Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 17/05/2017 - 08:15
Nỗ lực chăm lo đời sống người khiếm thị
Bằng những hoạt động thiết thực, những năm qua, Hội Người mù tỉnh có nhiều việc làm ý nghĩa, chăm lo đời sống về tinh thần, vật chất cho hội viên, giúp họ vơi bớt những thiệt thòi, tự tin vượt qua bóng tối.

Anh Nguyễn Ngọc Trường (phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh) không may bị biến chứng của bệnh sởi khiến thị lực đôi mắt giảm gần như không thể nhìn thấy ánh sáng. Khát khao được tiếp cận tri thức và trở thành người có ích cho xã hội, anh tham gia học chữ nổi Brail và học nghề xoa bóp bấm huyệt do T.Ư Hội Người mù Việt Nam tổ chức. Năm 2007, được sự giúp đỡ của Hội Người mù thành phố Bắc Ninh, anh mạnh dạn mở một cơ sở xoa bóp bấm huyệt. Vừa làm vừa nâng cao tay nghề, đến nay cơ sở của anh mang lại doanh thu vài chục triệu đồng/tháng và tạo công ăn việc làm thường xuyên với mức lương ổn định cho nhiều người khiếm thị khác.

Không cam chịu cảnh nghèo, bà Nguyễn Thị Đỉnh ở Phú Lương (Lương Tài), dù bị khiếm thị nhưng vẫn từng ngày vượt khó vươn lên làm giàu. Nhờ được vay vốn từ quỹ Quốc gia giải quyết việc làm của Hội Người mù Việt Nam phân bổ qua Hội Người mù Lương Tài, gia đình bà đầu tư xây dựng trang trại để nuôi vịt, cá và ba ba, xung quanh trồng các loại cây ăn quả ngắn ngày. Mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng. Nhờ đó, gia đình nuôi được 4 con học Đại học và xây dựng được một ngôi nhà 2 tầng khang trang.

Hội Người mù tỉnh hiện có gần 1000 hội viên sinh hoạt tại 79 chi hội. Thời gian qua, Hội đẩy mạnh các hoạt động thiết thực giúp đỡ hội viên từng bước vượt lên khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống như: Triển khai quản lý 21 dự án cho 109 người vay hơn 1 tỷ đồng thông qua kênh nguồn vốn Trung ương Hội; Tập hợp nguồn vốn địa phương qua các kênh vay ở Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân với tổng số tiền là 905 triệu đồng cho 47 người… Từ nguồn vốn vay, các hội viên tích cực tìm hướng phát triển kinh tế gia đình và đầu tư trang thiết bị nhà xưởng, máy móc mở rộng sản xuất, đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tạo việc làm tăng thu nhập cho hội viên và gia đình, từ đó nhiều hộ gia đình người mù thoát nghèo. Mỗi năm, Tỉnh hội mở 3 lớp học chữ, học nghề và học vi tính cho 30 hội viên; duy trì tốt 26 cơ sở dịch vụ xoa bóp giải quyết công ăn việc làm cho 95 hội viên trẻ, lương bình quân 1,5 đến 1,7 triệu đồng/người/tháng. Các hội viên trong độ tuổi lao động, còn sức khỏe đều được học nghề và bố trí việc làm tương đối ổn định.

Công tác chăm sóc nâng cao đời sống hội viên luôn được chú trọng.  Trong nhiệm kỳ 2010-2015, Hội phối hợp nhiều cơ quan, ban ngành trong tỉnh trợ cấp và tặng quà cho 100% hội viên và người mù gần 1,7 tỷ đồng;  vận động được hội đỡ đầu tài trợ cho gần 40 hội viên có hoàn cảnh khó khăn mỗi suất 300.000đ đến 500.000đ/người/tháng; trợ cấp thường xuyên cho 739 hội viên; hỗ trợ tiền làm và sửa được 8 ngôi nhà cho người khiếm thị; 812 người mù có hoàn cảnh khó khăn được cấp thẻ BHYT; 965 người mù trong tỉnh được sử dụng nước sạch… Hội phối hợp với các cơ quan ban ngành, đoàn thể và các tổ chức từ thiện, cá nhân hảo tâm thăm hỏi, động viên, tặng quà, xe đạp, sổ tiết kiệm, học bổng cho con em hội viên, tổ chức khám sức khỏe miễn phí… cho người mù hoặc những hội viên gặp khó khăn. Qua đó, góp phần đáng kể động viên tinh thần và giúp người mù cải thiện cuộc sống, hội viên ngày càng tin tưởng gắn bó với tổ chức Hội. Tỉ lệ người khiếm thị nghèo đến nay theo chuẩn mực mới còn 16,2% giảm 1% so với năm 2015.

Anh Nguyễn Xuân Huế, Chủ tịch Hội Người mù tỉnh chia sẻ: “Trong bộn bề khó khăn, nhưng các hội viên luôn phát huy tinh thần đoàn kết, dân chủ, nỗ lực tham gia các hoạt động xây dựng Hội bằng những việc làm cụ thể. Với phương châm vì hạnh phúc người mù, Tỉnh hội đã và đang tập trung nhiều giải pháp đồng bộ, tranh thủ sự giúp đỡ của các cấp, các ngành để giúp đỡ hội viên; mở lớp học cho người mù trẻ tuổi, dạy nghề; tiếp tục các hoạt động trợ cấp, tặng quà, làm nhà, sửa nhà cho hội viên và học sinh, sinh viên khiếm thị và con người mù… qua đó giúp các hội viên tự tin, bình đẳng hoà nhập với cộng đồng”.

Nguyễn Hoa
Top