Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 08/05/2017 - 08:51
Không cam chịu đói nghèo
“Đã là người lính, thì mặt trận nào cũng phải luôn hướng về phía trước. Chỉ có vậy mới chinh phục được mục tiêu mà mình đặt ra”, đó là chia sẻ của ông Nguyễn Bá Toàn 60 tuổi cựu chiến binh ở thôn Quảng Bố, xã Quảng Phú, huyện Lương Tài.

Bên xưởng sản xuất cơ khí của gia đình, người cựu binh Nguyễn Bá Toàn đang miệt mài, say sưa hướng dẫn, kiểm tra chất lượng các mặt hàng mà công nhân sản xuất. Bởi theo ông trong khâu sản xuất, hàng bị lỗi sẽ không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng, uy tín sản phẩm mà còn rất hao tổn kinh tế, dẫn đến giảm doanh thu của công ty.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình đông anh, chị, em, khi 20 tuổi, chàng thanh niên Nguyễn Bá Toàn xung phong lên đường nhập ngũ. Sau 5 năm cầm súng chiến đấu, hòa bình lập lại ông trở về địa phương xây dựng gia đình. Sẵn ở làng khi ấy có nghề đúc, gò, hàn, ông vừa làm ruộng vừa làm nghề. Ban đầu gia đình ông chỉ làm thủ công, sản xuất một số phụ kiện như bản lề, chân van, nan hoa xe đạp. 3 năm sau, với vốn tích lũy và vay thêm của ngân hàng cùng anh em, họ hàng, ông thành lập tổ hợp sản xuất Quang Minh, chuyên sản xuất các phụ tùng xe đạp, xe máy, sử dụng 5 đến 7 công nhân. Đến năm 2000, ông tiếp tục đầu tư 6 máy cắt tự động, doanh thu mỗi năm 2 tỷ đồng. Năm 2003, ông tách tổ hợp sản xuất Quang Minh thành lập HTX Quang Thắng và đến năm 2006 thì chính thức thành lập Công ty cơ khí Quang Thắng. Hiện nay, gia đình ông mở rộng lên 3 xưởng sản xuất với 7 máy tự động và 1 máy ép phun nhựa. Trong đó, một xưởng cắt gọt đồ dùng, một xưởng dập đồ đồng và một xưởng nhựa chuyên bơm ép các vỏ nắp công tắc điện, đảm bảo cho 30 công nhân lao động thường xuyên với mức lương trung bình từ 4,5 đến 7 triệu đồng/người/tháng. Doanh thu mỗi năm trung bình từ 15 đến 18 tỷ đồng. Ông Toàn chia sẻ: “Mặc dù có những lúc tưởng chừng phải bỏ cuộc do nguồn vốn eo hẹp và phải đối mặt với sức ép của thị trường nhưng tố chất của người lính đã giúp tôi vững vàng hơn”.

Cũng nhờ lao động chăm chỉ và được sự giúp đỡ của người thân, gia đình ông Toàn hiện nay đã xây dựng được nhà cửa khang trang. Con cái ông trưởng thành, người lập công ty riêng, người tiếp nối nghề cha và là những tấm gương phát triển kinh tế khá. Bản thân ông cũng trở thành tấm gương không cam chịu đói nghèo, cần cù vươn lên khiến người dân trong vùng nể phục, noi theo.

Ngoài phát triển kinh tế gia đình, ông Toàn còn nhiệt tình tham gia các hoạt động nghĩa tình ở địa phương, sẵn sàng chia sẻ, động viên các hội viên trong Hội Cựu chiến binh phát triển kinh tế và chăm lo con cái học hành thật tốt. Ai khó khăn, cần giúp đỡ ông đều sẵn sàng làm hết khả năng mình có thể. Giờ đây, bước sang tuổi 60, người cựu binh ấy vẫn tràn đầy nhiệt huyết, hăng say làm giàu, xây dựng quê hương, là tấm gương sáng để mọi người học tập và làm theo.

Khánh Lộc (Đài PTTH Bắc Ninh)
Top