Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 28/04/2017 - 09:31
Nhiều chương trình khuyến mại, kích cầu tiêu dùng
Dịp lễ 30-4 và 1-5 năm nay, các siêu thị và trung tâm thương mại triển khai nhiều chương trình ưu đãi, khuyến mại kích cầu mua sắm. Tuy nhiên, để tránh “ma trận” khuyến mại, người tiêu dùng nên cẩn trọng trước khi mua.

Từ  cuối tháng 3, đồng loạt các siêu thị, trung tâm thương mại trong tỉnh đã chuẩn bị về hàng hoá cũng như lên chương trình khuyến mãi hấp dẫn cho dịp 30-4, 1-5 như mua sản phẩm được tặng quà lưu niệm, giảm giá sốc từ 10-60% áp dụng trên nhiều dòng sản phẩm… Siêu thị Từ Sơn (thị xã Từ Sơn) có các chương trình khuyến mãi kéo dài từ ngày 27-4 đến 7-5 lồng với chương trình mừng sinh nhật lần 11 như: Giảm giá đến 50%, quà tặng đính kèm, nhận quà hấp dẫn khi mua hàng; giảm giá khu vui chơi tầng 4 theo giờ, đối tượng; bốc thăm trúng thưởng và tặng vé vào khu vui chơi khi mua hàng trị giá từ 299.000 đồng trở lên… Tại Hệ thống siêu thị Dabaco cũng triển khai chương trình khuyến mãi hấp dẫn từ ngày 15-4 đến 1-5. Hình thức khuyến mãi trong đợt này áp dụng chủ yếu là tặng quà kèm sản phẩm và giảm giá khi mua sản phẩm. Một số dòng sản phẩm giảm giá sâu (từ 30% - 50%) là hàng thời trang, hoá mỹ phẩm, thực phẩm, đồ gia dụng. Ông Nguyễn Anh Tài, Trưởng Phòng Kinh doanh của Hệ thống Siêu thị cho hay: “Hệ thống Siêu thị Dabaco có mặt ở 4/8 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Từ cuối tháng 3, đơn vị Dabaco đã chuẩn bị nguồn hàng phục vụ người dân dịp lễ 30-4, 1-5; phối hợp với các nhà cung cấp xây dựng chương trình khuyến mãi. Dabaco được các nhà sản xuất và cung ứng chấp nhận chạy chương trình khuyến mãi riêng biệt trên một số dòng sản phẩm như: Hóa mỹ phẩm của hãng Unilever; mỹ phẩm Miss Saigon; đồ gia dụng xoong, chảo, bếp từ của Sunhouse,… Đây thực sự là cơ hội tốt để người dân mua sắm giá rẻ trong năm”.

Dịp này, trên các tuyến phố, tờ rơi, băng rôn, biển quảng cáo các chương trình khuyến mãi của các siêu thị, cửa hàng kinh doanh điện máy, điện tử, điện lạnh được treo khắp nơi. Tại các siêu thị điện máy như: Trần Anh, Media Mart, điện máy Xanh, Giang Nam… với nhiều chương trình khuyến mãi chủ đề “Chào đón hè” được triển khai rầm rộ thu hút người tiêu dùng như: Giảm giá, tặng quà, trả góp không lãi suất, miễn phí giao hàng, đổi cũ lấy mới, đổi hoặc trả lại hàng sau 10 - 20 ngày dùng thử…

 

 

Ảnh chụp tại Siêu thị Giang Nam.

 

Theo số liệu thống kê của Sở Công Thương, hết quý 1, Sở tiếp nhận thông báo 143 đơn vị, doanh nghiệp đăng ký các chương trình khuyến mãi để kích cầu tiêu dùng với nhiều hình thức như giảm giá sản phẩm, tặng quà, bốc thăm trúng thưởng… Trên thực tế, vào những dịp khuyến mãi, giảm giá là cơ hội tốt để người tiêu dùng mua sắm giá rẻ. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm nhiều đối tượng lợi dụng tâm lý ham hàng rẻ của một bộ phận người tiêu dùng để trà trộn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng hoặc dùng “chiêu” đẩy giá gốc của sản phẩm lên cao rồi mới quảng cáo giảm giá. Với cách làm này, mức khuyến mại thật sự của sản phẩm không nhiều nhưng vẫn thu hút được khách hàng. Vì thế, giữa rừng thông tin khuyến mãi, người tiêu dùng cần tỉnh táo, cân nhắc cẩn thận trước khi mua. Chị Đặng Thị Thủy ở Khắc Niệm (thành phố Bắc Ninh) chia sẻ: “Trước những dịp như thế này, phải cân nhắc kỹ vì hàng khuyến mãi thường kèm theo điều kiện miễn đổi, trả. Lúc trước, cũng mê rẻ, tôi mua một nồi nấu lẩu giảm giá đến 30% lại được tặng kèm một chảo. Chỉ sau vài ngày sử dụng, nồi bị hỏng, tôi gọi nhân viên bảo hành thì mới biết mình bị lừa vì nhân viên bán hàng hẹn lần sau rồi mất tăm, cái nồi cũng đành bỏ xó”.

Ông Vũ Mạnh Hải, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị thường cho hay: “Dù lực lượng chức năng đã kiểm tra, kiểm soát khá chặt chẽ, nhưng có tình trạng hàng giả, hàng nhái, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ… bày bán, lưu thông trên thị trường, đánh lừa người tiêu dùng. Do vậy, người dân khi mua hàng, nên lựa chọn các cửa hàng, đại lý có uy tín; xem xét kỹ các thông tin về xuất xứ, nhãn mác, thương hiệu, hạn sử dụng, thậm chí, yêu cầu đối chiếu các chứng từ kèm theo. Nếu phát hiện hàng hóa có dấu hiệu vi phạm, thông  báo ngay cho các cơ quan chức năng để kiểm tra, xử lý.

Quang Minh
Top