Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 28/04/2017 - 15:22
Đồng hành cùng doanh nghiệp khu vực FDI
Sau 20 năm tái lập tỉnh, đầu tư trực tiếp nước ngoài đã và đang đóng góp vai trò chủ đạo vào thành tựu tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội của Bắc Ninh. Các doanh nghiệp FDI là nguồn lực chủ yếu, là đòn bẩy thúc đẩy ngành công nghiệp phát triển mạnh mẽ, có tác động lan tỏa tới nhiều khu vực của nền kinh tế.
Bắc Ninh luôn có nhiều chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển.

 

Năm 1997, Bắc Ninh bước vào xây dựng và phát triển từ một tỉnh nông nghiệp thuần tuý, với xuất phát điểm thấp, quy mô kinh tế nhỏ, tốc độ phát triển kinh tế chưa cao, trên địa bàn tỉnh chỉ có 4 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký 177,58 triệu USD nhưng đến hết tháng 3/2017, đã tăng lên 984 dự án FDI đang hoạt động với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 15 tỷ USD. Không chỉ thu hút nguồn vốn lớn, các dự án FDI còn được đánh giá cao về chất lượng bởi sự đầu tư của nhiều tập đoàn lớn và thương hiệu toàn cầu như: Canon (Nhật Bản), Samsung (Hàn Quốc), Microsoft (Hoa Kỳ), Ariston (Italia)... đưa Bắc Ninh trở thành trung tâm công nghiệp điện tử của cả nước và là một trong những tỉnh dẫn đầu về mức độ hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài.

Với tinh thần “Quốc gia khởi nghiệp năm 2016”, Bắc Ninh luôn tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài theo hướng chọn lọc các dự án có chất lượng, có giá trị gia tăng cao, sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo và công nghiệp hỗ trợ; tăng cường thu hút các dự án quy mô lớn, sản phẩm có tính cạnh tranh cao, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu của các tập đoàn xuyên quốc gia; khuyến khích, tạo điều kiện và tăng cường sự liên kết giữa các doanh nghiệp FDI với các doanh nghiệp trong nước.

Với sự chỉ đạo của tỉnh, các sở, ban, ngành liên quan đã phối hợp tạo điều kiện, đơn giản hóa thủ tục và rút ngắn thời gian cấp phép cho các nhà đầu tư nước ngoài hoạt động sản xuất, kinh doanh. Sở Kế hoạch và Đầu tư giao Trung tâm Thông tin tư vấn và Xúc tiến đầu tư là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở làm đầu mối hỗ trợ các doanh nghiệp FDI trên địa bàn tỉnh.

Suốt 15 năm qua kể từ ngày thành lập, Trung tâm đã thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị cũng như cung cấp các dịch vụ công cho doanh nghiệp nước ngoài: hỗ trợ hàng trăm nhà đầu tư tìm hiểu thông tin, cơ chế chính sách đầu tư tại tỉnh, hỗ trợ doanh nghiệp gia nhập thị trường để kịp thời nắm bắt cơ hội, tiếp cận hiệu quả với các nguồn lực phát triển và các chính sách ưu đãi; cung cấp các tài liệu xúc tiến song ngữ giới thiệu Luật, Nghị định, chính sách mới của Nhà nước. Từ năm 2012 đến nay, Trung tâm biên tập xuất bản Bản tin Kinh tế Đối ngoại bằng tiếng Anh nhằm cung cấp những thông tin kinh tế - xã hội của tỉnh cho các doanh nghiệp FDI. Tư vấn lập hồ sơ cấp mới, điều chỉnh giấy Chứng nhận đầu tư, giấy phép đăng ký kinh doanh với chi phí tiết kiệm nhất và thời gian nhanh gọn nhất... Nhờ những hoạt động hỗ trợ tích cực và chủ động, Trung tâm Thông tin tư vấn và Xúc tiến đầu tư (Sở Kế hoạch-Đầu tư) đã để lại được những dấu ấn khó quên với nhiều đối tác, doanh nghiệp FDI cũng như khẳng định được vị thế của Trung tâm trong công tác hỗ trợ  doanh nghiệp.

Những năm tới, tỉnh Bắc Ninh tiếp tục thu hút các doanh nghiệp FDI đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo, công nghiệp điện tử tạo ra những cơ hội rất lớn về khởi nghiệp trong các ngành dịch vụ hỗ trợ có liên quan, các ngành dịch vụ đô thị, môi trường, chăm sóc sức khỏe,... Từ định hướng đó, Bắc Ninh chủ trương tạo dựng môi trường khởi nghiệp thuận lợi, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp thông qua những chính sách, công cụ hỗ trợ đầu tư kinh doanh, các quỹ đầu tư, các tổ chức ươm tạo và đào tạo nhân lực, phát triển ý tưởng khởi nghiệp, các hoạt động tư vấn và phát triến doanh nghiệp. Đồng thời cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để tạo cơ hội, điều kiện thuận lợi cho mọi người dân, doanh nhân tự tin, yên tâm phát triển sản xuất, kinh doanh lâu dài, kiến tạo một môi trường khởi nghiệp thực chất.

 

Nhà đầu tư có nhu cầu hỗ trợ, tư vấn liên hệ:

Trung tâm Thông tin tư vấn và Xúc tiến đầu tư - Sở Kế hoạch và Đầu tư. Địa chỉ: Nhà B - Số 6, đường Lý Thái Tổ, phường Suối Hoa, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Điện thoại hỗ trợ: 0222.3600.169, 0222.3875.595;

Email: bacninhipc@gmail.com, phongthongtin.tttv@gmail.com

 

Vũ Thắng
Top