Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 18/05/2017 - 14:47
Dạy trẻ học bơi phòng chống đuối nước
Đợt nghỉ lễ 30-4 và 1-5, được nghỉ 4 ngày, chị Thanh cho con trai mình theo cơ quan đi Sầm Sơn tắm biển. Dù đã học lớp 7, nhưng lần nào ra bãi biển, Sơn cũng chỉ ngồi trên bờ nhìn sóng vỗ. Đây là lần thứ 3, Sơn đi biển không tắm. Nhà Sơn ở một phường trung tâm thành phố Bắc Ninh tuy không có biển, có sông, nhưng có nhiều bể bơi dịch vụ. Nhưng ngặt nỗi, mẹ Sơn làm việc ở một công ty liên doanh nước ngoài, bận bịu tối ngày còn bố Sơn thì làm bộ đội xa nhà.

Kết thúc chuyến tắm biển “cạn”, gia đình Sơn về thăm ngoại. “Sóng biển dữ dội hơn sông nhiều không cháu?”-Ngoại khẽ hỏi. Sơn đáp lời: “Sóng cuồn cuộn, nhưng cháu không dám thử vì không biết bơi”. Quê ngoại Sơn gần con sông Cầu. Quanh năm, nước sông chỉ lăn tăn gợn sóng. Mùa hè đến, bãi sông quê lại xôn xao cảnh trên bến, dưới thuyền. Những đứa trẻ như Sơn đứa nào cũng biết lặn, biết bơi qua sông. Ngoại bảo rằng: “Biết bơi sông không chỉ để rèn luyện sức khỏe mà quan trọng là để tự  bảo vệ bản thân mình và cũng có thể giúp người lúc gặp nạn trên sông”. Nghe ngoại vỗ về, Sơn đã theo ngoại ra sông tập tềnh.

Dù không ở thành phố, nhà gần sông nhưng học đến lớp 6 Nam vẫn chưa biết bơi. Gia đình Nam có hoàn cảnh kinh tế khó khăn: Bố mẹ đi phu hồ từ sớm tinh mơ đến khi mặt trời lặn mới về. Mùa hè đến, Nam thỉnh thoảng theo nhóm bạn cùng xóm trọ ra ao, hồ lội nước. Đứa biết bơi, đứa không, lại không có người lớn giám sát, do đó rất nguy hiểm nếu bị sa xuống hố nước sâu…

 

 
 

Chuyện không biết bơi của Sơn và Nam là chuyện mà thường ngày vẫn đang diễn ra. Thỉnh thoảng nghe qua đài, xem ti vi, đọc sách báo lại có tin những đứa trẻ rủ nhau tắm sông (dù có biết bơi) nhưng thiếu những kỹ năng xử lý tình huống cứu người mà đã xảy ra những vụ tai nạn đuối nước thương tâm. Bơi và học bơi là một kỹ năng cơ bản. Trẻ em bị đuối nước đa số là do thiếu sự quan tâm quản lý của các bậc phụ huynh. Nhiều trẻ em ở nông thôn dù gần sông vẫn không biết bơi. Việc tưởng như đơn giản nhưng bố mẹ lại lãng quên. Ở thành phố, nhiều em được bố mẹ đưa đến các lớp học bơi vừa rèn luyện sức khỏe vừa trang bị kỹ năng cần thiết.

 Bảo vệ trẻ em không phải là nghiêm cấm các em đến chỗ có sông, suối, ao hồ mà phải dạy các em ý thức được sự nguy hiểm của tai nạn đuối nước và cách ứng phó. Do đó, đòi hỏi gia đình-nhà trường và toàn xã hội phải xác định rõ vai trò, tầm quan trọng của việc dạy kỹ năng bơi, gắn với việc đầu tư cơ sở vật chất như bể bơi, trang thiết bị phụ trợ, để các em học sinh có thể thích ứng với những tình huống khi các em tiếp xúc với nước sâu.

Đông Bích
Top