Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 09/05/2017 - 15:58
Trải nghiệm cùng “Học kỳ quân đội”
Xã hội hiện đại, các bậc cha mẹ ngày càng quan tâm giáo dục, rèn luyện kỹ năng sống cho con em. Hè đến cũng là dịp các chương trình, lớp học rèn luyện kỹ năng sống nở rộ. Chương trình “Học kỳ quân đội” là một trong những hoạt động nổi bật, trọng tâm được Tỉnh Đoàn phối hợp thực hiện hiệu quả trong 5 năm qua (từ năm 2012 đến nay), thu hút gần 700 thanh thiếu nhi tham gia.
Các “Chiến sĩ nhí” tham gia cuộc thi Rung chuông vàng tại Trung đoàn 833 (Gia Bình) do Tỉnh Đoàn phối hợp tổ chức.

 

Anh Phạm Văn Thắng, Giám đốc Cung văn hóa thanh thiếu nhi tỉnh Bắc Ninh trao đổi: “Không phải ngẫu nhiên chương trình “Học kỳ quân đội” của tỉnh “hút” đông đảo thanh thiếu nhi đến từ nhiều tỉnh, thành phố cũng có chương trình, thậm chí quy mô hơn như Hà Nội, Hải Dương, Bắc Giang, Hưng Yên… Khi được Tỉnh Đoàn giao nhiệm vụ là đơn vị đứng ra trực tiếp tổ chức chương trình “Học kỳ quân đội”, chúng tôi nhận thức rõ trách nhiệm, xây dựng chương trình chi tiết, cụ thể đến từng cán bộ phụ trách. Để bảo đảm chương trình thật sự đáp ứng nhu cầu phần đông bậc phụ huynh điều kiện kinh tế khác nhau, nhiều nhân viên của Cung đi một số chợ đầu mối tìm nguồn quần áo, đồ dùng sinh hoạt, giá cả phù hợp. Vận động tình nguyện viên tại các trường đại học, cao đẳng trong tỉnh; xây dựng nội dung, lịch hoạt động, dã ngoại chi tiết từng ngày... nhờ đó mức học phí chương trình “Học kỳ quân đội” của tỉnh luôn được đánh giá phù hợp với nhiều đối tượng gia đình, hơn 2 triệu đồng/em/khóa. Điều quan trọng hơn là nội dung chương trình bài bản, nghiêm chỉnh, sinh hoạt như trong quân đội, giúp các em có trải nghiệm thực sự”.

Qua tổng kết 5 năm tổ chức chương trình “Học kỳ quân đội”, Bắc Ninh được đánh giá là một trong những đơn vị thực hiện tốt, được phụ huynh của các “chiến sĩ nhí” ghi nhận. Chị Nguyễn Thị Việt Hoa, phường Ninh Xá (thành phố Bắc Ninh) phấn khởi: “Khóa học giúp cháu có những trải nghiệm cuộc sống trong rèn luyện ý thức, lối sống, biết quan tâm chăm sóc gia đình, sinh hoạt ngăn nắp gọn gàng. Tuy thời gian diễn ra không dài và để thay đổi, rèn một thói quen tốt cho các cháu là cả một quá trình nhưng đó cũng là khoảng thời gian quý giá cho các cháu trải nghiệm với môi trường mới”.

Anh Nguyễn Nguyễn Văn Hùng, quê ở Đông Anh (Hà Nội) chia sẻ: “Thật sự ở Hà Nội có rất nhiều lớp “Học kỳ quân đội” của cả tổ chức Đoàn và các đơn vị tư nhân. Nhưng chúng tôi cũng băn khoăn khi có đơn vị kinh phí khóa học lên đến 5-7 triệu đồng. Tất nhiên các cháu có môi trường sinh hoạt, tiện nghi đầy đủ như ngủ phòng điều hòa, có máy giặt, địa điểm ăn uống, sinh hoạt sang trọng. Nhưng tôi thiết nghĩ đó là điều không cần thiết và không thật sự phù hợp và đúng ý nghĩa của một chương trình “Học kỳ quân đội”. Qua tìm hiểu vợ chồng tôi quyết định đăng ký cho con học tại Bắc Ninh vì giá cả, chương trình hợp lý. Và điều quan trọng là các con khi xa vòng tay cha mẹ hướng đến tính tự lập, tự giác mà mỗi bậc cha mẹ đều cần nhận thức rõ và rèn luyện cho con trong xã hội hiện đại”.

Tham gia chương trình “Học kỳ quân đội” học sinh sẽ được học tập, cập nhật kiến thức khái quát về Quân đội nhân dân Việt Nam , tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc. Đặc biệt, các em được giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng thực hành xã hội, tham gia nhiều hoạt động bổ trợ góp phần gắn kết tình cảm gia đình, khám phá và trải nghiệm thiên nhiên, tham gia các hoạt động xã hội, tình nguyện…

Chương trình “Học kỳ quân đội” năm 2017 dự kiến có 2 khóa, mỗi khóa diễn ra trong thời gian 8 ngày. Khóa 1 từ 29-5 đến 5-6, khóa 2 từ 8-6 đến 16-6  tại Trung đoàn 833 (Gia Bình) và một số điểm dã ngoại khác.

Nguyễn Hoa-Xuân Me
Top