Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 28/04/2017 - 09:16
Trường Sa hiên ngang nơi đầu sóng
Kỳ 3: Người Bắc Ninh trên đảo tiền tiêu

 Nơi đảo xa, quanh năm sóng gió bủa vây, những cán bộ, chiến sỹ Hải quân vẫn ngày đêm chắc tay súng canh giữ biển trời Tổ quốc. Họ là những người con ưu tú của đất mẹ, vượt lên vất vả hiểm nguy sống vì Trường Sa, để bảo vệ biên cương Tổ quốc.

Mỗi đảo chúng tôi đến trong chuyến hải trình đều được nghe chỉ huy đảo thông báo đặc điểm từng đảo và tình hình thực hiện nhiệm vụ của đơn vị. Ở các đảo chìm còn nhiều khó khăn hay trên các đảo nổi bình yên và tươi đẹp cán bộ, chiến sỹ vẫn luôn nêu cao tinh thần quyết tâm giữ vững biển, đảo Tổ quốc.

Trên đảo Song Tử Tây và những đảo Đoàn đến thăm, có nhiều người con của quê hương Bắc Ninh đang làm nhiệm vụ. Gặp nhau tay bắt, mặt mừng. Chẳng thể diễn tả hết những cảm xúc khi ấy bởi với các anh, đây không chỉ là sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo, các ngành, các cấp và người dân trong tỉnh với những chiến sỹ đang làm nhiệm vụ tại biển đảo xa xôi mà còn là niềm tự hào bởi quê hương Bắc Ninh đang ngày càng phát triển vươn lên. Với chúng tôi, đây cũng là dịp để động viên, gửi gắm những tình cảm của miền Quan họ với những người đang làm nhiệm nơi đảo xa. Những chiến sỹ chúng tôi gặp là Đại úy Lê Chi Viện ở Xuân Lai đang công tác tại Bệnh viện đảo Song Tử Tây; Thượng úy Nguyễn Văn Tuân ở Đại Lai (Gia Bình); Trung úy Hoàng Công Vỹ (Hoài Thượng, Thuận Thành) đảo Song Tử Tây; Trung úy Nguyễn Văn Phú, ở Hòa Tiến (Yên Phong) đảo Đá Nam; Trung tá Phan Đình Thăng, Chính trị viên Trạm rada 57 trên đảo Nam Yết… Những món quà được mang từ vùng quê Quan họ trao cho các chiến sỹ người Bắc Ninh mang theo cả tấm lòng, tình cảm của những người ở hậu phương dành tặng.

Biết có đoàn Bắc Ninh đến thăm đảo, Đại úy Lê Chi Viện (Xuân Lai, Gia Bình) rất vui mừng, mong muốn được gặp gỡ để có thêm những thông tin về quê hương đang từng ngày đổi thay. Anh cho hay: “Khi nhận nhiệm vụ ra đảo công tác tôi cũng rất hồi hộp và lo lắng, song khi tới đây, được gắn bó với đồng đội, với biển đảo càng thêm tự hào và yêu đất nước mình hơn. Thời gian gắn bó với đảo, tôi luôn coi đảo là nhà. Tôi sẽ quyết tâm rèn luyện, công tác tốt để xứng đáng các thế hệ cha anh, với truyền thống cách mạng của quê hương”.

 

 

Các thành viên đoàn công tác HĐND tỉnh động viên cán bộ, chiến sỹ người Bắc Ninh trên đảo Song Tử Tây.

 

Biết Viện là người cùng quê, Bí thư Huyện ủy Gia Bình Nguyễn Kim Thoại xúc động nắm chặt tay Viện kể về những đổi thay trên quê hương Gia Bình hôm nay, đời sống người dân ngày càng phát triển vươn lên, mong anh và các đồng đội yên tâm công tác.

Trên đảo Song Tử Tây, chúng tôi trò chuyện với Thượng úy Nguyễn Văn Tuân ở Đại Lai đang công tác tại Trạm ra đa 21 khi anh vừa kết thúc ca trực. Dưới gốc bàng vuông, một trong những cây đặc trưng của quần đảo Trường Sa, câu chuyện về gia đình, về người lính đảo cứ đan xen, kéo dài mãi. Tôi hỏi: - Nơi đảo xa, anh có nhớ quê hương?

Vuốt vội những giọt mồ hôi trên khuôn mặt, anh nói: Ở đây, mỗi anh em đều đặt nhiệm vụ lên trên hết. Hơn nữa tình đồng đội, đồng chí đoàn kết một lòng, coi đảo là nhà, biển cả là quê hương nên cũng đỡ!

Tôi lại hỏi, cảm xúc của anh khi gặp đồng hương Bắc Ninh trên đảo? Anh không trả lời mà chỉ nhìn về phía chân trời xa, nơi ánh dương chan hòa biển sóng. Tôi biết, mình đã hỏi một câu thừa! Với những người lính đang làm nhiệm vụ gìn giữ biên cương của Tổ quốc luôn đặt niềm tin, gửi gắm tình cảm về đất liền thân yêu vì thế chẳng cần trả lời tôi cũng biết anh đang xúc động.

Đoàn của Bắc Ninh ra thăm đảo, mỗi người một vị trí công tác song tất cả đều dành những tình cảm tốt đẹp, đặt niềm tin vào những người con của quê hương đang làm nhiệm nơi đây. Mỗi lần gặp người Bắc Ninh, đồng chí Nguyễn Hương Giang, Chủ tịch HĐND tỉnh và các thành viên trong Đoàn ân cần thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sỹ yên tâm công tác, không ngừng nỗ lực, phấn đấu xứng với truyền thống Anh hùng của quê hương. Hậu phương, đất liền luôn sát cánh cùng cán bộ, chiến sỹ; quân dân đoàn kết một lòng để xây dựng quê hương Bắc Ninh ngày càng phát triển.

Bên cột mốc chủ quyền trên đảo Trường Sa, anh Nguyễn Xuân Đoàn, Trưởng Ban Tuyên giáo huyện Gia Bình trải lòng: “Tôi rất xúc động và tự hào khi được chứng kiến hoạt động và cuộc sống của các chiến sĩ và  sự quan tâm của Đảng và Nhà nước trong việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo. Tôi tin tưởng sâu sắc vào bản lĩnh, tinh thần hết lòng vì nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ Hải quân trên quần đảo Trường Sa. Qua chuyến công tác này, chúng tôi sẽ có thêm nhiều tư liệu sống động, làm tốt hơn công tác tuyên truyền để các cấp, các ngành, người dân Gia Bình nói riêng và cả nước tiếp tục chung tay, góp sức xây dựng các đảo ngày càng tốt hơn, giữ vững chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc…”.

…Đêm chia tay cán bộ, chiến sỹ, nhân dân trên đảo Trường Sa, những bài hát về Bác Hồ, về quê hương đất nước cứ vang vọng kéo dài mãi như chẳng có điểm dừng. Quân, dân trên đảo đổ ra cầu tầu cùng hô vang “Trường Sa vì Tổ quốc”, “Trường Sa yêu Tổ quốc”, “Chúc đoàn công tác khỏe”… Trên Tầu kiểm ngư KN - 490 lại đồng thanh “Tổ quốc vì Trường Sa”, “Tổ quốc yêu Trường Sa”, “Chúc các anh khỏe”… Vâng, chúc các anh, những người lính đảo có thật nhiều sức khỏe để chắc tay súng bảo vệ vững chắc Tổ quốc nơi đầu sóng. Xin tạm chia tay để chúng tôi lại về với đất liền, về với công việc thường ngày cùng nhau không ngừng nỗ lực xây dựng quê hương, đất nước đẹp giàu.

Những hồi còi chào Trường Sa vang lên, tầu nhích dần về phía đất liền. Tôi nhìn về hướng Trường Sa cho đến khi ánh đèn nhấp nháy trên ngọn hải đăng lẫn vào những vì sao trên bầu trời vời vợi.  

Trường Sa, tháng 4-2017

Ghi chép của Lê Đại
Top