Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 28/04/2017 - 08:56
Nước sạch về với nông thôn Lương Tài
Những năm gần đây, từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, Chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn dựa trên kết quả 8 tỉnh đồng bằng sông Hồng và nguồn xã hội hóa, huyện Lương Tài đầu tư xây dựng, đưa vào sử dụng nhiều công trình cung cấp nước sạch cho người dân khu vực nông thôn, từng bước nâng cao tỷ lệ người dân được sử dụng các nguồn nước hợp vệ sinh.

Trước đây, gia đình bà Phạm Thị Đầm, thôn Ngọc Thượng, xã Phú Hòa thường xuyên phải sử dụng nguồn nước mưa chứa trong bể ngầm và nước giếng khơi để phục vụ sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, do nguồn nước ngầm bị ô nhiễm nên để có nguồn nước hợp vệ sinh, gia đình phải đầu tư kinh phí xây dựng hệ thống bể lọc thủ công và mua thiết bị lọc nước RO. Theo tính toán, chi phí để tiến hành thay thế vật liệu lọc cộng với tiền điện phục vụ việc bơm nước của gia đình lên đến xấp xỉ 200.000 đồng/tháng. Vì vậy, ngay khi Nhà máy cấp nước sạch tập trung xã Phú Hòa đưa vào vận hành, gia đình đăng ký, sử dụng, chất lượng nước cung cấp bởi nhà máy bảo đảm và chi phí giảm nhiều so dùng nước giếng khoan như trước đây. Đến nay có hơn 2.800 gia đình xã Phú Hòa đăng ký lắp đặt, sử dụng nước của Nhà máy cấp nước sạch tập trung. Theo đánh giá của người dân trực tiếp sử dụng nguồn nước do nhà máy nước sạch xã Phú Hòa cung cấp, từ khi công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng (tháng 6 năm 2015) đã hạn chế tình trạng người dân phải sử dụng nguồn nước ngầm, nước mặt không hợp vệ sinh, từ đó cải thiện chất lượng cuộc sống, sức khỏe cho người dân.

 

 

Nhà máy nước sạch xã Phú Hòa (Lương Tài) công suất 2.500m3/ngày-đêm, đáp ứng hiệu quả nhu cầu nước sạch của người dân.

 

Ông Nguyễn Văn Hiền, Phó phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Lương Tài cho biết: Kể từ khi hệ thống xử lý nước sạch đầu tiên với công suất 720m3/ngày- đêm được triển khai xây dựng (năm 1997) cung cấp nước cho 200 hộ ở thôn Ngọc Cục, xã Tân Lãng, đến nay huyện Lương Tài xây dựng được 12 trạm cấp nước sạch nông thôn với công suất hơn 40.000m3/ngày-đêm, đáp ứng nhu cầu sử dụng cho 71.830 người ở 14/14 xã, thị trấn, góp phần nâng tỷ lệ người dân được sử dụng các nguồn nước hợp vệ sinh lên 97,5% dân số, trong đó tỷ lệ người dân được sử dụng nguồn nước đạt Quy chuẩn QCVN02/2009/BYT của Bộ Y tế đạt xấp xỉ 68%. Đáng chú ý trong số 14 xã, thị trấn hiện đang sử dụng nước sạch có 7 xã: An Thịnh, Mỹ Hương, Trừng Xá, Trung Chính, Lâm Thao, Bình Định, Quảng Phú được cung cấp bởi 2 công trình cấp nước tập trung An Thịnh với công suất 6.400 m3/ngày-đêm và Quảng Phú với công suất 14.000m3/ngày-đêm do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Phú Quang đầu tư xây dựng. Để từng bước nâng cao tỷ lệ người dân được sử dụng các nguồn nước hợp vệ sinh, thời gian tới cùng với các công trình do tỉnh, huyện Lương Tài đầu tư xây dựng, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Quảng Phú tiếp tục có kế hoạch mở rộng quy mô, công suất và nâng cao chất lượng nhà máy nước An Thịnh, Quảng Phú đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân huyện Lương Tài và các huyện Thuận Thành, Gia Bình.

Mục tiêu đến hết năm 2017, tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước sạch đạt 100% dân số, trong thời gian tới Lương Tài cần tích cực hơn nữa trong việc đầu tư, xây dựng các nhà máy xử lý nước sạch từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, vốn vay của Ngân hàng Thế giới. Huy động các doanh nghiệp tham gia xây dựng, quản lý và khai thác, qua đó giảm gánh nặng đầu tư của Nhà nước, đồng thời tập trung cải tạo, nâng cao chất lượng các công trình cung cấp nước sạch tập trung hiện có trên địa bàn.

Bài, ảnh: Nguyễn Tuấn
Top