Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 15/05/2017 - 08:17
Điểm sáng phong trào Đội của huyện Quế Võ
Dù còn một số khó khăn, hạn chế về điều kiện cơ sở vật chất, song nhiều năm học qua, phong trào Đội của Trường Tiểu học Đại Xuân luôn có những cố gắng, duy trì hiệu quả các nội dung thi đua, tạo điểm nhấn trong một số hoạt động nổi bật, trở thành điểm sáng trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi của huyện Quế Võ.

Thầy giáo-Tổng phụ trách Lê Văn Kiểu chia sẻ: “Nếu học tập trên lớp là tiếp thu kiến thức thì tham gia hoạt động Đội giúp các em rèn kỹ năng sống. Học tập và hoạt động Đội đan xen, không tách rời nhau, bổ trợ cho nhau. Một học sinh tốt toàn diện phải luôn song hành kiến thức và kỹ năng mềm. Qua môi trường giáo dục, rèn luyện đã minh chứng cho nhận định ấy, những em nổi bật trong hoạt động Đội chính là cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và ngược lại. Đây chính là mục tiêu, phương châm của Liên Đội nhà trường và có thể đánh giá, chúng tôi duy trì tốt và có những đổi mới phong trào Đội trong những năm học qua”.

Nổi bật trong triển khai phong trào Đội của nhà trường là duy trì hiệu quả chương trình “Đôi bạn cùng tiến”-giúp đỡ nhau trong học tập và chia sẻ khó khăn, giúp các học sinh có hoàn cảnh khó khăn đến trường. Trường hiện có 846 học sinh/25 lớp. Trung bình mỗi lớp đều có từ 3 đến 4 “Đôi bạn cùng tiến”. Phương châm hoạt động là bạn học khá kèm cặp, giúp đỡ bạn học kém hơn. Không chỉ ở trên lớp, khi đến trường mà các em có thể giúp đỡ nhau trong học tập tại nhà. Từ đó giúp học sinh học kém ngày càng tốt lên, góp phần nâng số lượng học sinh học khá ở các lớp, dần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.

“Đôi bạn cùng tiến” còn có một ý nghĩa nữa là vận động các em thông qua phong trào “Kế hoạch nhỏ” thu gom giấy vụn hay từ nguồn tiền mừng tuổi đầu năm trên tinh thần tự nguyện nhằm quyên góp, giúp những bạn có hoàn cảnh gia đình khó khăn như mồ côi, hộ nghèo vươn lên trong học tập, cuộc sống. Tính riêng trong năm học 2015-2016, Liên Đội nhà trường phối hợp với Đoàn xã Đại Xuân quyên góp quỹ và trao tặng 26 bộ bàn ghế và đèn học, 9 chiếc xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trị giá hơn 20 triệu đồng…

 

 

Tập thể dục giữa giờ ra chơi của học sinh Trường Tiểu học Đại Xuân (Quế Võ).

 

Các chương trình, cuộc vận động như “Luyện rèn tri thức-Vững bước tương lai”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Tự hào truyền thống-Tiếp bước cha anh”… được Liên Đội nhà trường tham mưu, phối hợp triển khai tích cực thông qua các phong trào tiêu biểu: Thi đua giành hoa điểm tốt, hoa điểm 10, vở sạch chữ đẹp; tổ chức chương trình thi hát Dân ca Quan họ, làm báo tường và trang trí lớp đẹp chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11; đưa  học sinh đi tìm hiểu, trải nghiệm tại các di tích, lịch sử văn hóa, hoạt động văn hóa văn nghệ tại thủ đô Hà Nội; phối hợp cùng các tổ giáo viên chủ nhiệm tổ chức sinh hoạt định kỳ hàng tháng, hàng tuần; các Chi Đội và các lớp đảm nhận trồng, chăm sóc công trình măng non như bồn hoa cây cảnh, chương trình “5 phút làm sạch môi trường”... thu hút đông đảo học sinh tham gia.

Đội viên Nguyễn Thị Thanh Thúy phấn khởi: “Em luôn tự hào khi được tham gia vào các hoạt động ý nghĩa của Liên Đội nhà trường như “Đôi bạn cùng tiến”, “Kế hoạch nhỏ”. Qua đây giúp em thêm hiểu biết ngoài cuộc sống vẫn còn rất nhiều bạn thiệt thòi chúng ta cần giúp đỡ. Những hoạt động ý nghĩa ấy giúp em cũng như các bạn rèn luyện được tinh thần đoàn kết, chia sẻ, đồng cảm”.

Chất lượng giáo dục của Trường Tiểu học Đại Xuân dần được nâng lên và nhiều năm học liền là đơn vị tiêu biểu của huyện Quế Võ về công tác Đội. Từ năm học 2014-2015 đến nay, tập thể Liên Đội nhà trường, nhiều lượt đội viên, học sinh giành nhiều giải cao trong các cuộc thi cấp tỉnh, cấp huyện về hoạt động Đội, học tập.

Hiệu trưởng Trần Thị Bích Thủy cho biết: “Nhiều năm nay thầy giáo, cô giáo, học trò Trường Tiểu học Đại Xuân thiếu duy nhất một tiêu chí để đạt trường chuẩn Quốc gia mức độ 2 chính là diện tích. Đó là nỗi niềm trăn trở của tập thể lãnh đạo nhà trường cũng như cấp ủy địa phương, hiện tại trường chưa thể xây dựng một số công trình cần thiết khác như: Nhà đa năng, Phòng chức năng. Tuy vậy, trường luôn khắc phục khó khăn, thiếu thốn, tạo môi trường giáo dục tốt nhất cho các em học tập, rèn luyện. Trong đó, công tác Đội chính là một trong những nội dung song hành không thể thiếu góp phần vào duy trì, thực hiện hiệu quả các hoạt động chung của nhà trường trong nhiều năm học”.

Trần Thư-Xuân Me
Top