Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 05/05/2017 - 08:22
Hoài Thượng đẩy mạnh phong trào thực hiện nếp sống văn minh
Những năm qua, xã Hoài Thượng (Thuận Thành) luôn nêu cao tinh thần đoàn kết trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là phong trào xây dựng đời sống văn hóa, thực hiện nếp sống văn minh được nhân dân đồng tình hưởng ứng cao, tạo động lực phát triển kinh tế-chính trị, xã hội địa phương.

Về Xã Hoài Thượng những ngày này, câu chuyện xoay quanh các gia đình là việc tập trung dành thời gian cho học sinh ôn luyện kỳ thi cuối cấp. Hoài Thượng là một trong những xã có phong trào học tập sôi nổi của huyện, nhiều dòng họ có con em đỗ đạt cao. Nhờ đẩy mạnh phong trào xây dựng làng văn hóa, gia đình văn hóa nên mỗi gia đình đều ý thức nhắc nhở con em chuyên tâm học tập, tránh xa các tệ nạn xã hội. Hàng năm tỷ lệ đạt gia đình văn hóa của xã đạt 95%.

Toàn xã có 9 thôn, trong đó làng Ngọ Xá được đánh giá là đơn vị tiêu biểu trong phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn hóa, thực hiện nếp sống văn minh. Từ năm 1996 đến nay làng luôn đạt danh hiệu làng văn hóa. Theo kinh nghiệm của thôn, ngay từ những ngày đầu phát động phong trào, lãnh đạo thôn luôn chú trọng tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện đời sống văn hóa, nếp sống văn minh bằng nhiều hình thức trực quan, gián tiếp, hội nghị. Nhờ đó, việc thực hiện phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn hóa, nếp sống văn minh được nhân dân thấm nhuần và đồng tình hưởng ứng. Cụ thể, đám tang ở Ngọ Xá được tổ chức trang trọng, địa phương thành lập ban tang lễ giúp gia chủ thực hiện các nghi lễ, không có hiện tượng rải vàng mã ra đường, số người chết được đưa đi hỏa táng, điện táng cao nhất trong xã. Đám cưới được thông báo trên hệ thống loa truyền thanh của thôn để nhân dân trong làng biết đến chúc mừng chia vui, giúp gia chủ không còn vất vả trong khâu mời khách. Mỗi đám cưới được tổ chức trong 1,5 ngày, số lượng khách giảm, chủ yếu là gia đình, họ hàng và bạn bè thân thiết, không còn hiện tượng ăn uống tràn lan gây lãng phí, tốn kém và mệt mỏi cho gia chủ. Việc đẩy mạnh phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở Ngọ Xá được đưa vào mọi chương trình, hoạt động của thôn. Đặc biệt công tác khuyến học, khuyến tài luôn được các ban, ngành, đoàn thể Ngọ Xá chú trọng. Nhiều năm liền, tiếng trống khuyến học được duy trì đều đặn nhắc nhở con em trong thôn vào bàn học đúng giờ quy định. Nhờ vậy phong trào học tập của Ngọ Xá ngày càng sôi nổi, tỷ lệ con em địa phương đỗ Đại học, Cao đẳng tăng hàng năm.

 

 

Thư viện làng Đại Mão (Hoài Thượng) là điểm sinh hoạt văn hóa đọc tiêu biểu của xã góp phần đẩy mạnh phong trào học tập của con em địa phương.

 

Từ kinh nghiệm của làng Ngọ Xá, Đảng ủy, chính quyền xã Hoài Thượng đã nhân rộng ra các thôn khác trong xã. Toàn xã có 9 thôn, với hơn 2.223 hộ, số hộ đăng ký gia đình văn hóa năm 2016 là 2.155 hộ, số hộ đạt gia đình văn hóa chiếm 95%. Năm 2017, xã có 8 thôn đăng ký làng văn hóa và 2.120 hộ đăng ký gia đình văn hóa. Việc thực hiện Nghị quyết 20, 22 của Hội đồng nhân dân tỉnh về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, tang, lễ hội được Hoài Thượng triển khai đồng bộ trong toàn xã. 100% đám cưới đều thực hiện đúng luật hôn nhân và gia đình, việc đăng ký kết hôn và trao giấy kết hôn được tổ chức trang trọng và có ý nghĩa tại UBND xã. Trong ngày tổ chức cưới các gia đình thực hiện đúng theo quy định của Nhà nước và theo quy ước địa phương. Đa số các gia đình tổ chức từ 1 đến 1,5 ngày, ăn uống tiết kiệm phù hợp với thuần phong mỹ tục và điều kiện kinh tế của mỗi gia đình. Trang trí lễ cưới, trang phục cô dâu, chú rể lịch sự, phù hợp với truyền thống văn hóa. Hầu hết các gia đình không mời thuốc lá, không mở loa đài quá khuya theo quy định. Các thủ tục như trạm ngõ, ăn hỏi, xin dâu, lại mặt… được các địa phương và gia đình thực hiện đơn giản, gọn nhẹ. Các đám tang thực hiện đúng nghi lễ truyền thống. Khi có người qua đời, các gia đình thực hiện tốt việc khai tử với chính quyền địa phương. 100% các thôn đều có ban tang lễ và hoạt động hiệu quả, kịp thời thăm hỏi, giúp đỡ động viên tang chủ tổ chức, điều hành đám tang theo quy định và giải quyết tốt những vấn đề phát sinh có liên quan đến việc tang tại cơ sở. Các đám tang không để người chết trong nhà quá 36 giờ, không thổi kèn quá giờ quy định. Trong đám tang không còn hiện tượng phúng viếng bằng lễ chín, hạn chế vòng hoa, câu đối… các thủ tục mê tín, lạc hậu trong đám tang cơ bản bị loại bỏ. Hầu hết các gia đình chấp hành tốt việc không mời khách ăn cơm trong ngày tang lễ và hạn chế tổ chức ngày tuần đầu, 49, 50, ngày giỗ đầu… Năm 2016, xã có 49 đám tang, trong đó có 7 đám đi hỏa táng, điện táng. Từ đầu năm 2017 đến nay, toàn xã có 9 người qua đời, trong đó có 4 trường hợp thực hiện việc hỏa táng, điện táng.

Việc tổ chức lễ hội ở các thôn đều được các cấp ủy, Ban Quản lý, Ban công tác mặt trận thôn họp bàn thống nhất, không tổ chức ăn uống linh đình, xây dựng nội dung lễ hội trong sáng, lành mạnh, bảo đảm sự trang trọng và có tính giáo dục cao cho các thế hệ. Nhiều năm qua, trong lễ hội các làng không còn hiện tượng mê tín dị đoan, buôn thần, bán thánh, thời gian tổ chức gọn nhẹ trong 2 ngày không kéo dài làm ảnh hưởng đến sản xuất của nhân dân. Đối với mừng thọ người cao tuổi được các cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm, thể hiện nét đẹp truyền thống văn hóa, “uống nước nhớ nguồn”, có ý nghĩa giáo dục truyền thống trong mỗi gia đình. Nghi lễ tổ chức mừng thọ được Hội Người cao tuổi và chính quyền địa phương tổ chức tại nhà văn hóa. Riêng xã tổ chức mừng thọ các cụ tuổi chẵn từ 80, 90 và 100 trở lên tại hội trường UBND xã.

Phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở Hoài Thượng còn được thể hiện ở việc nâng cao đời sống văn hóa tinh thần trong nhân dân thông qua các CLB thể dục thể thao ngày càng phát triển rộng khắp, số người thường xuyên tham gia hoạt động thể dục thể thao đạt 15%. Hầu hết các thôn đều có CLB dưỡng sinh người cao tuổi, phong trào bóng đá, cầu lông, bóng bàn của lứa tuổi trẻ được phát triển mạnh, thường xuyên tổ chức thi đấu giao hữu nhân các sự kiện chính trị của đất nước và địa phương.

Ông Trần Đăng Chúc, Phó Chủ tịch UBND xã Hoài Thượng, Phó Trưởng ban phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” xã Hoài Thượng cho biết: Trong thời gian tới, để duy trì việc thực hiện xây dựng đời sống văn hóa, thực hiện nếp sống văn minh, Ban chỉ đạo phong trào tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú để cuộc vận động thực sự phát triển cả bề rộng và chiều sâu. Mọi cán bộ, đảng viên, trước hết là người chủ chốt, đứng đầu các cấp, các ngành ở xã, thôn phải gương mẫu thực hiện, nâng cao vai trò và ý thức trách nhiệm của từng thành viên trong Ban chỉ đạo phong trào, phát huy mạnh mẽ khối đại đoàn kết toàn dân từ đó tạo sự đồng tâm hiệp lực của nhân dân trong địa phương để phong trào ngày càng phát triển, góp phần xây dựng nông thôn mới, phát huy, kế thừa truyền thống văn hóa tốt đẹp của quê hương văn hiến.

Minh Hường
Top