Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 12/05/2017 - 08:21
Hiệu quả từ chương trình khai báo, tiếp nhận và quản lý thông tin tạm trú của người nước ngoài trên nền Internet
Chỉ sau chưa đầy một năm chính thức triển khai, Chương trình khai báo, tiếp nhận và quản lý thông tin tạm trú của người nước ngoài trên nền Internet (Chương trình) của Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh thu được những kết quả tích cực trong công tác quản lý Nhà nước cũng như phục vụ các yêu cầu nghiệp vụ của ngành. Đó cũng là cơ sở thực tế quan trọng để Bộ Công an chỉ đạo nhân rộng, triển khai thực hiện chương trình trên phạm vi cả nước.

Cùng với chính sách mở cửa, hội nhập kinh tế quốc tế, thu hút đầu tư nước ngoài, trong những năm qua, người nước ngoài đến tỉnh Bắc Ninh ngày một tăng về số lượng, đa dạng về quốc tịch. Năm 2016 có 46 nghìn lượt người nước ngoài khai báo tạm trú, trong đó thường xuyên có khoảng trên 4 nghìn người đến cư trú, làm việc. Từ đầu năm đến nay, số người nước ngoài tạm trú, lao động tăng lên ở mức trên dưới 6000 người.

Người nước ngoài đến Bắc Ninh cơ bản hoạt động đúng mục đích nhập cảnh, chấp hành các quy định của pháp luật Việt Nam, góp phần quan trọng cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, hoạt động của người nước ngoài cũng tiềm ẩn một số yếu tố phức tạp đòi hỏi lực lượng chức năng phải nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, đáp ứng kịp thời yêu cầu thực tiễn.

Trong những năm qua, lực lượng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh thường xuyên có những sáng kiến nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác như thành lập tổ quản lý người nước ngoài tại Công an thành phố Bắc Ninh và Công an thị xã Từ Sơn, tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Luật Xuất nhập cảnh đến các ban, ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp, cơ sở lưu trú. Đặc biệt là nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin trong khai báo, tiếp nhận và quản lý thông tin tạm trú của người nước ngoài tại một số địa bàn trọng điểm.

 

 

Cán bộ Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh (Công an tỉnh) hướng dẫn cơ sở lưu trú thực hiện khai báo thông tin tạm trú của người nước ngoài qua mạng Internet.

 

Kết quả tích cực từ các sáng kiến trên là căn cứ quan trọng để Bộ Công an lựa chọn Bắc Ninh là một trong hai tỉnh thí điểm triển khai Chương trình. Ngày 8-6-2016, Công an tỉnh đã phối hợp Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) tổ chức tập huấn cho các lực lượng trực tiếp làm công tác quản lý cư trú của người nước ngoài, đại diện các cơ sở lưu trú lớn, các doanh nghiệp có số lượng lớn người nước ngoài. Qua quá trình tổ chức thực hiện, đến nay có 256 cơ sở lưu trú thực hiện khai báo tạm trú qua hệ thống với 98% số người thuộc diện phải khai báo. Các cơ sở thường xuyên có người nước ngoài tạm trú đều có máy tính kết nối Internet và nhân viên lễ tân có trình độ tin học đáp ứng việc sử dụng hệ thống khai báo tạm trú qua mạng. Tại Công an các phường, Đồn Công an Khu công nghiệp đều được bố trí cán bộ đáp ứng được việc khai thác, sử dụng hệ thống thành thạo.

Không chỉ tạo bước đột phá trong công tác cải cách thủ tục hành chính, giảm thời gian, công sức, chi phí đi lại cho các cơ sở có người nước ngoài lưu trú, Chương trình còn phục vụ kịp thời, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước đối với người nước ngoài và các yêu cầu nghiệp vụ công tác của ngành. Thông qua việc kết nối, thông tin khai báo tạm trú của người nước ngoài thường xuyên được cập nhật, lưu giữ một cách khoa học, có hệ thống, tránh trường hợp trùng, bỏ sót hoặc cập nhật thông tin không kịp thời. Đồng thời, thông tin cũng được chia sẻ cho các đơn vị nghiệp vụ của ngành theo chức năng, nhiệm vụ của mỗi đơn vị đáp ứng yêu cầu phòng ngừa đấu tranh có hiệu quả với các hành vi vi phạm pháp luật của một số người nước ngoài.

Thượng tá Nguyễn Thế Thiệp, Trưởng phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh cho biết, tại Hội nghị tập huấn về chương trình do Bộ Công an tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh ngày 23-3 vừa qua, những kết quả của Công an tỉnh Bắc Ninh được lãnh đạo Bộ ghi nhận, đánh giá cao, là cơ sở thực tế quan trọng để nhân rộng Chương trình trên phạm vi cả nước. Một số đề xuất, kiến nghị của Công an tỉnh cũng được Bộ Công an chỉ đạo đơn vị chức năng tiếp thu nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả chương trình, như: Yêu cầu cơ sở lưu trú cập nhập đầy đủ thông tin, chuyển thông tin khai báo tạm trú từ mạng Internet vào hệ thống quản lý xuất nhập cảnh, chỉnh sửa phần mềm để cấp tài khoản cho Đồn Công an khu công nghiệp đáp ứng  yêu cầu công tác quản lý.

Tuy thời gian triển khai thực hiện chưa dài, nhưng với sự nỗ lực của lực lượng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh, Chương trình đã làm thay đổi căn bản biện pháp quản lý người nước ngoài trên địa bàn, tạo thuận lợi tối đa cho những người nước ngoài, cơ sở lưu trú chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, đồng thời đáp ứng yêu cầu bảo đảm ANTT trong tình hình mới. Đây là một hoạt động thiết thực nhằm xây dựng phong cách người cán bộ, chiến sỹ Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ.

Ngô Tuấn (Công an tỉnh)
Top