Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 17/05/2017 - 08:11
Đổi mới phương thức lãnh đạo ở Đảng bộ thị trấn Chờ
Thị trấn Chờ là trung tâm huyện lỵ Yên Phong, đơn vị Anh hùng LLVT nhân dân và Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Trong những năm qua, Đảng bộ thị trấn chú trọng đổi mới phương thức lãnh đạo để chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị trong thời kỳ mới.

Đảng bộ thị trấn Chờ hiện có 558 đảng viên sinh hoạt tại 16 chi bộ. Với truyền thống làm tốt công tác củng cố, xây dựng tổ chức Đảng, 29 năm liên tục Đảng bộ đạt trong sạch vững mạnh, nhiều năm liền đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Đó là tiền đề để Đảng bộ lãnh đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, không ngừng cải thiện, nâng cao đời sống nhân dân. Thu nhập bình quân năm 2016 đạt hơn 40 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ khá, giàu chiếm 63,4%, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,6%. Cùng với đó, cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ. Từ năm 2001, 100% đường ngõ xóm được bê tông hóa. Công tác giáo dục có nhiều khởi sắc với 5/5 trường học đạt chuẩn Quốc gia, trong đó có 2 trường đạt chuẩn mức độ 2…

Trong những năm qua, thị trấn Chờ tập trung giải phóng mặt bằng các dự án để xây dựng đô thị mở rộng. Đến nay có 13 dự án đã, đang và sẽ tiếp tục triển khai như Đường 286, 295, 271, Quốc lộ 18, khu Trung tâm Văn hóa huyện… Đến năm 2030 có 90% diện tích đất nông nghiệp nằm trong quy hoạch các dự án, công trình.

Giải phóng mặt bằng thi công các công trình cần sự đồng thuận của đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân, đòi hỏi cấp ủy, chính quyền địa phương phải hướng về cơ sở, giải thích, vận động mọi người dân ủng hộ. Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác này, trong năm 2016, Đảng ủy thị trấn tổ chức 7 cuộc đối thoại trực tiếp với nhân dân. Trong đó có 5 cuộc ở các thôn, khu phố và 2 cuộc tại UBND thị trấn, thu hút 757 lượt người tham dự và 53 lượt ý kiến. Các cuộc đối thoại đều có sự tham gia của đồng chí Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND thị trấn.

 

 

Thị trấn Chờ chú trọng nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân tại bộ phận tiếp nhận và trả lời kết quả theo cơ chế “một cửa”.

 

Đồng chí Nguyễn Huy Hòa, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND thị trấn Chờ cho biết: “Chuẩn bị cho đối thoại, Đảng ủy, HĐND, UBND thị trấn xây dựng kế hoạch, triển khai đến các bộ phận liên quan, phát công văn và thông báo rộng rãi trên hệ thống truyền thanh. Vì thế thu hút được đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân đến dự. Mỗi cuộc đối thoại có từ 70 đến 80 người tham gia. Các ngành chuyên môn chuẩn bị tốt tài liệu. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền nắm chắc chủ trương, chính sách, thực tế tại cơ sở, có thái độ cầu thị, trách nhiệm nên các cuộc đối thoại thành công tốt đẹp, tháo gỡ được vướng mắc, được nhân dân đánh giá cao, tạo đồng thuận xã hội trong triển khai các nhiệm vụ”.

Bước sang năm 2017, Đảng ủy tiếp tục đổi mới phương thức công tác theo phương châm hướng về cơ sở. Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, đại diện các ngành Công an, Địa chính, Thương binh - Xã hội xuống làm việc luân phiên với Cấp ủy, Chi bộ, Ban Giám đốc Hợp tác xã và Trưởng thôn, khu phố. Nội dung làm việc tập trung vào đánh giá tình hình, kết quả hoạt động của cơ sở, những khó khăn, vướng mắc, khuyết điểm và kiến nghị, đề xuất. Sau buổi làm việc từ 15 đến 20 ngày, các ngành theo chức năng, nhiệm vụ có trách nhiệm trả lời thôn, khu phố bằng văn bản đối với các nội dung làm việc. Tính đến hết tháng 4-2017, thị trấn thực hiện được hai buổi làm việc theo hình thức này và thu được hiệu quả thiết thực, vừa trực tiếp kiểm tra nắm tình hình, vừa trao đổi, tìm cách tháo gỡ khó khăn để hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ chính trị của cơ sở, địa phương.

Cùng với đó, bộ phận tiếp nhận và trả lời kết quả theo cơ chế “một cửa” là một trong những đơn vị dẫn đầu toàn huyện về cơ sở vật chất, thái độ phục vụ và hiệu quả giải quyết công việc. Để nâng cao chất lượng phục vụ, 10 cán bộ thuộc các ngành được tăng cường cho bộ phận này nên cơ bản giải quyết thủ tục hành chính cho người dân trong một ngày làm việc.

Nỗ lực đổi mới phương thức lãnh đạo để tăng cường sức chiến đấu, tin tưởng rằng Đảng bộ thị trấn Chờ  sẽ tiếp tục làm tốt công tác lãnh đạo chính quyền, các tổ chức đoàn thể và nhân dân tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, phấn đấu lập thành tích mới, xây dựng thị trấn giàu đẹp, văn minh. 

Minh Thảo
Top