Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 18/05/2017 - 08:22
Quế Võ làm tốt công tác “Đền ơn, đáp nghĩa”
Phát huy đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, các cấp, các ngành và nhân dân huyện Quế Võ luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với người có công với cách mạng, thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ. Hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2017), Quế Võ đang và sẽ có những hoạt động tích cực nhằm tri ân những người có công đóng góp, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Cùng cán bộ Lao động, Thương binh và Xã hội thị trấn Phố Mới (Quế Võ) đến thăm bệnh binh Lại Hữu Bưởi, thôn Nghiêm Thôn, được nghe ông giới thiệu rất kỹ về ngôi nhà mới hoàn thành. Trước đây, gia đình ở trong căn nhà cấp 4 xuống cấp, năm 2016, ông đề nghị và được các cấp, ngành quan tâm, hỗ trợ tu sửa nhà ở. Trên mảnh đất xưa, ngôi nhà rộng rãi, to đẹp thay thế nhà cũ xuống cấp khi xưa đã hiện hữu mang đến cho ông và gia đình nhiều niềm vui: “Tôi rất phấn khởi khi được Nhà nước hỗ trợ tiền để tu sửa nhà. Trong ngôi nhà mới này, cuộc sống sẽ bớt vất vả, sức khỏe bản thân tôi cũng sẽ tốt hơn. Cảm ơn các cấp, ngành đã quan tâm, giúp đỡ để gia đình có thêm động lực phát triển, vươn lên”.

Theo ông Nguyễn Đình Mùa, cán bộ Lao động, Thương binh và Xã hội thị trấn Phố Mới: Những năm qua, địa phương quan tâm, làm tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”. Nhiều việc làm cụ thể được thực hiện như: chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ; tặng sổ tiết kiệm; thăm, tặng quà người có công, gia đình chính sách… Đến nay, 100% người có công, gia đình chính sách được tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa, giá trị bình quân từ 1,4-1,6 triệu đồng, nhiều sổ có giá trị cao. Hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh, Liệt sĩ năm nay, thị trấn phát động cuộc vận động xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” để tặng quà cho các gia đình chính sách. Bên cạnh đó cũng có nhiều hoạt động giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ; khen thưởng gia đình chính sách tiêu biểu; gặp mặt, động viên, thăm hỏi tặng quà thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ.

 

 

Ông Lại Hữu Bưởi giới thiệu về căn nhà mới sửa chữa từ kinh phí hỗ trợ của nhà nước và gia đình.

 

Những năm qua, các cấp, ngành có nhiều việc làm tích cực thể hiện tình cảm, trách nhiệm đối với người có công, gia đình chính sách. Nhiều hoạt động thiết thực được thực hiện như: Phối hợp với ngành, cơ quan, đơn vị nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng; tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa cho đối tượng chính sách; thăm hỏi, tặng quà, động viên người có công, gia đình chính sách khi đau ốm hay những dịp lễ, Tết cổ truyền của dân tộc; xây dựng nhà ở…

Dịp kỷ niệm Ngày Thương binh, Liệt sĩ năm nay, toàn huyện có 45 người có công, gia đình chính sách khó khăn về nhà ở được nhận hỗ trợ của các cấp, ngành để xây dựng nhà mới. Huyện xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động thiết thực. Theo đó, sẽ tập trung thực hiện đầy đủ, đúng quy định các chế độ, chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng và gia đình chính sách; tiếp tục rà soát, đề nghị hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công với cách mạng; tổ chức các đoàn đại biểu viếng Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, thành cổ Quảng Trị, mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp; biểu dương người có công, thân nhân người có công tiêu biểu và các tập thể, cá nhân làm tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”; thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách; thắp nến tri ân tại Đài tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ huyện và tại nghĩa trang liệt sĩ các xã, thị trấn…

Những việc làm thiết thực trong công tác “Đền ơn đáp nghĩa” không chỉ thể hiện sự tri ân, lòng biết ơn của các cấp, các ngành và nhân dân Quế Võ với những đóng góp, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, giúp thương bệnh binh, gia đình chính sách vươn lên trong cuộc sống mà còn là hình thức giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng cho các thế hệ, góp phần xây dựng quê hương phát triển bền vững.

Lê Đại
Top