Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 08/05/2017 - 08:50
Huy động tiết kiệm tại điểm giao dịch xã
Là địa phương có địa giới hành chính đứng thứ 3 toàn tỉnh (18 xã, thị trấn) (sau Quế Võ, TP Bắc Ninh,) song công tác huy động vốn từ điểm giao dịch xã của Phòng Giao dịch NHCSXH Thuận Thành lại cao nhất tỉnh.

Năm 2017, chỉ tiêu huy động tiết kiệm của Phòng Giao dịch NHCSXH Thuận Thành là 34 tỷ đồng, con số đó ban đầu đã khiến cán bộ nhân viên lo lắng vì đây là lần đầu tiên NHCSXH triển khai dịch vụ huy động tiết kiệm trong dân cư. Ông Vũ Khánh Hưng, Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Thuận Thành chia sẻ: Đứng trước những khó khăn của một “lính mới” trong huy động tiết kiệm từ dân cư, hơn thế nữa còn phải cạnh tranh với một số ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng lâu năm trên địa bàn. Song với quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đơn vị quán triệt đến tất cả cán bộ nhân viên tuyên truyền, giải thích cho nhân dân hiểu ưu thế của chương trình tiết kiệm với: lãi suất tiền gửi cũng giống như các Ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng khác, người dân không phải đi lại xa, chỉ cần tới trụ sở UBND xã vào một ngày giao dịch cố định. Một lợi thế là từ khi triển khai Chỉ thị 40 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội thì thủ trưởng từ huyện đến xã đều rất quan tâm đến hoạt động tín dụng đặc thù. Điều này thể hiện rõ nhất khi có chủ trương của NHCSXH về tiết kiệm tại điểm giao dịch xã thì lãnh đạo các xã, thị trấn, các đơn vị nhận ủy thác đều tiên phong trong việc gửi tiết kiệm. Điển hình như: thị trấn Hồ, xã Song Hồ, Thanh Khương, Mão Điền… người vài triệu, người vài chục triệu với mong muốn góp thêm nguồn lực cho người nghèo, đối tượng chính sách tiếp cận nguồn vốn, phát triển kinh tế thoát nghèo bền vững…

Ông Nguyễn Khắc Hãn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Mão Điền chia sẻ: “Là cán bộ Hội Nông dân, trực tiếp tham gia nhận ủy thác vay vốn NHCSXH, tôi thấy NHCSXH mang lại lợi ích cho người nghèo và các đối tượng chính sách. Gửi tiết kiệm tại NHCSXH là sự lựa chọn đúng vì vừa tiết kiệm được thời gian đi lại, mang lại lợi ích cho mình vừa gián tiếp hỗ trợ những gia đình hoàn cảnh khó khăn. Đây là việc làm hết sức nhân văn”.

 

 

Giao dịch tại xã Ngũ Thái.

 

Đầu năm 2017, khi được Phòng giao dịch NHCSXH huyện Thuận Thành thông báo ngân hàng triển khai thêm dịch vụ huy động tiền gửi tiết kiệm tại các điểm giao dịch xã, thị trấn trên địa bàn, chị Đỗ Thị Thú, Đông Côi (thị trấn Hồ) đem 300 triệu đồng đến gửi. Chị Thú cho biết: “Số tiền này gia đình tích lũy trong nhiều năm để phòng khi có việc cần. Nhận thấy sự tiện lợi tôi đã đến NHCSXH Thuận Thành gửi tiết kiệm. Khoản tiền tuy không lớn nhưng sẽ góp phần hỗ trợ hộ nghèo vượt qua khó khăn, nâng cao đời sống”. Không chỉ ông Hãn, chị Thú, nhiều tổ chức, cá nhân đã lựa chọn NHCSXH gửi tiết kiệm, làm của để dành cho gia đình mình với mong muốn chia sẻ khó khăn với người nghèo.

 Ngày 30-9-2016, NHCSXH ban hành văn bản số 3815/NHCS-KHNV về việc hướng dẫn tạm thời quy trình huy động tiền gửi tiết kiệm tại Điểm giao dịch xã. Việc triển khai hình thức huy động tiền gửi tiết kiệm tại Điểm giao dịch xã có thể tận dụng được mạng lưới rộng khắp của các Điểm giao dịch hiện nay của NHCSXH và đa dạng hóa các sản phẩm dịch vụ của NHCSXH, đồng thời còn phổ cập dịch vụ tài chính đến những vùng nông thôn. Theo văn bản hướng dẫn, đối tượng áp dụng chương trình bao gồm: Khách hàng là các cá nhân Việt Nam gửi tiền tiết kiệm bằng đồng Việt Nam. Lãi suất tiền gửi tiết kiệm áp dụng theo lãi suất của các sản phẩm cùng loại, cùng kỳ hạn của NHCSXH nơi giao dịch tiền gửi tiết kiệm. Mức tiền gửi tối thiểu cho mỗi lần gửi vào một sổ tiết kiệm tùy thuộc vào sản phẩm tiền gửi tiết kiệm mà khách hàng lựa chọn nhưng không thấp hơn 500.000 đồng. Khách hàng được rút tiền gửi tiết kiệm trước hạn theo quy định. Trường hợp rút trước hạn không đúng ngày giao dịch tại điểm giao dịch xã thì thực hiện tại trụ sở NHCSXH. Triển khai chương trình huy động tiền gửi tiết kiệm tại điểm giao dịch xã cho dân cư không phải là người nghèo tham gia Tổ TK&VV, NHCSXH tỉnh đã có văn bản chỉ đạo tới các Phòng giao dịch trực thuộc thực hiện từ tháng 10-2016.

Sau 7 tháng triển khai thực hiện huy động tiết kiệm từ dân cư, NHCSXH Thuận Thành đã đạt hơn 43,4 tỷ đồng (đơn vị có số huy động vốn cao nhất tỉnh). Trong đó huy động từ tổ chức, cá nhân dân cư là gần 36 tỷ đồng, thông qua tổ TKVVV 7,5 tỷ đồng.  Dịch vụ nhận tiền gửi tiết kiệm tại điểm giao dịch xã không chỉ bổ sung nguồn vốn để mở rộng cho vay trên địa bàn mà còn huy động sự đóng góp của cộng đồng trong việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo của huyện.

Bài, ảnh: Dương Cầm
Top