Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 18/05/2017 - 14:53
Huyền thoại Hồ Núi Cốc
Hồ Núi Cốc (Thái Nguyên) được biết đến như một bức tranh sơn thủy hữu tình, mang đậm chất huyền thoại trong thi ca nhạc họa. Vẻ đẹp ấy như mời gọi, như thúc giục tôi đến để được chiêm ngưỡng, được hòa mình vào câu chuyện tình cảm động của nàng Công, chàng Cốc, từ đó có sự cảm nhận tinh tế hơn về tình yêu, về cuộc sống.

Từ Bắc Ninh, chạy dọc Quốc lộ 3, khoảng 60km là chúng ta có thể đặt chân đến Thái Nguyên, mảnh đất gắn liền với nhiều sự kiện lịch sử quan trọng, góp phần làm nên những chiến tích anh hùng, hun đúc truyền thống yêu nước chống giặc ngoại xâm của dân tộc. Đến trung tâm thành phố Thái Nguyên, đi khoảng 15km trên con đường trải nhựa phẳng lỳ uốn lượn qua những quả đồi nhấp nhô xanh ngút ngàn của những búp chè Tân Cương, đặc sản vùng đất Thái là đến Hồ núi Cốc. Hồ Núi Cốc cuốn hút tôi bởi những quả đồi nhấp nhô dưới những tán cây đại ngàn xanh ngút ngát, mây trời như hòa quện cùng núi non in bóng xuống dòng sông Công xanh biếc. Nơi đây được các nhà thơ, nhạc sỹ ví như một “Hạ Long thu nhỏ trên cạn” để rồi lấy cảm hứng sáng tác nên những gia điệu ngọt ngào, đằm thắm, làm say lòng người. “Bồng bềnh ơ bồng bềnh, tròng trành ơ tròng trành/Một vùng núi cao nước sâu thuyền trôi, thuyền trôi/Mái chèo bâng khuâng dưới chân Tam Đảo... (Nhạc sỹ Phó Đức Phương). Mặc dù là hồ nhân tạo, được xây dựng bởi những chàng trai, cô gái Việt Bắc miệt mài đắp đập, ngăn dòng sông Công tạo nên một Hồ Núi Cốc với 89 hòn đảo lớn nhỏ, lô nhô khắp mặt hồ từ những năm 70 đến đầu thập kỷ 80, nhưng với cảnh quan thiên nhiên vốn có như dòng sông Công xanh biếc, cây cối ngút ngàn, cùng những hòn đảo kỳ công xây đắp đã tạo nên một khu du lịch sinh thái hấp dẫn. 

 

 

Dòng sông Công êm đềm, thơ mộng.

 

Đặt chân đến Hồ Núi Cốc, cảnh quan đầu tiên cuốn hút tôi là một công trình cao lớn, uy nghi, bức tượng phật Thích Ca Mâu Ni khổng lồ, bao bọc cả ngôi chùa có tên Thác Vàng linh thiêng cổ kính. Đi sâu vào bên trong là hàng loạt các động Huyền Thoại Cung, đồi Ba Cây Thông, động Thế giới cổ tích... gắn liền với những câu chuyện tình thấm đẫm nước mắt, mang tính nhân văn sâu sắc càng có sức cuốn hút kỳ lạ. Điển hình là chuyện tình chàng Cốc, nàng Công. Chuyện kể rằng, xưa có một chàng trai nghèo tên là Cốc, làm nghề đốn củi. Vì quá nghèo, nên chàng không có tiền để cưới vợ, quanh năm một mình thui thủi, mỗi lúc buồn, chàng chỉ biết gửi nỗi buồn vào tiếng sáo. Có năm mất mùa, chàng Cốc đến nhà quan Lang ở vùng sông Công, sông Gấm làm thuê. Nhà quan Lang có một cô con gái xinh đẹp, tên là nàng Công, nàng hát hay, múa giỏi, nức tiếng một vùng, ai đến hỏi cưới, nàng cũng không ưng. Thế rồi nàng cảm mến và đem lòng yêu tiếng sáo vi vu, cùng đức tính cần cù, chịu thương chịu khó của chàng Cốc. Biết chuyện, quan Lang tìm mọi cách để hại chàng Cốc, nhưng do ăn ở hiền lành, chàng Cốc được ông Tiên thương tình, giúp đỡ, chàng Cốc hoàn thành tất cả mọi thách thức mà quan Lang đặt ra hòng gây khó rễ cho chàng. Nhưng quan Lang vẫn không chịu chấp nhận chàng Cốc, ông đem nhốt con gái rồi cho quân truy đuổi chàng Cốc. Chàng Cốc trở về quê để chờ ngày nàng Công đến, nhưng chờ mãi, chờ đến khi cả tấm thân hóa thành quả núi mà vẫn chẳng thấy người yêu. Nàng Công vì quá thương nhớ người yêu, cứ khóc ròng, cuối cùng thân thể nàng cũng tan thành nước. Ngọn núi Cốc bây giờ chính là hiện thân của chàng Cốc năm xưa, còn dòng sông Công xanh mát, êm dịu chính là nàng Công. Câu chuyện tình buồn ấy khiến cho Hồ Núi Cốc có sức cuốn hút kỳ lạ và trở thành huyền thoại muôn đời sau để mỗi du khách tới đây không chỉ tham quan, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của sông Công, núi Cốc và còn là dịp để suy ngẫm về tình yêu, từ đó có sự nhìn nhận nhân văn, sâu sắc, yêu thương hơn trong cuộc sống. Bên cạnh những câu chuyện tình đẹp ấy, Hồ Núi Cốc còn hấp dẫn du khách bởi hàng loạt các trò chơi khác như trượt thác nước, quần thể công viên nước hay mua sắm ở chợ tình...

 

 

Động Huyền thoại Cung thu hút đông đảo khách thăm quan.

 

Cái thú cuốn hút tôi khi đến với Hồ Núi Cốc còn được đi du thuyền lướt trên mặt hồ trong veo, chiêm ngưỡng vẻ đẹp mượt mà, duyên dáng của quần thể đảo lớn nhỏ, lấp ló dưới những tán cây xanh, tạo cho ta cảm giác bình yên đến lạ, như được hòa mình cùng thiên nhiên xanh mát sau những ngày làm việc mệt mỏi, căng thẳng. Hồ Núi Cốc thực sự là một huyền thoại đẹp, là điểm đến hấp dẫn không chỉ với riêng tôi mà với du khách ở mọi miền Tổ quốc.

Hoài Anh
Top