Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 19/05/2017 - 08:21
Gia Bình đẩy mạnh xã hội hóa việc tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử văn hóa
Xác định tầm quan trọng của các di tích lịch sử văn hóa, thời gian qua huyện Gia Bình luôn quan tâm và đẩy mạnh công tác xã hội hóa nhằm thu hút, huy động các nguồn lực tu bổ, tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa, góp phần khơi dậy, phát huy nguồn nội lực trong việc gìn giữ các di sản văn hóa quê hương.

Gia Bình là vùng đất có nhiều di tích lịch sử văn hóa được xếp hạng cấp tỉnh và Quốc gia. Toàn huyện có 67 di tích, trong đó 10 di tích cấp Quốc gia, 57 di tích cấp tỉnh. Hệ thống di tích của Gia Bình được phân bố trên khắp các làng, xã, tiêu biểu như: Đền thờ Trạng nguyên, Thái sư Lê Văn Thịnh, chùa Thiên Thư, đình Bảo Tháp; đền thờ Doãn Công Đào Nương, chùa Tĩnh Lự thuộc dãy núi Thiên Thai; khu di tích Lệ Chi Viên, nơi ghi dấu vụ thảm án đối với vị Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hoá thế giới Nguyễn Trãi; chùa Đại Bi, nơi lưu niệm về Trạng nguyên, Thiền sư Huyền Quang, vị Tam Tổ thứ ba của Thiền phái Trúc Lâm; cụm di tích xã Cao Đức, nơi có lăng mộ và các đình, đền thờ Cao Lỗ Vương, vị tướng tài giỏi có công chế tạo “nỏ thần” để bảo vệ đất nước ngay từ buổi bình minh dựng nước và giữ nước của dân tộc…

 

 

Lăng mộ Cao Lỗ Vương, xã Cao Đức (Gia Bình) được ngành văn hóa đầu tư tu bổ, tôn tạo.

 

Thời gian qua, trước sự xuống cấp của một số di tích, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các ban, ngành của huyện rà soát, kiểm kê các di tích để có kế hoạch tu bổ, tôn tạo. Năm 2017, Gia Bình được tỉnh hỗ trợ tu bổ, tôn tạo 6 di tích: Đền và đình Bảo Tháp (xã Đông Cứu), đình An Quang (xã Lãng Ngâm), đền Du Tràng (Giang Sơn), nghè Chi Nhị (Song Giang), đình Vận Tải (Thái Bảo), đình Phương Độ (Bình Dương). Ngoài được hỗ trợ kinh phí từ cấp trên, Gia Bình đổi mới các hình thức kêu gọi xã hội hóa trong công tác tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử. Tiêu biểu có di tích đền Tam Phủ, xã Cao Đức ngoài trích từ nguồn thu của đền, xã thực hiện tốt công tác xã hội hóa kêu gọi nhân dân và khách thập phương để tu bổ, tôn tạo được nhiều hạng mục. Năm 2014, đền được đầu tư hơn 2 tỷ xây dựng nhà Mẫu, năm 2016 xây dựng hậu cung với kinh phí gần 3 tỷ đồng, năm 2017, đền Tam Phủ tiếp tục xây dựng nhà khách, nhà tảo soạn. Đình làng Đoan Bái (Đại Bái) xã hội hóa hơn 16 tỷ đồng xây mới…

Ông Nguyễn Hồng Phúc, Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Gia Bình cho biết: Theo thời gian một số di tích bị xuống cấp, trên cơ sở kinh phí của Nhà nước và nhân dân đóng góp ủng hộ sẽ tiến hành trùng tu, sửa chữa đồng bộ. Nhiều địa phương có cách làm sáng tạo trong công tác huy động các nguồn lực bảo tồn, tôn tạo. Mỗi năm toàn huyện huy động xã hội hóa cho công tác tu bổ, tôn tạo các di tích lên đến hàng tỷ đồng.

Theo kinh nghiệm của Gia Bình để thực hiện tốt công tác xã hội hóa trong tu bổ, tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa phải có sự đồng thuận cao của nhân dân. Trước khi tiến hành việc tu bổ, tôn tạo, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương họp bàn thống nhất đưa ra kế hoạch và truyền đạt lại cho nhân dân. Hội Người cao tuổi có vai trò quan trọng trong việc vận động, tuyên truyền nhân dân, con cháu tham gia ủng hộ để tu bổ, tôn tạo đình, chùa. Với việc thực hiện tốt công tác xã hội hóa, đến nay các di tích của huyện Gia Bình cơ bản đều được tu bổ, tôn tạo, nhiều di tích là điểm du lịch văn hóa hấp dẫn thu hút đông đảo khách thập phương. 

Minh Hường
Top