Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 17/05/2017 - 16:50
Tổng kết thực hiện quy chế phối hợp về phòng, chống và đấu tranh vi phạm trong lĩnh vực Thuế
Ngày 17-5, Cục Thuế tỉnh và Công an tỉnh tổng kết thực hiện quy chế phối hợp trong đấu tranh phòng, chống các hành vi vi phạm và tội phạm trong lĩnh vực thuế năm 2016, phương hướng nhiệm vụ phối hợp năm 2017. Đồng chí Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh trao thưởng cho các tập thể có thành tích xuất sắc.

 

Trong những năm qua, Cục Thuế tỉnh và Công an tỉnh tăng cường phối hợp điều tra, xử lý và đưa ra xét xử nhiều vụ việc điển hình về vi phạm trong lĩnh vực thuế. Chất lượng công tác phối hợp giữa 2 ngành được nâng lên; công tác trao đổi thông tin, chính sách, pháp luật, nghiệp vụ và hồ sơ tài liệu liên quan đến đối tượng vi phạm được triển khai tích cực, thể hiện rõ trách nhiệm theo quy chế đã đề ra. Nhờ vậy, năm 2016, đã phát hiện 25 vụ vi phạm, khởi tố 15 vụ, xét xử 5 vụ. Qua đó, kịp thời phát hiện nhiều thủ đoạn mới trong gian lận, trốn thuế; răn đe, phòng ngừa những đối tượng vi phạm; chống thất thu, tăng thu cho ngân sách. Tuy nhiên, việc phối hợp xử lý đối với doanh nghiệp bỏ trốn, trây ỳ nợ đọng thuế chưa sát sao nên hiệu quả thu hồi thấp; việc trao đổi thông tin giữa 2 ngành ở tuyến huyện chưa đạt hiệu quả cao; chưa có sự hỗ trợ tích cực trong giai đoạn điều tra nên việc xác minh, điều tra còn chậm...

Phát biểu chỉ đạo, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh biểu dương sự phối hợp giữa Cục Thuế tỉnh và Công an tỉnh trong việc đấu tranh phòng, chống các hành vi vi phạm và tội phạm trong lĩnh vực thuế. Đồng chí nhấn mạnh, trong bối cảnh Bắc Ninh đang mở rộng đầu tư từ nhiều quốc gia vào nhiều ngành, lĩnh vực như hiện nay, các hành vi và tội phạm kinh tế diễn biến phức tạp. Vì vậy, 2 ngành cần phải thường xuyên đổi mới phương pháp phối hợp, trao đổi thông tin, nghiệp vụ; hoàn thiện, bổ sung quy chế phối hợp cho sát tình hình thực tiễn và nghiêm túc thực hiện các mục tiêu đề ra; xây dựng lực lượng cán bộ có trình độ chuyên môn vững vàng; bám sát sự chỉ đạo của các cơ quan Trung ương, quyết liệt xử lý các trường hợp trốn thuế, nợ đọng thuế, chống thất thu ngân sách; tổ chức thanh tra, kiểm tra bảo đảm tính răn đe nhưng không trùng lắp, không gây khó khăn cho doanh nghiệp. Đồng thời, 2 ngành tiếp tục nghiên cứu, đề xuất các giải pháp để nâng cao hiệu quả phối hợp đấu tranh tội phạm trong lĩnh vực thuế trên tinh thần bảo đảm môi trường đầu tư thông thoáng nhưng vẫn phải giữ gìn an ninh trật tự để trình UBND tỉnh xem xét.

Nhân dịp này, 6 tập thể có thành tích xuất sắc đã được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và nhiều cá nhân, tập thể được nhận giấy khen của Cục Thuế tỉnh.

Huyền Thương
Top