Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 15/05/2017 - 08:29
Xã Thái Bảo (Gia Bình) nỗ lực giảm tỷ lệ sinh con thứ 3
Thái Bảo (Gia Bình) hiện có hơn 2.000 hộ với hơn 6.600 nhân khẩu.

Với đặc thù vùng sông nước, người dân chủ yếu sống bằng nghề nông, tâm lý người dân muốn sinh con trai để nối dõi tông đường và có nhiều con để thêm lao động đã ăn sâu bám rễ trong tiềm thức của người dân và trở thành một trong những thách thức lớn về công tác DS-KHHGĐ. Để giải quyết vấn đề trên, những năm gần đây, xã Thái Bảo có nhiều nỗ lực trong công tác DS-KHHGĐ, trong đó chú trọng giảm mức sinh con thứ 3.

Năm 2015, toàn xã có 112 trẻ em được sinh ra, trong đó có 25 trường hợp sinh con thứ 3 trở lên; năm 2016 số trẻ sinh ra giảm 24 trẻ so với 2015, có 10 trường hợp là sinh con lần 3 trở lên (giảm 15 trường hợp sinh lần 3 trở lên so với năm 2015). Như vậy, cho đến năm 2015, tỷ lệ sinh con thứ 3 tại Thái Bảo vẫn đứng trong tốp đầu huyện Gia Bình với 22,32% số trẻ sinh là con thứ 3/tổng số trẻ được sinh ra. Năm 2016, tỷ lệ này giảm một cách “ngoạn mục”, chỉ còn 11,4% số trẻ sinh ra là con thứ 3, Thái Bảo về tốp những địa phương có tỷ lệ sinh con thứ 3 thấp nhất huyện. Kết quả đó ghi nhận những nỗ lực, quyết tâm của lãnh đạo địa phương, tinh thần trách nhiệm và lòng nhiệt tình của đội ngũ những người làm công tác Dân số - KHHGĐ nơi đây. 

Nhằm giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, Ban Dân số xã Thái Bảo triển khai nhiều biện pháp, trong đó đẩy mạnh hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức được coi là giải pháp đầu tiên và đi trước. Trong công tác truyền thông, Thái Bảo đặc biệt chú trọng vào các gia đình sinh con 1 bề. Ban Dân số xã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội ở địa phương cùng vào cuộc, tổ chức các buổi tư vấn, cung cấp kiến thức về sức khỏe sinh sản/KHHGĐ, nhằm khống chế tình trạng gia tăng dân số. Việc duy trì hoạt động của CLB Phụ nữ không sinh con thứ 3 ở thôn Bảo Ngọc cũng góp phần nâng cao nhận thức cho chị em phụ nữ về lợi ích của gia đình ít con.

 

 

Cộng tác viên Dân số xã Thái Bảo tư vấn các biện pháp tránh thai hiện đại cho chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

 

Tuy có bước chuyển biến mạnh mẽ và đạt được kết quả khả quan về công tác DS - KHHGĐ, đặc biệt là nỗ lực giảm sinh con thứ 3 song những thách thức nhằm duy trì mức sinh thấp, hợp lý tại Thái Bảo hiện gặp phải nhiều thách thức do nhận thức của người dân chưa đồng đều. Ông Ngô Đình Phúc, cán bộ chuyên trách Dân số - KHHGĐ xã Thái Bảo cho biết: Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến thực trạng sinh con thứ 3 là do xuất phát từ nhận thức của người dân. Trên thực tế, một bộ phận người dân vẫn còn mang nặng quan niệm phải có con trai để nối dõi tông đường, thờ cúng tổ tiên. Cùng với đó là quan niệm sinh con năm đẹp để mang lại may mắn, thuận lợi cho con cái và gia đình, sinh nhiều con để phòng rủi ro, tai nạn... khiến tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên vẫn có nguy cơ tăng trở lại.

Không chỉ vậy, tình trạng đảng viên sinh con thứ ba vẫn xảy ra khiến công tác tuyên truyền, vận động người dân cũng gặp không ít khó khăn. Trong khi đó, hiện chưa có chế tài xử phạt triệt để nào đối với những trường hợp vi phạm nên chưa đủ sức nặng để người dân chấp hành. Làm thế nào để giảm tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên một cách bền vững đang là bài toán khó vẫn chưa có lời giải không chỉ riêng ở xã Thái Bảo.

Để từng bước giải quyết những khó khăn trên, duy trì kết quả đã đạt được, công tác DS - KHHGĐ ở Thái Bảo cần được cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương quan tâm nhiều hơn nữa. Hướng tới mục tiêu ổn định và nâng cao chất lượng dân số, thời gian tới, xã Thái Bảo tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt của 11 cộng tác viên Dân số xã thường xuyên “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” với phương châm “mưa dầm thấm lâu”. Tuy nhiên, để hiện thực hóa các mục tiêu dân số, cần sự vào cuộc tích cực của các hội, đoàn thể trong công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu được lợi ích của việc thực hiện quy mô gia đình ít con đối với chất lượng cuộc sống từng bước thay đổi nhận thức, quan điểm truyền thống về việc sinh con trai, con gái...

Bài, ảnh: Việt Hoa - Dương Đoan
Top