Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 18/05/2017 - 14:50
Làm sạch phố phường
Dù ngày hay đêm, trời nắng hay mưa bão, ngày thường cũng như ngày nghỉ lễ, Tết, thì những công nhân vệ sinh môi trường vẫn lặng lẽ bên chiếc chổi tre quét rác làm sạch phố phường.
 
 

Đi khắp các ngã đường ở thành phố Bắc Ninh: Từ ngõ xóm, góc phố đến những đại lộ rộng lớn thênh thang… đều in dấu chân của những người lao công. Dù trời có mưa hay nắng, những người lao công vẫn miệt mài với chiếc chổi tre và chiếc xe thu gom rác rong ruổi trên những con đường. Hằng ngày, những người công nhân làm việc vất vả, nhất là vào lúc đêm khuya. Khi thành phố chìm vào giấc ngủ sâu, 3 giờ sáng, những lao công đường phố lại bắt đầu ngày làm việc. Đêm khuya, người dân đi lại ít, đường vắng việc quét dọn tuy thuận lợi nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nỗi lo. Nhiều người coi đó là sự bình thường trong cuộc sống, nhưng có mấy ai nghĩ tới cảnh gian lao, vất vả đêm khuya của những con người cần mẫn làm công việc bình dị, thầm lặng, góp phần làm cho phố phường thêm xanh - sạch - đẹp.

 

 

 

Chị Nguyễn Thị Toàn, công nhân Đội số 4, Xí nghiệp Môi trường (Công ty TNHH MTV Môi trường và Công trình đô thị Bắc Ninh) chia sẻ: “20 năm gắn bó với công việc quét rác với tôi rất nhiều nỗi niềm trăn trở. Nghề này vất vả lắm, phải có sức khỏe thì mới theo được. Mưa thì bẩn, nắng thì bụi, nhưng cứ nghĩ thành phố ngày càng sạch, sáng, xanh là tôi cảm thấy vui lòng”. Hiện nay, Xí nghiệp Môi trường (Công ty TNHH Môi trường và công trình đô thị Bắc Ninh) có 142 cán bộ, công nhân viên chia làm 4 đội có trách nhiệm quét dọn thu gom rác thải trên những tuyến phố của thành phố. Ông Nguyễn Xuân Phong, Giám đốc Xí nghiệp Môi trường cho biết: “Để chăm lo đời sống người lao động, chúng tôi đã trang bị bảo hộ lao động an toàn, tập huấn kỹ năng xử lý tình huống và bảo vệ bản thân. Người lao công phải bỏ nhiều công sức hơn những điều họ nhận. Thu nhập thấp, làm việc trong môi trường khắc nghiệt. Chúng tôi chỉ suy nghĩ một điều, mỗi gia đình, mỗi cá nhân hãy xả rác đúng nơi quy định”.

Hy vọng rằng, người dân thành phố Bắc Ninh ngày càng có ý thức trách nhiệm hơn trong giữ gìn vệ sinh môi trường công cộng, đó cũng là cách chia sẻ tốt nhất với công việc nặng nhọc của các lao công đường phố.

Ngô Phú
Top