Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 28/04/2017 - 09:47
Những người lính doanh nhân
Sau những năm tháng “dâng trọn tuổi xuân cho đất nước”, nhiều cựu chiến binh (CCB) thuộc Câu lạc bộ Doanh nhân CCB huyện Gia Bình vẫn giữ vững những phẩm chất đáng quý của người lính, tiên phong trên “mặt trận” kinh tế. Trong thời kỳ mới, họ không ngại gian khó vươn lên làm giàu cho bản thân, gia đình, góp phần xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Theo chân Chủ tịch CLB Doanh nhân CCB huyện Gia Bình Nguyễn Tiến Thắng, chúng tôi tới thăm cơ sở sản xuất của gia đình hội viên Phạm Văn Cần tại thôn Đại Bái (xã Đại Bái). Mới đầu làng đã thấy tiếng máy, tiếng búa đập xen lẫn những tiếng chạm khắc tạo thành âm thanh hối hả như chính nhịp sống của con người nơi đây.

Bên ấm trà nóng, ông Cần nhớ lại, năm 1974, khi vừa tròn 19 tuổi, ông gác bút nghiên lên đường nhập ngũ theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc. Tham gia chiến dịch giải phóng miền Nam và nước bạn Campuchia, đến năm 1980, ông xuất ngũ trở về quê hương với hành trang là chiếc ba lô sờn và thân thể thương tật 16%. Với phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, không khuất phục trước hoàn cảnh, ông bắt tay vào làm nghề đúc nhôm, đồng truyền thống của quê hương.

Ban đầu, ông bàn bạc với gia đình mở xưởng sản xuất các sản phẩm đồ gia dụng như xoong, nồi, mâm đồng… Thế nhưng, những sản phẩm này ngày một sản xuất đại trà không tạo được sự khác biệt. Trăn trở với những điều đó cộng với sức sáng tạo của bản thân, ông chuyển hướng sang đúc phôi đồng, chủ động liên kết với các doanh nghiệp sản xuất chân vịt tàu biển. Vừa làm, vừa tích lũy vốn, kinh nghiệm và xây dựng thương hiệu, đến nay cơ sở sản xuất hơn 300m2 của gia đình ông cung ứng ra thị trường 200 tấn sản phẩm mỗi năm, tạo việc làm thường xuyên cho 13 lao động với mức lương bình quân 5 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh đó, ông còn thành lập doanh nghiệp kinh doanh vận tải với 11 đầu xe, trọng tải từ 2-6 tấn. Tổng doanh thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh của gia đình đạt 40-50 tỷ đồng mỗi năm.

Được đồng đội đánh giá là một doanh nhân thành đạt, CCB Nguyễn Kim Hùng (sinh năm 1958) ở Vàng Thôn (xã Xuân Lai) là tấm gương điển hình cho việc đi lên bằng hai bàn tay trắng. Về phục viên từ năm 1981, với chút kiến thức có được và niềm đam mê kỹ thuật, ông mở xưởng gò hàn, gia công đồ gia dụng, phục vụ nhu cầu người dân trong xã.

Xã Xuân Lai quê ông là vùng chiêm trũng chỉ cấy được một vụ lúa năng suất bấp bênh. Thấy người dân vất vả “một nắng hai sương”, ông Hùng trăn trở: “Phải làm gì để giúp bà con giải phóng sức lao động?”. Sau bao ngày góp nhặt vật liệu, nghiên cứu cải tiến, ông cho ra đời chiếc máy tuốt lúa đạp chân tiện lợi, vừa giảm công lao động, vừa tuốt lúa nhanh, sạch. Từ thành công của chiếc máy ban đầu, ông tiếp tục sáng chế máy tuốt lúa có gắn động cơ, máy bơm, máy làm bún, máy xay giò... góp phần đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp.

Gần 40 năm gắn bó với nghề cơ khí, với những kiến thức và kinh nghiệm thực tế tích lũy được, các sản phẩm của ông ngày càng hoàn thiện, tạo được uy tín trên thị trường. Xưởng sản xuất của gia đình ông Hùng được đầu tư đồng bộ về cơ sở vật chất, trang thiết bị với diện tích hơn 1.000m2, tạo việc làm thường xuyên cho 20 lao động với mức lương bình quân 5 triệu đồng/người/tháng. Mỗi năm, cơ sở cung cấp hơn 5.000 máy các loại và hàng chục nghìn linh kiện phục vụ thị trường miền Bắc.

Đó là những tấm gương điển hình cho tinh thần phát huy phẩm chất của người lính Cụ Hồ trên mặt trận kinh tế, từng bước vươn lên thoát nghèo, làm giàu cho gia đình và xã hội. Trao đổi với Chủ tịch CLB Doanh nhân CCB huyện Gia Bình Nguyễn Tiến Thắng được biết hiện nay CLB có 17 thành viên, là những CCB đang làm chủ các doanh nghiệp, HTX, trang trại, gia trại. Mỗi người một cách làm giàu khác nhau, nhưng họ đều có điểm chung là năng động, sáng tạo, tìm được hướng phát triển kinh tế phù hợp, tiêu biểu như các hội viên: Phạm Văn Cần, Nguyễn Văn Thịnh, Nguyễn Văn Biềng, Nguyễn Ngọc Cường (xã Đại Bái); Nguyễn Kim Hùng (xã Xuân Lai); Nguyễn Xuân Thu (xã Quỳnh Phú)…

Không chỉ trên mặt trận phát triển kinh tế, những người lính năm xưa tiếp tục gìn giữ truyền thống “tương thân tương ái” của dân tộc, đi đầu trong công tác hoạt động xã hội, đền ơn đáp nghĩa tại địa phương. Các thành viên CLB thường xuyên trao đổi, hỗ trợ về vốn, kiến thức, kinh nghiệm và đóng góp hàng chục triệu đồng mỗi năm ủng hộ các hoạt động xã hội, từ thiện, giúp đỡ các thương, bệnh binh, người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Trò chuyện với những CCB trong những ngày tháng tư lịch sử này, được nghe kể lại những niềm vui trong ngày thống nhất đất nước và cả những nốt lặng về những đồng đội đã hi sinh, chúng tôi càng cảm thấy đáng quý hơn những tấm gương người lính vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương. Họ là những người lính kiên cường, không quản ngại gian khổ, cả trên chiến trường lửa đạn cũng như trên mặt trận phát triển kinh tế-xã hội hôm nay.

Huyền Thương-Việt Anh
Top