Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 18/05/2017 - 14:23
Rèn luyện tri thức, vững bước tương lai
Dẫn chúng tôi đi thăm, giới thiệu khuôn viên nhà trường, bồn hoa cây cảnh gọn gàng sạch sẽ, thư viện xanh ngoài trời với đầu sách phong phú, góc dự án cho các em trải nghiệm...

Tổng Phụ trách Đội Trường Tiểu học Đại Phúc (thành phố Bắc Ninh) Bùi Thị Hồng Đức cởi mở: “Đạt được kết quả bước đầu như hôm nay là cả một quá trình phấn đấu nỗ lực, quan tâm định hướng của lãnh đạo nhà trường, của Liên Đội, của mỗi học sinh đấy. Thật phấn khởi và niềm hạnh phúc nhất là ý thức tự giác của các em dần được nâng lên được chính phụ huynh cảm nhận, hài lòng”.

Trường Tiểu học Đại Phúc có 27 lớp với tổng số 1.120 học sinh, trung bình hơn 40 học sinh/lớp. Cô giáo Bùi Thị Hồng Đức chia sẻ, phụ huynh của các em tại phường có số lượng lớn làm nghề kinh doanh buôn bán nhỏ lẻ, họ khó có nhiều thời gian để dành cho con cái. Có em ở cùng gia đình nhưng chủ yếu do ông bà chăm sóc, đưa đón. Có gia đình trẻ bận làm ăn, sáng phóng xe đưa con đến cổng trường cho 5, 10 nghìn để các em tự phục vụ ăn sáng… hình thành nên thói quen không tốt cho các em là ăn quà vặt trong lớp, giờ ra chơi, bỏ rác không đúng nơi quy định. Đó cũng là thử thách đặt ra cho Liên Đội nhà trường khi triển khai các chương trình rèn luyện cho học sinh.

 

 

Khuôn viên Trường Tiểu học Đại Phúc (thành phố Bắc Ninh) luôn khang trang, sạch đẹp.

 

Để có môi trường giáo dục tốt, điều cốt yếu trước hết là ý thức của các em học sinh. Với quyết tâm đổi mới, xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực, rèn thói quen cho học sinh, Liên Đội Trường Tiểu học Đại Phúc triển khai nhiều nội dung đổi mới đem lại hiệu quả rõ rệt, đóng góp vào thành tích chung của tập thể nhà trường. Từ một đơn vị luôn xếp ở vị trí cuối bảng trong các đánh giá thành tích chung về học tập, rèn luyện các trường khối Tiểu học của thành phố Bắc Ninh, từ năm học 2013-3014 đến nay, nhà trường liên tục vươn lên, đứng trong tốp 5 trường dẫn đầu của thành phố về triển khai các hoạt động.

Liên Đội nhà trường triển khai chương trình “Làm nghìn việc tốt” như phân công các lớp chăm sóc bồn hoa cây cảnh, tổ chức hội thi trang trí, chăm sóc bồn hoa, lớp học đưa vào nội dung thi đua. Triển khai tích cực phong trào “Trường em xanh-sạch-đẹp”, “Học kỳ xanh”, “Một phút làm sạch sân trường”… thu hút đông đảo học sinh tham gia. Từ đó rèn luyện cho các em ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, bỏ rác đúng nơi quy định, tạo cảnh quan sạch sẽ, ngăn nắp. Nhà trường xã hội hóa Góc dự án-Giúp các em được tham gia trải nghiệm nấu ăn, rèn luyện tinh thần đoàn kết, lao động tập thể.

 

 

Học sinh Trường Tiểu học Đại Phúc (thành phố Bắc Ninh) trong giờ học hát Quan họ.

 

Thực hiện chương trình “Măng non đất nước-Tự hào truyền thống Việt Nam”, cuộc vận động “Thiếu nhi Việt Nam thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”, trong các buổi chào cờ, ngoại khóa, sinh hoạt tập thể, Liên Đội trường lồng ghép các nội dung như giáo dục truyền thống cho các em về danh nhân, di tích lịch sử văn hóa quê hương Bắc Ninh; lịch sử của Đảng, Đoàn, Đội; nêu gương sáng “Nghìn việc tốt”, hàng năm có hàng trăm học sinh nhặt được của rơi trả lại người mất và được ghi trong Sổ vàng Gương sáng “Nghìn việc tốt” của nhà trường.

Chương trình “Rèn luyện tri thức-Vững bước vào tương lai” được Liên Đội trường triển khai tích cực như: Thành lập và duy trì các câu lạc bộ học tập, đôi bạn cùng tiến, nhóm học tập. Phân công các học sinh khá giỏi giúp đỡ học sinh yếu kém, có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Nhờ đó giúp nhiều em từ học kém vươn lên học khá cuối năm học. Xếp loại trong năm học 2015-2016, Liên Đội có 14/15 câu lạc bộ học tập xếp loại tốt, 41/45 đôi bạn cùng tiến xếp loại tốt. Từ năm học 2013-2014 đến nay, nhà trường có nhiều học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi của thành phố, của tỉnh như: Đạt 2 giải Nhất Cuộc thi Viết chữ đẹp cấp tỉnh, 5 giải Nhất Cuộc thi Viết chữ đẹp cấp thành phố, 1 giải Ba Hội thi Tin học cấp thành phố, 1 giải Nhất Hội thi Nói giỏi tiếng Anh cấp thành phố…  

Hạnh Phúc
Top