Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 12/05/2017 - 08:19
Bảo vệ an ninh kinh tế trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài
Những năm qua, đầu tư nước ngoài góp phần đáng kể vào thúc đẩy tăng trưởng, phát triển kinh tế của Bắc Ninh, song cũng xuất hiện những phức tạp về an ninh, trật tự (ANTT). Lực lượng An ninh Kinh tế (Công an tỉnh) đã phát huy vai trò chủ công trong bảo đảm an ninh kinh tế (ANKT), góp phần quan trọng để Bắc Ninh trở thành điểm đến tin cậy, hấp dẫn của các nhà đầu tư ngoài nước.

Sau hơn 20 năm tái lập tỉnh, đến nay có hơn 30 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Bắc Ninh, chủ yếu được thực hiện với hình thức đầu tư 100% vốn nước ngoài. Lũy kế đến 31-12-2016, toàn tỉnh có 935 dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) còn hiệu lực với số vốn đăng ký trên 12,3 tỷ USD.

Nhìn chung, các dự án FDI sau khi được cấp phép đều triển khai thực hiện nghiêm túc. Tuy nhiên cũng xuất hiện những vấn đề phức tạp về ANTT và ANKT. Nổi lên là tranh chấp lao động, đình công, lãn công, đầu tư không gắn liền với chuyển giao công nghệ, chậm triển khai, triển khai không hiệu quả, đầu tư “chui” của người nước ngoài. Một số doanh nghiệp FDI có biểu hiện “chuyển giá”, trốn thuế, nợ thuế, bỏ trốn đã xuất hiện ảnh hưởng không nhỏ tới ANKT trên địa bàn tỉnh.

Thượng tá Nguyễn Huy Hoàng, Trưởng Phòng An ninh Kinh tế (Công an tỉnh) cho biết: “Công an tỉnh nói chung và lực lượng ANKT nói riêng chủ động tổ chức thực hiện các biện pháp công tác phòng ngừa, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài. Lực lượng ANKT tham mưu thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết của Đảng về Chiến lược bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới; chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh triển khai đồng bộ các biện pháp giải quyết tình hình phức tạp liên quan đến ANTT, ANKT tại các địa bàn trọng điểm”.

Cùng với đó, lực lượng ANKT giúp Công an tỉnh tham gia góp ý, thẩm định nhiều đề án, dự án kinh tế, công trình trọng điểm. Chủ động nắm tình hình, bảo vệ các hoạt động thu hút đầu tư nước ngoài trên địa bàn, không để xảy ra các hành vi lừa đảo trong đầu tư, liên danh hoặc dùng kinh tế để tác động, chuyển hóa chính trị. Lực lượng ANKT còn phát hiện nhiều chủ đầu tư năng lực tài chính hạn chế, kiến nghị tỉnh không cấp hoặc thu hồi giấy chứng nhận đầu tư.

 

 

Lực lượng An ninh Kinh tế (Công an tỉnh) làm việc với doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Bắc Ninh.

 

Thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về ANTT trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài, lực lượng ANKT tham mưu cho Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị chức năng xây dựng và duy trì có hiệu quả quy chế phối hợp với Cục Thuế tỉnh, Ban Quản lý các KCN tỉnh, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Bắc Ninh, Sở Kế hoạch và Đầu tư… Từ đó làm tốt công tác phòng ngừa, bảo vệ bí mật nhà nước, bảo vệ mục tiêu, không để xảy ra các vụ việc phức tạp liên quan an ninh nội bộ, ANKT.

Tại các KCN tập trung, nơi có số đông người nước ngoài và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động, lực lượng ANKT tham mưu hình thành các cụm an ninh khu vực, phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đến từng doanh nghiệp và người lao động.

Lực lượng ANKT Công an tỉnh tiến hành điều tra, xác minh hàng trăm vụ, việc liên quan đến các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và người nước ngoài cư trú, làm việc trên địa bàn tỉnh. Hoàn thiện hồ sơ chuyển cơ quan điều tra khởi tố hàng chục vụ án, bị can về các tội liên quan đến kinh tế. Xác lập các chuyên án trinh sát đấu tranh, triệt phá nhiều đường dây buôn bán hóa đơn giá trị gia tăng, phát hiện hàng trăm doanh nghiệp nước ngoài mua hóa đơn để hợp thức sổ sách, chứng từ báo cáo thuế, thu hồi cho nhà nước hàng nghìn tỷ đồng.

Với chức năng, nhiệm vụ được giao, lực lượng ANKT chủ động phát hiện, phối hợp với các đơn vị chức năng tham mưu, giải quyết triệt để các vụ đình công, lãn công tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, giúp doanh nghiệp nhanh chóng ổn định sản xuất, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Với các điều kiện thuận lợi, trong thời gian tiếp theo, Bắc Ninh còn tiếp tục đón nhận nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến tìm hiểu và đăng ký thực hiện dự án. Lực lượng ANKT đã và đang phát huy vai trò chủ công làm tốt công tác nắm bắt, phân tích, dự báo tình hình, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, bảo đảm thực hiện đúng đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước trong lĩnh vực kinh tế, tạo môi trường đầu tư lành mạnh, giúp các doanh nghiệp nước ngoài thật sự yên tâm sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. 

Bảo Anh
Top