Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 16/05/2017 - 08:34
Để người dân hiểu rõ về chính sách BHXH, BHYT
Bảo hiểm Xã hội (BHXH), Bảo hiểm Y tế (BHYT) là những chính sách ưu việt trong công tác an sinh xã hội, góp phần bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người lao động, giúp người dân được chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Tuy nhiên, hiện còn nhiều người lao động, người dân chưa hiểu hết trách nhiệm, quyền lợi khi tham gia BHXH, BHYT nên chưa  tham gia. Để giúp người sử dụng lao động, người lao động và các tầng lớp nhân dân hiểu rõ về chính sách BHXH, BHYT, thời gian qua, BHXH tỉnh tăng cường phối hợp với các cấp, các ngành hữu quan tổ chức nhiều buổi tọa đàm, tuyên truyền tại các huyện, thị xã, thành phố.

Theo số liệu thống kê, hiện nay toàn tỉnh tỷ lệ bao phủ BHYT mới đạt hơn 85%. Số người tham gia BHXH tự nguyện còn thấp, tập trung chủ yếu ở thành phố và khu vực kinh tế-xã hội phát triển mạnh. Việc tăng tỷ lệ bao phủ BHYT với số người còn lại để mọi người dân đều có thẻ BHYT là rất khó khăn bởi hầu hết các đối tượng còn lại không thuộc diện được nhà nước hỗ trợ. Theo ông Phạm Đức Cường, Phó Giám đốc BHXH tỉnh thì, việc đẩy mạnh tuyên truyền về quyền lợi và lợi ích khi tham gia BHXH, BHYT được BHXH tỉnh xem là biện pháp cơ bản và chủ yếu để phát triển đối tượng và nâng cao nhận thức trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể về BHXH, BHYT. Từ đầu năm đến nay, BHXH tỉnh phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng và các ngành, đoàn thể tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, tọa đàm về thực hiện chính sách BHXH, BHYT cho người sử dụng lao động, người lao động và các tầng lớp nhân dân, trong đó tập trung vào các đối tượng như nông dân, lao động tự do…

Với mục tiêu thông qua các buổi đối thoại, hội nghị tuyên truyền các đại biểu tham dự hiểu rõ hơn quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với công tác BHXH, BHYT đồng thời giải đáp trực tiếp những thắc mắc, kiến nghị của người sử dụng lao động và người lao động đưa ra nên luôn thu hút khá đông cán bộ làm công tác bảo hiểm, công đoàn, người sử dụng lao động, người lao động trong các doanh nghiệp. Đơn cử như buổi tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH, BHYT tại huyện Gia Bình diễn ra vào đầu tháng 4 thu hút gần 300 người tham dự. Theo ông Nguyễn Văn Lượng, Giám đốc BHXH huyện Gia Bình thì đây là một trong những hoạt động tích cực giúp huyện mở rộng người tham gia BHXH tự nguyện và tăng tỷ lệ bao phủ BHYT. Hết năm 2016, toàn huyện có khoảng 150 đơn vị tham gia BHXH, BHYT, BHTN, hơn 4.000 người tham gia BHXH, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt của huyện đạt thấp hơn mức trung bình của tỉnh, đặc biệt phát triển BHXH tự nguyện khó khăn. Việc tuyên truyền đã giúp người sử dụng lao động, người lao động và đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở, công đoàn ngành giáo dục huyện có thêm nhiều kiến thức từ đó cùng với các cấp, các ngành thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT.

Từ hiệu quả của các buổi tọa đàm, tuyên truyền đưa lại, từ đầu năm đến nay, ngành BHXH phối hợp với các ngành, đoàn thể như LĐLĐ tỉnh, Hội Nông dân tổ chức hơn 10 buổi đối thoại, tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT, BHTN tại thành phố Bắc Ninh, các huyện: Gia Bình, Lương Tài và Yên Phong... Đối tượng tuyên truyền chủ yếu là người sử dụng lao động, người lao động trong các doanh nghiệp; hội viên Hội Nông dân; cán bộ, công chức, người làm công tác BHXH tại các cơ quan, đoàn thể của các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn. Nội dung tuyên truyền tập trung vào chủ trương phát triển BHXH, BHYT trong giai đoạn 2012-2020; những nội dung cơ bản của Luật BHXH năm 2014; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT… trong đó, tập trung làm rõ ý nghĩa, tầm quan trọng, tính ưu việt của chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; hướng dẫn về hồ sơ, thủ tục tham gia, mức đóng, phương thức, địa điểm đóng, quyền lợi hưởng. Tại các buổi tuyên truyền, nhiều câu hỏi liên quan đến công tác BHXH, BHYT cũng được đưa ra để cán bộ BHXH giải đáp.

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền đã giúp nhiều người hiểu rõ hơn về chính sách BHXH, BHYT. Đó sẽ là tiền đề để tiếp tục mở rộng đối tượng tham gia BHXH và diện bao phủ BHYT trên địa bàn.

Lê Đại
Top