Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 18/05/2017 - 14:15
Anh hùng thắp lửa truyền thống
Vinh dự nhiều lần được nghe Anh hùng lực lượng vũ trang Hoàng Đăng Vinh kể chuyện chiến thắng Điện Biên Phủ, nói chuyện truyền thống. Và lần nào cũng vậy, người nghe như được tiếp lửa từ nhiệt huyết, “say cháy”, trách nhiệm của người chiến sĩ Điện Biên qua lối kể chuyện sinh động, hấp dẫn.

Anh hùng LLVT Hoàng Đăng Vinh sinh năm 1935, trú tại phường Vũ Ninh (thành phố Bắc Ninh), nhập ngũ năm 1952, là chiến sỹ thuộc Đại đội 360, Tiểu đoàn 130, Trung đoàn 209, Sư đoàn 312. Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, ông Vinh cùng đồng đội đánh trận đầu tiên bảo vệ công sự trận địa trước đồi Him Lam, đẩy lùi được nhiều đợt tấn công của địch; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong các trận tiến công đồi D, E, C2 cứ điểm Điện Biên Phủ và được giữ chức vụ Tiểu đội trưởng.

Đặc biệt, Hoàng Đăng Vinh dũng cảm, mưu trí chỉ huy “tổ dao nhọn” tiêu diệt ổ đề kháng của địch trên cầu Mường Thanh, cùng tiểu đội tiến công vào khu trung tâm tiêu diệt 1 xe tăng địch. 17 giờ 30 phút ngày 7-5-1954, dưới sự chỉ huy của Đại đội trưởng Tạ Quốc Luật, Tiểu đội trưởng Hoàng Đăng Vinh và 3 chiến sĩ áp sát hầm chỉ huy dùng thủ pháo buộc địch phải đầu hàng, trực tiếp vào hầm bắt sống tướng Đờ Cát-xtơ-ri cùng Bộ Tham mưu quân Pháp ở tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Lúc đó, Hoàng Đăng Vinh mới 2 tuổi quân, 19 tuổi đời.

Anh hùng Hoàng Đăng Vinh chia sẻ: “Tôi luôn tâm niệm sâu sắc rằng, để có được vinh dự đứng trước mọi người nói về chiến thắng Điện Biên, Tổ quốc và nhân dân ta đã có hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến mãi mãi nằm lại ở núi rừng Điện Biên; hàng chục nghìn cán bộ, chiến sĩ, nhân dân mất đi một phần xương máu và sức khỏe trong “56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm”; đã có bao người mẹ mất con, vợ mất chồng, bao nhiêu cháu nhỏ mất cha… Chiến thắng thật vĩ đại nhưng mất mát, hy sinh cũng vô cùng to lớn!”

Tâm niệm ấy được khẳng định suốt gần 40 năm quân ngũ, Hoàng Đăng Vinh luôn phát huy truyền thống Chiến sĩ Điện Biên, không ngừng rèn luyện, phấn đấu, trưởng thành, cống hiến cho cách mạng cả tuổi thanh xuân. Sau chiến thắng Điện Biên Phủ, ông Vinh được cử đi đào tạo khóa sĩ quan Công binh đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam. Ra trường, ông làm giáo viên giảng dạy ở Trường Hạ sĩ quan Công binh truyền thụ kiến thức và thực hành cho hàng nghìn học viên phục vụ cho các đơn vị công binh trong toàn quân.

 

 

Anh hùng LLVT Hoàng Đăng Vinh kể chuyện chiến thắng Điện Biên Phủ trong buổi giao lưu với cán bộ, đoàn viên, thanh niên các cơ quan tỉnh.

 

Khi cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước bước vào giai đoạn gay go, quyết liệt nhất, ông Vinh có mặt trong đội hình của Trung đoàn Công binh vượt sông 239 bám trụ ở Quảng Bình, Vĩnh Linh - địa bàn địch đánh phá ác liệt nhất, để bảo đảm giao thông cho các bến phà trọng điểm như Xuân Sơn, Long Đại… Tiếp đó, đơn vị về bảo đảm giao thông cho cửa ngõ phía Bắc thủ đô Hà Nội, lên đường sang giúp nước bạn Lào chuẩn bị cho chiến dịch giải phóng Cánh đồng Chum. Sau chiến thắng 30-4-1975, đất nước hòa bình, thống nhất, ông lại cùng đơn vị lên đường bảo vệ biên giới Tây Nam, biên giới phía Bắc của Tổ quốc.

Từ một tân binh trong cuộc kháng chiến chống Pháp, ông Vinh dần trưởng thành, đảm nhiệm Phó Chính ủy Lữ đoàn Công binh 239, rồi Phó Hiệu trưởng, Bí thư Đảng ủy Trường Hậu cần Công binh. Nghỉ hưu, ông lại hăng hái tham gia công tác ở khu phố, rồi làm Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thành phố Bắc Ninh. Ngày 10-8-2015, ông vinh dự được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân. Bất cứ ở đâu, trên cương vị, hoàn cảnh nào, nhận thức rõ trách nhiệm và vinh dự là một trong số những nhân chứng lịch sử trong chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa, ông Vinh luôn là một tình nguyện viên, tâm huyết, ý thức truyền đến lớp lớp thế hệ trẻ về: Tinh thần khắc phục khó khăn, kiên cường, bất khuất, ý chí quyết chiến, quyết thắng của “ngọn lửa Điện Biên” năm xưa; khơi dậy lòng tự hào dân tộc, quyết tâm vượt qua khó khăn, trở ngại để hoàn thành nhiệm vụ.

Với tinh thần ấy, ngay từ khi còn tại ngũ cho đến lúc nghỉ hưu, ông Vinh có hàng trăm buổi nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên và nhân dân trên khắp mọi miền của Tổ quốc. Ông cũng có nhiều buổi làm việc với các nhà báo trong nước và quốc tế về chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, về chiến công của ông và đồng đội.

Năm tháng cứ trôi, chiến thắng của dân tộc đã đi vào lịch sử, Anh hùng Hoàng Đăng Vinh bước sang tuổi 82 nhưng vẫn đinh ninh lời hứa với đồng đội như lời thơ của ông sáng tác: “Thăm các Anh hùng, liệt sĩ kiên trung/Đã ngã xuống cho Điện Biên thắng lợi/… Ơn các anh, tôi xin gắng sức mình/Nguyện mãi mãi trung thành đường cách mạng!”. Đó là lời bộc bạch chân thành cũng là lời hứa thiêng liêng trước đồng đội của Anh hùng Hoàng Đăng Vinh sẽ tiếp tục góp phần thắp lên ngọn lửa truyền thống của chiến sĩ Điện Biên năm xưa trong thời kỳ cách mạng mới.  

Thanh Hương-Bảo Anh
Top