Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 18/05/2017 - 09:33
Điểm sáng hoạt động Công đoàn trong doanh nghiệp
Công ty Cổ phần vật liệu xây dựng Hạ Long (xã Châu Phong, Quế Võ) là một doanh nghiệp chuyên sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng, được thành lập năm 2009. Lãnh đạo doanh nghiệp và Ban chấp hành Công đoàn cơ sở Công ty luôn chú trọng đẩy mạnh sản xuất, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động.

Nhiều chính sách cho người lao động

Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần vật liệu xây dựng Hạ Long Nguyễn Thị Dung cho biết: Xác định công tác chăm lo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) là hoạt động trọng tâm, xuyên suốt của tổ chức Công đoàn, vì vậy, hằng năm Công đoàn Công ty đã chủ động phối hợp cùng Ban Giám đốc tham gia xây dựng các biện pháp thực hiện nhiệm vụ sản xuất đảm bảo đủ việc làm cho NLĐ, duy trì thực hiện các chính sách, ổn định tư tưởng và nâng cao đời sống của NLĐ. Bên cạnh đảm bảo quyền lợi của NLĐ theo luật, Công đoàn đã tham mưu đưa vào trong nội quy của Công ty những điều khoản nâng cao đời sống cho NLĐ như: Thưởng chuyên cần, chính sách tăng lương, bồi dưỡng, cải thiện bữa ăn ca, xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp,… Công tác chăm sóc sức khỏe cho NLĐ được duy trì với 100% NLĐ được khám sức khỏe định kỳ; chăm lo sức khỏe lao động nữ có thai đảm bảo 5 lần khám trong 1 chu kỳ thai kỳ, áp dụng thời gian làm việc 7 giờ/ngày (hưởng lương 8 giờ) đối với lao động nữ có thai từ tháng thứ 7 trở lên và trong thời gian nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi, thanh toán lương làm thêm giờ theo đúng quy định của pháp luật. Công đoàn Công ty duy trì tốt các hoạt động thăm hỏi ốm đau, hiếu hỉ, tặng quà sinh nhật đoàn viên công đoàn, tặng quà cho con NLĐ nhân dịp Tết thiếu nhi, Tết Trung thu...

 

 

Công nhân Công ty Cổ phần vật liệu xây dưng Hạ Long đưa sản phẩm ra lò.

 

Gắn bó với Công ty từ những ngày đầu thành lập, chị Lâm Thị Duyên,  công nhân của Công ty cho biết: “Đã gần 10 năm làm việc tại Công ty, tôi cảm thấy rất yêu quý môi trường làm việc ở đây. Ban Giám đốc, BCH Công đoàn luôn gần gũi, quan tâm tới công nhân. Các chế độ, chính sách chăm lo cho NLĐ được quan tâm chu đáo, kịp thời. Ngoài ra, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao cũng được lãnh đạo Công ty tạo điều kiện tổ chức… Tôi mong Công ty tiếp tục phát triển để luôn tạo việc làm, ổn định đời sống cho công nhân”.

Yên tâm lao động sản xuất

 Do đặc thù của ngành sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng là khói bụi, nước thải, tiếng ồn  nên vấn đề an toàn lao động cho công nhân luôn được Công ty Cổ phần vật liệu xây dựng Hạ Long chú trọng. Tại các phân xưởng sản xuất, môi trường làm việc luôn được cải thiện như: thông gió, chiếu sáng, thoát nước, đầu tư hệ thống làm mát, quạt bụi; các trang thiết bị bảo hộ lao động cho NLĐ như: khẩu trang, găng tay, hệ thống báo khói tự động, các thiết bị phòng cháy chữa cháy tại nơi làm việc đảm bảo yêu cầu an toàn. Ngoài ra, để tạo cảnh quan, bóng mát và giữ gìn môi trường trong khuôn viên Công ty xanh - sạch - đẹp, Công đoàn đã phát động phong trào trồng cây, cho đoàn viên thu nhặt rác, dọn vệ sinh xung quanh Công ty.

Nhận định Công đoàn Công ty Cổ phần vật liệu xây dựng Hạ Long là một trong những điểm sáng hoạt động Công đoàn của huyện, bà Nguyễn Thanh Vân, Chủ tịch LĐLĐ huyện Quế Võ  cho biết: “Công ty Cổ phần vật liệu xây dựng Hạ Long là đơn vị thu hút, tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động của địa phương.  Những năm qua, Công ty luôn chấp hành nghiêm chỉnh luật và các chính sách quy định tại địa phương. Đây cũng là doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn hoạt động bài bản. Đặc biệt, chủ sử dụng lao động rất quan tâm, bố trí tuyển dụng cán bộ công đoàn chuyên trách có kinh nghiệm và tâm huyết lãnh đạo công đoàn”. 

Với những hoạt động của Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần vật liệu xây dựng Hạ Long đã khẳng định sự bắt nhịp cầu hiểu biết và sẻ chia giữa doanh nghiệp và NLĐ. Đó chính là góp phần cụ thể hóa Nghị quyết 20-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước” và Chỉ thị 22 của Ban Bí thư về “Xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp”. Ghi nhận những thành tích đạt được, Công đoàn cơ sở Công ty đã vinh dự nhận nhiều hình thức khen thưởng của Công đoàn cấp trên, được công nhận là “Doanh nghiệp có nhiều hoạt động chăm lo cho người lao động” do Liên đoàn lao động huyện Quế Võ trao tặng năm 2016.   

Thảo Nguyên - Trần Thư
Top