Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 12/05/2017 - 08:01
Kết quả bước đầu trong đăng ký kinh doanh qua mạng
Thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh tham mưu và triển khai nhiều nội dung đồng bộ nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp, trong đó đặc biệt quan tâm đẩy mạnh đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử.

Bà Nguyễn Thị Dung, Công ty CP Cát Tường (thành phố Bắc Ninh) cho biết: “Tôi làm hồ sơ thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh Công ty và được hướng dẫn qua mạng nên tiết kiệm được khá nhiều thời gian. Tất cả hồ sơ đều Scan gửi lên hệ thống và sau 3 ngày tôi nhận được giấy phép kinh doanh”.

Đây là một trong số các doanh nghiệp (DN) thực hiện thành công việc đăng ký kinh doanh qua mạng điện tử tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh trong tháng 4-2017. Theo thống kê, từ đầu năm đến hết tháng 4-2017 đã có 209/812 hồ sơ đăng ký thành lập mới doanh nghiệp qua mạng điện tử được Sở thực hiện thành công và 550/735 hồ sơ thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh được thực hiện trên mạng internet. Trong đó, riêng Trung tâm Thông tin tư vấn và Xúc tiến đầu tư thực hiện 63 trường hợp. Đây là kết quả bước đầu trong việc thực hiện Chương trình cải cách đăng ký kinh doanh qua mạng, góp phần nâng cao chất lượng công tác đăng ký kinh doanh tại địa phương để người dân và DN được tiếp cận các dịch vụ công một cách thuận lợi nhất.

 

 

Người dân đến nhận đăng ký kinh doanh tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh sau khi đã đăng ký qua mạng.

 

Hoạt động này thuận lợi hơn nhờ Hệ thống Thông tin quốc gia về đăng ký DN được nâng cấp, dịch vụ đăng ký kinh doanh qua mạng điện tử được triển khai với hơn 100 quy trình, dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, 4. Qua hệ thống này, người thành lập DN có thể chuẩn bị, nộp hồ sơ đăng ký mà không cần phải trực tiếp đến cơ quan đăng ký kinh doanh. Hệ thống thông tin được vận hành liên tục 24h/ngày, 7 ngày/tuần, bảo đảm việc nộp hồ sơ được thực hiện tại bất kỳ thời gian và địa điểm nào có kết nối mạng Internet mà vẫn bảo đảm tính chính xác và toàn vẹn của thông tin đăng ký. Thông qua mạng điện tử, trong quá trình xử lý hồ sơ, thông tin được phản hồi và trao đổi hai chiều giữa người làm thủ tục và cơ quan đăng ký kinh doanh nhanh gọn, đúng quy trình.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh ưu tiên bố trí cán bộ, máy móc thiết bị để tiếp nhận và trả kết quả, giảm thời gian giải quyết đối với hình thức nộp hồ sơ qua mạng đối với những hồ sơ đầy đủ và hợp lệ; Tích cực phối hợp với ngành có liên quan như: Thuế, Hải quan, Công an… giúp DN tiết kiệm thời gian, chi phí so với trước đây. Trong công tác hỗ trợ DN và các dự án đầu tư trong nước, Sở đẩy mạnh cung cấp, hỗ trợ dịch vụ hành chính công qua mạng điện tử cấp độ 3 và cấp độ 4. Theo đó, DN có thể đăng ký kinh doanh qua mạng và nhận kết quả qua bưu điện nếu có yêu cầu.

Khó khăn lớn nhất của việc đăng ký kinh doanh qua mạng hiện nay là khả năng tiếp cận và xử lý thông tin qua mạng của nhiều tổ chức, nhất là các cá nhân vẫn còn nhiều hạn chế. Do vậy, nhiệm vụ quan trọng trong thời gian tới là các cơ quan chức năng cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ DN để tăng tỷ lệ số hóa hồ sơ đăng ký DN qua mạng điện tử, góp phần hiện đại hóa dịch vụ hành chính công, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính trong đăng ký kinh doanh.

 

 

 

 

 

 

Bài, ảnh: Lâm Dương
Top