Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 18/05/2017 - 08:17
Nhẹ cái đầu
Thấy hàng xóm nhễ nhại mồ hôi, mặt hầm hầm về đến cửa, bà Lâm đon đả:

- Sao bảo đi sắm mấy bộ cánh mới cho mùa hè mà lại về tay không thế chị?

- Hãm tài, thời buổi gì thế không biết! Mình đi mua mất tiền mà người ta cứ làm như mình xin xỏ không bằng. (Bà Thiện lầm bầm).

- Sớm ngày ra chị đã trả giá chắc quá nên người ta không vui chứ gì?

- Đã kịp mặc cả câu nào đâu. Nhân viên bán hàng chẳng thèm nhìn tôi lấy nửa con mắt, hỏi thì trả lời nhát gừng, gọi lấy đồ thử thì mãi chẳng mang ra, chỉ tập trung tíu tít phục vụ mấy người khách ăn mặc tươm tất, son phấn, nước hoa nức mũi. Cùng là khách hàng mà bên trọng bên khinh, nghĩ vừa bực vừa tẽn tò. Mà cũng tại ông nhà tôi, tôi tính ăn mặc, trang điểm tươm tất rồi mới đi, ông ấy lại cứ gàn. Quần áo xuềnh xoàng, dép lê, lại cầm điện thoại “cục gạch” chả trách mua bực vào thân.

- Hiểu rồi, người ta tập trung vào khách hàng tiềm năng. (Bà Lâm cười cười). Mấy năm nay em đều mua đồ lặt vặt tại cửa hàng gần cơ quan, cô bán hàng đối xử rất bình thường. Cuối tuần trước, tiện đường ở quê lên, em bảo chồng đánh xe ô tô vào trước cửa hàng để mua ít đồ. Hôm ấy thấy cô bán hàng niềm nở hẳn: “Da chị dạo này đẹp thế, có dùng mỹ phẩm gì không?... Chị có dùng facebook không để em kết bạn?...”. Chắc là từ hôm ấy em cũng được liệt vào dạng khách VIP chị nhỉ?

- Ôi, thế ra tôi có lỗi lớn rồi! (Ông Nhận hai tay bưng hai cốc trà đá ra cho hai bà, miệng cười tủm tỉm). Bà chấp nhặt thái độ của cô bán hàng làm gì. Thời buổi kinh tế thị trường, nhiều người dùng đồng tiền làm thước đo mọi giá trị của cuộc sống nên chuyện người bán hàng chỉ chăm chăm phục vụ người có tiền là điều hoàn toàn có thể hiểu được.

- Hôm trước em xem tin tức giải trí trên mạng thấy có mấy cô diễn viên, người mẫu cãi nhau với một nhà thiết kế thời trang, lời lẽ đến là chua ngoa. Nghe đâu mấy cô đồng loạt rủ nhau trưng diện túi xách bằng da cá sấu trắng của hãng Hermes. Anh thiết kế kia lên tiếng hoài nghi đó là hàng nhái liền bị các cô ấy tổng sỉ vả không thương tiếc. Ngẫm ra có thể hiểu nguyên nhân của việc các cô gái đẹp bất chấp hình tượng thục nữ và trở nên đanh đá, vì những thứ các cô ấy trưng lên không chỉ là để cho thích mà nó như là một phương tiện khẳng định đẳng cấp của các cô ấy trong làng giải trí. Phát ngôn của anh ta khác nào bẻ gãy “cần câu cơm” của họ. Tức cười là sau đó nhiều bài báo vạch trần sự thật rằng mỗi năm hãng Hermes chỉ sản xuất 1 đến 2 chiếc túi kiểu đó, ngay cả các ngôi sao” có tiếng của Mỹ, Pháp muốn mua được cũng còn khó khăn. Đúng là bệnh sùng bái vật chất ở một số người ngày càng nặng. (Bà Lâm trầm ngâm góp lời).

 - Tôi thì lại rất ấn tượng với ông chủ của Facebook Mark Zuckerberg, một trong những tỷ phú trẻ nhất nước Mỹ. Anh ta có đến 20 chiếc áo phông màu xám giống hệt nhau để mặc mỗi ngày, trừ những dịp đặc biệt hay tham dự các sự kiện trọng đại. Anh ta cho biết, với tủ quần áo đó, mỗi sáng anh ta có thể bớt được từ 5 đến 10 phút cho việc lựa chọn quần áo.

- Anh này được đấy, tư duy thông thoáng thế làm nên việc lớn là phải rồi. (Bà Lâm hồ hởi).

- Tôi nghĩ tỷ phú Mark Zuckerberg có vào cửa hàng quần áo ấy cũng sẽ bị đối xử như bà mà thôi. Nếu bà vẫn buồn thì để tôi đưa đi sắm cái điện thoại sành điệu, mai bà trang điểm, ăn mặc thật đẹp, cầm điện thoại xịn vào chính cửa hàng ấy để làm khách VIP cho hả giận. (Ông Nhận cười cười).

- Ha ha, trà đá của ông mát quá, dịu hết cả nóng bức rồi (bà Thiện cười giòn tan như chưa bao giờ bực tức). Giờ tôi lại chẳng thích giống mấy bà khách VIP sáng nay nữa. Chiều tôi sẽ lại dép lê, quần áo ngủ, vác “cục gạch” đi mua sắm quần áo. Trăm người bán, vạn người mua, cứ gì phải vào cửa hàng đó. Mà lần này có nhẽ tôi cũng mua luôn vài bộ giống nhau như Mark Zuckerberg cho nhẹ cái đầu. 

Vân Giang
Top