Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 17/05/2017 - 08:19
Góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo
Đối với hoạt động giáo dục và đào tạo, công nghệ thông tin (CNTT) có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ, đổi mới phương pháp dạy và học cũng như quản lý, nghiên cứu khoa học. Nhận thức rõ ưu thế này, Sở Giáo dục và Đào tạo luôn quan tâm, chú trọng việc ứng dụng, phát triển CNTT trong toàn ngành, từ đó góp phần hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục.

Hạ tầng kỹ thuật CNTT được đầu tư bảo đảm kết nối và triển khai các ứng dụng dùng chung. Các đơn vị, trường học đều kết nối mạng internet tốc độ cao; 100% các trường THPT có từ 2 phòng máy tính trở lên; các trường THCS và Tiểu học đều có phòng máy tính để dạy môn tin học; 100% trường Mầm non được trang bị máy tính, máy chiếu phục vụ việc dạy học và công tác quản lý; hệ thống họp trực tuyến theo mô hình phòng họp ảo được duy trì và phát huy hiệu quả; các trường THPT công lập, THCS và Tiểu học đều được trang bị bảng tương tác và bộ phần mềm soạn giảng, phục vụ tích cực việc ứng dụng CNTT trong giảng dạy...

Phần mềm quản lý văn bản do UBND tỉnh trang bị đáp ứng các yêu cầu cơ bản về chức năng, tính năng kỹ thuật, góp phần giảm đáng kể chi phí, thời gian gửi nhận các văn bản, tài liệu. 100% cán bộ, giáo viên trong các cơ quan, cơ sở giáo dục sử dụng hộp thư điện tử với tên miền của ngành. Việc sử dụng thư điện tử đã tạo thành nề nếp của cán bộ, giáo viên. Hệ thống hội nghị trực tuyến qua mạng được Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai xây dựng từ năm 2014 tới tất cả các đơn vị, trường học. Hiện nay, hệ thống này vận hành ổn định, bảo đảm các điều kiện kỹ thuật cho các cuộc họp, tập huấn qua môi trường mạng, qua đó tiết kiệm thời gian, chi phí và tăng số lượng người tham dự cuộc họp. Bình quân hàng năm, Sở tổ chức 20 hội nghị trực tuyến, thu hút hàng chục nghìn người tham dự.

 

 

Ứng dụng CNTT trong hoạt động giáo dục, đào tạo đã góp phần nâng cao chất lượng dạy và học cho học sinh.

 

Theo ông Trịnh Khôi, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo: Một trong những kết quả nổi bật trong việc ứng dụng CNTT mang lại hiệu quả cao đó là toàn ngành áp dụng tốt các ứng dụng chuyên ngành vào công tác giáo dục, đào tạo. Các đơn vị sử dụng thống nhất, đồng bộ các phần mềm ứng dụng như: Phần mềm quản lý nhân sự, hệ thống sinh hoạt chuyên môn trường trực tuyến, phần mềm kế toán DAS, quản lý thống kê giáo dục EMIS, hệ thống quản lý phổ cập xóa mù chữ... Đây là những ứng dụng rất thiết thực, mang lại hiệu quả rõ rệt. Nếu như trước đây cán bộ, giáo viên phải mất nhiều thời gian, công sức để giải quyết một công việc thì nay chỉ cần một vài thao tác kích chuột trên máy tính đã có thể xử lý xong phần việc và có độ chính xác cao. Ngoài ra, ngành cũng trang bị các phần mềm hỗ trợ dạy và học cho toàn bộ giáo viên, học sinh và khuyến khích sử dụng phần mềm mã nguồn mở để tiết kiệm chi phí và tránh vi phạm bản quyền.

Bên cạnh đó, Cổng Thông tin điện tử của Sở được nâng cấp, cập nhật thông tin thường xuyên và tích hợp các phần mềm quản lý giáo dục như: Quản lý công văn, điểm, quản lý học sinh, giáo viên... giúp cho công tác quản lý và điều hành nhanh chóng, chính xác. Các đơn vị trực thuộc, đơn vị trường học từ Mầm non đến THPT, Trung tâm Giáo dục thường xuyên đều thiết lập Trang Thông tin điện tử, là thành viên Cổng Thông tin của Sở được quản lý theo mô hình tập trung đã và đang hoạt tốt, cung cấp thông tin kịp thời tới người dân.

Việc sử dụng Phần mềm quản lý hồ sơ công việc, Email, Website trong công tác điều hành tác nghiệp nhận, gửi văn bản chỉ đạo được các đơn vị thực hiện nghiêm túc, trở thành một quy trình tác nghiệp chung giữa Sở với các cơ sở giáo dục, giúp cho công tác quản lý điều hành nhanh chóng, chính xác và đạt hiệu quả cao. Thời gian tới, ngành Giáo dục và Đào tạo tiếp tục tăng cường ứng dụng CNTT nhằm đẩy mạnh triển khai chính phủ điện tử, cung cấp dịch vụ công trực tuyến trong hoạt động quản lý, điều hành tại Sở và các Phòng Giáo dục và Đào tạo; đổi mới nội dung, phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá và nghiên cứu khoa học, công tác quản lý tại các cơ sở giáo dục đào tạo trong toàn tỉnh, góp phần hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục cho học sinh.

Có thể khẳng định, CNTT đã và đang trở thành cách tay đắc lực cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác quản lý cũng như các hoạt động dạy và học. Nhờ đẩy mạnh ứng dụng và phát triển CNTT nên chất lượng giáo dục, đào tạo Bắc Ninh ngày càng phát triển mạnh mẽ, luôn nằm trong tốp 10 địa phương dẫn đầu cả nước. Sở Giáo dục và Đào tạo được Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá là đơn vị dẫn đầu cả nước về triển khai ứng dụng và phát triển CNTT; Ban Chỉ đạo ứng dụng CNTT tỉnh đánh giá chỉ số ICT Index các năm 2014, 2015 và 2016 luôn xếp thứ nhất trong các sở, ban, ngành của tỉnh.

Minh Phương (Sở TT và TT)
Top