Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 18/05/2017 - 08:11
Phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ em dịp hè
Tai nạn thương tích (TNTT) trẻ em có thể xảy ra ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, song phần lớn là do sự bất cẩn, chủ quan của người lớn trong việc trông nom, chăm sóc con trẻ. Để phòng tránh TNTT cho trẻ, các bậc phụ huynh cần nâng cao nhận thức cũng như chủ động trang bị cho trẻ những kỹ năng an toàn, tự bảo vệ bản thân, đặc biệt là khi thời gian nghỉ hè chuẩn bị bắt đầu.

Chỉ vì cha mẹ bất cẩn

Gần nửa năm đã trôi qua nhưng mỗi lần nhìn thấy vết sẹo trên chân con trai 5 tuổi là chị Nguyễn Thị Hà (phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh) lại xuýt xoa, ân hận bởi nếu mình cẩn thận hơn thì tai nạn không xảy ra. Hôm ấy khi đón con từ trường về, chị rẽ vào chợ tranh thủ mua đồ ăn. Mải chọn đồ, chị không để ý con mình chạy ra đường và va chạm với một chiếc xe máy. May mắn con trai chị chỉ bị vấp ngã, khâu 5 mũi ở chân. Vẫn biết là trẻ con hiếu động nhưng sau tai nạn nhớ đời ấy, khi đưa con đi đâu chị không bao giờ rời mắt khỏi con và thường xuyên nhắc nhở con không được chạy ra đường chơi một mình.

Không may mắn như trường hợp con chị Hà, em Ngô Văn H, 4 tuổi (xã Trung Chính, huyện Lương Tài) tử vong vì tai nạn đuối nước hồi tháng 8 năm ngoái để lại nỗi đau đớn, sự xót xa cho gia đình và những người xung quanh. Khi em theo ông bà đi làm vườn, chỉ vài phút ông bà lơ là, em H bị đuối nước. Đáng buồn là những trường hợp tai nạn đuối nước thương tâm như của em H không phải là hiếm trong thời gian qua mà phần lớn nguyên nhân được xác định là do sự bất cẩn, chủ quan của người lớn khi để con em mình tự do chơi đùa, bơi lội ở gần ao, hồ, sông… trong khi thiếu những điều kiện bảo đảm an toàn.

Theo thống kê của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, trong năm 2016, toàn tỉnh ghi nhận 603 ca TNTT trẻ em trong đó có nhiều nhất là té ngã (345 ca), tai nạn giao thông (77 ca), đuối nước (13 ca)... Đáng chú ý, 13 trường hợp trẻ bị tai nạn đuối nước đều dẫn tới tử vong. Đây là nguyên nhân TNTT gây tử vong hàng đầu đối với trẻ em, đặc biệt cứ vào dịp hè số vụ tai nạn đuối nước lại tăng cao.

Trang bị kỹ năng cho trẻ

Trẻ em thường hiếu động, tò mò, thích sao chép hành động của người lớn nhưng kỹ năng bảo vệ bản thân gần như chưa được hình thành nên rất dễ bị TNTT. Đôi khi, chính căn nhà lại là môi trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho trẻ. Bên cạnh các giải pháp như: Đầu tư lắp đặt các trang thiết bị an toàn, thường xuyên trông nom, giám sát trẻ… thì quan điểm hiện được các bậc cha mẹ ủng hộ là theo sát trẻ không bằng trang bị cho trẻ những kiến thức, kỹ năng để tự mình phòng tránh, đối phó với TNTT.

 

   

Trang bị cho trẻ kỹ năng bơi lội an toàn, bài bản là cách hữu ích nhất giúp phòng tránh tai nạn đuối nước trong dịp hè.

 

Được biết, các trường học trong tỉnh hiện nay đều quan tâm lồng ghép nội dung về tham gia giao thông an toàn, phòng tránh TNTT… vào chương trình học và thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức truyền thông, tuyên truyền về chủ đề này đến các em học sinh và phụ huynh. Các bậc phụ huynh cũng ngày càng quan tâm hơn đến việc trang bị kiến thức, kỹ năng bảo đảm an toàn cho con em mình, đặc biệt là kỹ năng bơi lội. Dù mới vào những ngày đầu hè nhưng các khóa học bơi tại Cung văn hóa thanh, thiếu nhi tỉnh đã thu hút đông đảo phụ huynh đến đăng ký cho con em mình theo học. Đây là tín hiệu đáng mừng cho thấy nhận thức của các phụ huynh về việc chủ động phòng tránh TNTT cho trẻ được nâng cao. Tuy nhiên theo ghi nhận, ở các vùng nông thôn hiện vẫn đang rất thiếu các khóa học bổ ích như vậy. Nhiều bậc phụ huynh vẫn còn thái độ chủ quan, buông lỏng quản lý con em, nhất là trong dịp hè...

Bà Phạm Thị Hồng Quyên, Trưởng phòng Chăm sóc và bảo vệ trẻ em (Sở Lao động-Thương binh và Xã hội) cho rằng: “Những vụ TNTT nặng  xảy ra với trẻ có thể để lại nỗi ân hận đeo đẳng các bậc phụ huynh, ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý của trẻ. Những hành động chủ quan tưởng chừng đơn giản của người lớn như: Không đội mũ bảo hiểm cho trẻ khi đi xe máy, để trẻ tự do bơi lội ở sông, hồ, ở nhà một mình… có thể vô tình đặt trẻ em trước những nguy cơ TNTT với hậu quả khôn lường. Bên cạnh trách nhiệm của các bậc phụ huynh thì toàn xã hội cũng cần nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong việc giáo dục cho trẻ những kiến thức, kỹ năng cần thiết để tự bảo vệ mình, xây dựng những sân chơi an toàn, lành mạnh cho trẻ em”.

Một kỳ nghỉ hè nữa lại chuẩn bị bắt đầu với rất nhiều sự háo hức, mong chờ của các em nhỏ. Hy vọng rằng đây sẽ là một kỳ nghỉ  thực sự bổ ích, an toàn để các em có điều kiện phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ, tinh thần. Điều đó phụ thuộc rất nhiều vào sự chủ động chung tay, góp sức từng phụ huynh, gia đình và toàn xã hội.

Hoài Phương
Top