Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 12/05/2017 - 08:12
UPU sân chơi bổ ích của học sinh trường THCS Nguyễn Đăng Đạo
Cuộc thi viết thư quốc tế UPU dành cho các em học sinh dưới 15 tuổi (từ lớp 5 đến lớp 10) được Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tổ chức hằng năm. Mỗi năm một chủ đề nhiều ý nghĩa sâu sắc, giúp các em nâng cao hiểu biết, nhận thức về các vấn đề xã hội, toàn cầu; thiết lập tình đoàn kết, hữu nghị giữa các dân tộc, góp phần nâng cao khả năng diễn đạt ngôn ngữ; hiểu thêm về vai trò của ngành Bưu chính đối với sự phát triển của xã hội.

Là một địa phương tích cực hưởng ứng cuộc thi, Bắc Ninh luôn được đánh giá có phong trào tốt và có nhiều bài chất lượng cao. Trong 20 lần tham gia, Bắc Ninh đạt 1 giải quốc tế, giải quốc gia có 1 giải Nhất; 4 giải Nhì; 6 giải Ba và nhiều giải Khuyến khích, giải cây bút triển vọng.

Trường THCS Nguyễn Đăng Đạo (thành phố Bắc Ninh) luôn là điểm sáng trong phong trào viết thư quốc tế UPU. Nhận thức rõ ý nghĩa thiết thực từ cuộc thi, đồng thời tạo sân chơi bổ ích, giầu tính nhân văn, phát huy tính sáng tạo cho học sinh, hàng năm sau khi có hướng dẫn của tỉnh về chủ đề, thể lệ, trường thành lập BCĐ cuộc thi với thành phần là BGH, các giáo viên dạy môn văn, Tổng phụ trách đội. Giáo viên phụ trách đội tuyển UPU (bình đẳng như mọi đội tuyển văn hóa khác). Xây dựng và triển khai kế hoạch tới từng lớp. Tổ chức hướng dẫn, thảo luận về thể lệ, chủ đề của cuộc thi, gợi mở các ý tưởng cho học sinh. Từ những ý tưởng tốt, sáng tạo sẽ được thầy cô trong BCĐ giúp đỡ phát triển. Trong quá trình học sinh viết bài dự thi, các thầy cô luôn quan tâm, tạo điều kiện giúp các em triển khai bài viết theo cách riêng của bản thân. Nhà trường tổ chức chấm điểm cho học sinh toàn trường, lựa chọn một số học sinh có bài viết chất lượng tốt thành lập một đội tuyển để tiếp tục bồi dưỡng.

Cô Vũ Thị Mười, Phó Hiệu trưởng, trưởng BCĐ cuộc thi viết thư UPU nhà trường chia sẻ: Giữa một rừng các cuộc thi học sinh giỏi các môn văn hóa được tổ chức thường xuyên, với rất nhiều lợi thế cạnh tranh về cộng điểm hoặc tuyển thẳng vào các trường chuyên, thì cuộc thi UPU kém hấp dẫn các em hơn. Bởi đề tài vừa rộng, vừa khó, trong khi vốn sống của các em còn hạn chế, hơn nữa các em không được cộng điểm vào các trường chuyên dù có đạt giải cao. Tuy nhiên với phương châm “Đào tạo học sinh thành những người công dân có ích của nước Việt Nam độc lập”, nhằm “phát triển hoàn toàn những năng lực sẵn có của chính các em”, nên dù có những trở ngại nhà trường vẫn luôn nỗ lực chỉ đạo, khuyến khích tạo điều kiện cho các em tham gia. Hình thành một sân chơi bổ ích cho học sinh, hàng năm 100% học sinh của nhà trường có bài dự thi.

 

 

Cô Vũ Thị Mười và em Nguyễn Hà Nhung trao đổi các vấn đề liên quan đến chủ đề cuộc thi UPU.

 

Trong cuộc thi UPU lần thứ 46 năm 2017, với chủ đề: “Hãy tưởng tượng bạn là cố vấn cho Tổng thư ký mới của Liên hợp quốc; vấn đề toàn cầu nào bạn sẽ giúp ông ấy xử lý trước tiên và cách giải quyết vấn đề đó như thế nào?”, em Nguyễn Hà Nhung lớp 9A3 đạt giải Khuyến khích. Nói về ý tưởng của mình em Nhung bộc bạch: Khi mới tiếp nhận chủ đề của cuộc thi UPU lần thứ 46 em vẫn chưa định hình mình sẽ bắt đầu như thế nào, vì đây là một chủ đề quá rộng so với lứa tuổi học sinh. Rồi một lần tình cờ được xem chương trình cuộc thi The voice kids dành cho các nước nói tiếng Arab, em đã bật khóc bởi lời khẩn cầu đẫm nước mắt của em bé người Syria khi biểu diễn ca khúc “Cho em tuổi thơ, cho em hòa bình”. Với tất cả tình yêu tràn đầy và niềm hi vọng mãnh liệt dành cho các em nhỏ ở Syria yêu dấu, em quyết định gửi đến Tổng thư ký LHQ lá thư với lời khẩn cầu tha thiết: làm thế nào để trả lại tuổi thơ, trả lại hòa bình cho những trẻ em Syria bất hạnh?

 Phát huy truyền thống của trường trọng điểm, luôn đi đầu trong phong trào dạy và học, ngoài các giải thưởng cao về các môn văn hóa, trường THCS Nguyễn Đăng Đạo có nhiều học sinh đạt giải cuộc thi viết thư Quốc tế UPU cấp quốc gia. Đặc biệt, 3 năm liên tục (từ 2015-2017) đều có học sinh đạt giải cấp quốc gia, được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen. Trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, nhà trường luôn đặt hiệu quả, chất lượng giáo dục làm mục tiêu để không ngừng phấn đấu, xây dựng một cơ sở giáo dục toàn diện, là nơi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho quê hương Bắc Ninh - Kinh Bắc ngàn năm văn hiến.

 

 

 

Bài, ảnh: Thái Uyên
Top