mới của Hành trình về nguồn.

Đúng như tên gọi, mỗi hành trình đều là những chuyến về nguồn đầy ý nghĩa. Từ Bắc Kạn với căn cứ địa ATK Chợ Đồn; Tuyên Quang với di tích lịch sử Tân Trào; đến khu di tích lịch sử Căng và Đồn Nghĩa Lộ, Yên Bái; khu di tích khởi nghĩa Yên Thế, Bắc Giang; thăm quê hương Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ ở thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh)… Đây đều là những địa danh gắn với những cuộc đấu tranh hào hùng của dân tộc, những nhà chí sĩ yêu nước, qua đó giáo dục truyền thống, lòng tự hào dân tộc.

Trong mỗi chuyến đi, các nhà báo trẻ còn được trải nghiệm ở nhiều vùng đất với những nét văn hóa khác nhau như đảo Cô Tô, Quảng Ninh; hồ Núi Cốc, Thái Nguyên; khu di tích danh thắng Tây Thiên-Tam Đảo, Vĩnh Phúc; Cổng trời Quản Bạ với những cung đường đèo dốc, núi đá ở Hà Giang; thưởng thức những làn điệu Quan họ và tìm hiểu nét văn hóa đặc sắc của vùng đất Bắc Ninh-Kinh Bắc… Từ đó gieo vào lòng người những cảm xúc đong đầy, để rồi qua từng trang viết, những người làm báo truyền tỏa đi niềm tự hào, tình yêu “giang sơn, gấm vóc”, bồi đắp thêm niềm tin về tương lai giàu mạnh của đất nước.

Không chỉ là một diễn đàn giao lưu đơn thuần giữa những người làm báo trẻ, hoạt động an sinh vì cộng đồng luôn được coi là giá trị cốt lõi của mỗi cuộc hành trình hướng về nguồn cội. Nhiều ngôi nhà tình nghĩa mang tên hành trình ở Bắc Giang, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Hà Giang, Vĩnh Phúc; hàng nghìn suất quà ý nghĩa đến với những hoàn cảnh khó khăn, các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng, các em học sinh nghèo vượt khó tại các địa phương; một đường điện trên đảo Cô Tô cũng ghi dấu ấn đậm nét của tuổi trẻ báo Đảng các tỉnh trung du miền núi phía Bắc...

Về Thủ đô báo công dâng Bác

Năm nay, Hành trình về nguồn được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội - “trái tim của cả nước”, “nơi lắng hồn núi sông ngàn năm”, nơi Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

 

 

Các đại biểu tham gia Hành trình về nguồn năm 2017 vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 

Sáng 13-5, gần 200 cán bộ lãnh đạo, đoàn viên thanh niên của 17 cơ quan báo Đảng: Hà Nội mới, Bắc Giang, Bắc Kạn, Bắc Ninh, Cao Bằng, Điện Biên Phủ, Hà Giang, Lai Châu, Lạng Sơn, Lào Cai, Phú Thọ, Quảng Ninh, Sơn La, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc và Báo Kinh tế & Đô thị tham gia Lễ báo công dâng Bác và vào viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, cán bộ lãnh đạo, đoàn viên thanh niên báo Đảng dâng lên Người những thành quả của Hành trình về nguồn suốt 11 năm qua, nguyện tiếp nối truyền thống của các thế hệ những người làm báo đi trước, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Thực hiện tốt lời Bác Hồ căn dặn thanh niên Việt Nam: “Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên. Thanh niên muốn làm chủ tương lai cho xứng đáng thì ngay hiện tại phải rèn luyện tinh thần và lực lượng của mình, phải làm việc để chuẩn bị cái tương lai đó”.

Sau Lễ báo công và viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, đoàn tham quan Khu di tích Phủ Chủ tịch và di chuyển tới địa điểm tiếp theo của hành trình. Tại huyện Ba Vì, dưới sự chung tay góp sức của tuổi trẻ báo Đảng cùng sự ủng hộ của Nhà Xuất bản Giáo dục, Công ty KLong, hành trình đã trao tặng thư viện cho Trường tiểu học Tây Đằng A hơn 900 đầu sách; trao 100 suất học bổng (mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng cùng cặp, đồ dùng học tập) cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi tại các trường tiểu học, THCS… với tổng kinh phí gần 140 triệu đồng.

Trong suốt cuộc hành trình, chúng tôi luôn cảm nhận được tình cảm của các em học sinh, người dân cũng như chính quyền địa phương. Bạn Kim Ly, đoàn viên thanh niên Báo Vĩnh Phúc chia sẻ: “Lần đầu tiên được tham gia “Hành trình về nguồn”, bên cạnh các hoạt động tình nguyện, tôi được vào Lăng viếng Bác, tham quan nơi ở và làm việc của Người, từ đó hiểu rõ hơn những công lao của Bác, tự nhủ bản thân phải nỗ lực, cố gắng hơn nữa trong công việc, làm tốt những điều Bác Hồ căn dặn thanh niên Việt Nam”.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Long, Tổng Biên tập Báo Hà Nội Mới khẳng định: “Hành trình về nguồn” năm nay mang nhiều ý nghĩa khi được tổ chức vào đúng dịp kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2017), khi mà toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta tích cực thực hiện Chỉ thị 05-CT/TƯ của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Các hoạt động ý nghĩa xuyên suốt hành trình là cơ hội để các nhà báo trẻ phát huy tinh thần xung kích tình nguyện; mở rộng giao lưu, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, rèn luyện bản lĩnh, đạo đức nghề báo, để thực sự là những “chiến sỹ xung kích trên mặt trận văn hóa tư tưởng” của Đảng.

Mang theo tình cảm của người dân Thủ đô cùng lời hứa tiếp tục nhân lên những hành động nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, nỗ lực vì an sinh xã hội của tuổi trẻ báo Đảng, chúng tôi đến với điểm cuối của hành trình ở Khu du lịch Ao Vua. Trong đêm giao lưu văn nghệ, những bàn tay siết chặt bàn tay, cùng cất lên những khúc ca về nhiệt huyết tuổi trẻ, về tình yêu quê hương, đất nước và trao nhau lời hẹn gặp lại trong Hành trình về nguồn năm 2018 được tổ chức tại Điện Biên…

Ghi chép của Việt Anh
Top