Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 16/05/2017 - 08:35
Chăm lo toàn diện cho người lao động
Đó là mục đích chung được các cấp Công đoàn huyện Yên Phong chú trọng thực hiện bằng những việc làm thiết thực nhằm chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân, viên chức, lao động.

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Yên Phong hiện quản lý 128 CĐCS với hơn 8.000 đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), trong đó có hơn 5.000 đoàn viên, công nhân lao động (CNLĐ) làm việc trong các doanh nghiệp ngoài quốc doanh. Với phương châm hướng mọi hoạt động về cơ sở và vì người lao động, ngay từ đầu năm, LĐLĐ huyện Yên Phong xác định nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm để triển khai thực hiện một cách hiệu quả. Trong đó, công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động được đặt lên hàng đầu.

LĐLĐ huyện thường xuyên bám sát tình hình sản xuất, kinh doanh ở các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp có đông CNLĐ để nắm bắt tình hình tư tưởng, đời sống, việc làm, những kiến nghị, đề xuất của người lao động để có biện pháp giải quyết kịp thời. Phối hợp với các ban, ngành chức năng tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách liên quan đến người lao động tại các doanh nghiệp như: Việc ký kết thỏa ước lao động tập thể, hợp đồng lao động, BHXH, BHTN, an toàn vệ sinh lao động, chính sách tiền lương, tiền thưởng... Chỉ đạo các công đoàn cơ sở tổ chức đối thoại trực tiếp giữa người sử dụng lao động và người lao động để tháo gỡ khó khăn, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.

 

 

Chăm lo đời sống vật chất cho CNLĐ được các cấp Công đoàn huyện Yên Phong thường xuyên quan tâm kịp thời. Ảnh: Đại diện lãnh đạo HĐND và LĐLĐ huyện Yên Phong trao quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

 

 Hưởng ứng  “Tháng công nhân” gắn với “Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động” năm 2017, đồng chí Lê Thị Hồng Vinh, Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện cho biết: LĐLĐ huyện xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai hàng loạt hoạt động như: Tập trung làm tốt công tác tuyên truyền về ngày Quốc tế lao động (1-5), ý nghĩa của ngày Quốc tế Lao động ở Việt Nam; động viên CNVCLĐ thực hiện tốt trách nhiệm của người lao động theo quy định của pháp luật; phối hợp tổ chức các hoạt động kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ; đẩy mạnh các hoạt động xã hội giúp đỡ cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, các điểm sinh hoạt văn hóa, văn nghệ để nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho người lao động. LĐLĐ huyện sẽ tổ chức “Ngày hội công nhân” vào trung tuần tháng 5 này để tôn vinh những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; trao tặng 70 suất quà cho CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tạo điều kiện giúp CNLĐ được giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm hay, việc làm tốt trong lao động sản xuất và trong cuộc sống hằng ngày.

“Tháng Công nhân” năm nay với chủ đề “Công đoàn đồng hành vì sự phát triển của doanh nghiệp”, LĐLĐ huyện chú trọng hướng dẫn các tổ chức công đoàn phát động và thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, trọng tâm là phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” để tăng năng suất lao động, giảm giá thành sản phẩm, vừa đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động, vừa góp phần tháo gỡ những khó khăn hiện nay. Đẩy mạnh việc phát triển đoàn viên, thành lập các công đoàn cơ sở; tổ chức đối thoại ở các doanh nghiệp khu vực ngoài quốc doanh, tạo dựng mối quan hệ hài hòa, tiến bộ và đồng thuận trong hành động giữa người lao động và người sử dụng lao động, vì mục tiêu chung là phát triển doanh nghiệp, nâng cao đời sống, môi trường làm việc của công nhân, bảo vệ các quyền lợi chính đáng cho người lao động.

Năm 2017, là năm thứ 6 triển khai “Tháng Công nhân” theo chủ trương của Ban Bí thư Trung ương Đảng, là dịp để các cấp ủy, chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội các cấp quan tâm, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho CNLĐ, tiếp tục khẳng định và phát huy vai trò tiên phong của giai cấp công nhân trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Thảo Nguyên
Top