Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 27/04/2017 - 08:20
Trường Sa hiên ngang nơi đầu sóng
Kỳ 2: Trường Sa-Nơi Tổ quốc gọi tên mình

Trường Sa, hai tiếng thiêng liêng và rất đỗi tự hào. Nơi biết bao thế hệ người Việt đã anh dũng chiến đấu, hy sinh tuổi xuân, xương máu, tô thắm truyền thống yêu nước của dân tộc Anh hùng. Đến Trường Sa, ta như nghe Tổ quốc gọi tên mình…

Trong suốt chuyến thăm, tặng quà động viên cán bộ, chiến sỹ và nhân dân huyện đảo Trường Sa, chúng tôi nhiều lần tham dự các lễ tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh khi làm nhiệm vụ trên vùng biển nói chung và quần đảo Trường Sa nói riêng. Đó là lễ tưởng niệm tại Tượng đài Anh hùng Liệt sỹ đoàn tàu không số tại Quân cảng Lữ đoàn 125; tưởng niệm cán bộ, chiến sỹ hy sinh khi làm nhiệm vụ tại khu vực thềm lục địa phía Nam… Khi tầu đến vùng biển gần đảo Gạc Ma, đoàn làm lễ tưởng niệm các liệt sỹ đã hy sinh khi làm nhiệm vụ bảo vệ đảo. Thay mặt đoàn công tác, Chuẩn Đô đốc Nguyễn Đức Vượng, Chính ủy Bộ Tư lệnh vùng 4 Hải quân đọc diễn văn tưởng niệm: “Hôm nay, các thành viên trong đoàn công tác đã có mặt trong vùng biển Gạc Ma, vùng biển mà cách đây 29 năm, vào ngày 14-3-1988, đã diễn ra cuộc chiến đấu và hy sinh anh dũng của cán bộ, chiến sỹ Hải quân nhân dân Việt Nam vì sự toàn vẹn chủ quyền biển đảo thân yêu của Tổ quốc. Sự ra đi của các anh thật thanh thản nhưng rất đỗi vinh quang để lại phía sau là niềm tự hào, tiếc thương vô hạn…”.

 

 

Một góc đảo Nam Yết.

 

Vòng hoa kết hình cờ đỏ sao vàng, hoa cúc và những con hạc giấy được thả xuống biển mang theo biết bao tâm tình, sự biết ơn của những người đang sống với những chiến sỹ đã anh dũng hy sinh vì biển đảo quê hương. Trước anh linh các Anh hùng Liệt sĩ, trong sâu thẳm mỗi thành viên trong đoàn nói riêng cũng như toàn thể người dân Việt Nam sẽ luôn trân trọng, biết ơn những đóng góp, hy sinh to lớn của các anh cho cuộc sống hôm nay đơm hoa, kết trái. Bài hát Tổ quốc gọi tên mình vang lên làm nhiều người không cầm được nước mắt: “Tổ quốc của tôi. Tổ quốc của tôi/Mấy ngàn năm chưa bao giờ ngơi nghỉ/Ngọn đuốc Hòa bình, bao người đã ngã/Máu của người nhuộm mặn sóng biển Đông…”.

Theo hải trình, đoàn đã đến thăm cán bộ chiến sỹ ở các  đảo Nam Yết, Sinh Tồn, Cô Lin, Đá Đông, Đá Tây, Trường Sa và Nhà giàn DK1-11. Ở đâu cũng bắt gặp những nụ cười, sự lạc quan, tin tưởng và quyết tâm thực hiện nhiệm vụ được giao của mỗi cán bộ, chiến sỹ.

Đặt chân lên đảo Trường Sa, thủ phủ của huyện đảo Trường Sa mới nhận ra rằng, nơi đầu sóng ngọn gió, cuộc sống không ngừng phát triển. Chiều Trường Sa yên bình, lẫn trong tiếng gió biển là tiếng trẻ em nô đùa, tiếng gõ mõ tụng kinh từ ngôi chùa trên đảo. Khắp đảo là một màu xanh. Mầu xanh của hàng dừa, bàng vuông, phong ba, bão táp… Dù thời tiết khắc nghiệt, chỉ có nắng, gió bão, cát san hô và cả sự mặn mòi nước biển nhưng những mần xanh vẫn đêm ngày nảy nở. Xen giữa những tán cây xanh mát ấy là những công trình, những ngôi nhà của người dân.

 

 

Nụ cười chiến sỹ đảo Sơn Ca.

 

Thực hiện khẩu hiệu “Cả nước vì Trường Sa, Trường Sa vì cả nước” cùng sự nỗ lực, đóng góp của biết bao thế hệ cán bộ, chiến sỹ nơi đây, cơ sở vật chất được quan tâm, tăng cường. Trên đảo Trường Sa, những công trình như cột mốc chủ quyền, Nhà tưởng niệm Bác Hồ, Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ, chùa Trường Sa, Trường học, nhà ga hàng không... được xây dựng khang trang. Trong buổi làm việc với đoàn công tác, đồng chí Đỗ Thế Tuyến, Chỉ huy trưởng đảo Trường Sa kiêm Chủ tịch UBND thị trấn Trường Sa khái quát: Mặc dù còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, song những cán bộ, chiến sỹ trên những đảo tiền tiêu của Tổ quốc vẫn nêu cao tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, canh giữ vững chắc vùng biển đảo được giao... Ngoài sự quan tâm của đất liền, cán bộ, chiến sỹ cũng có nhiều nỗ lực tăng gia sản xuất, đẩy mạnh chăn nuôi, trồng nhiều vườn rau xanh để cải thiện cuộc sống, giúp đỡ ngư dân khai thác thủy sản khi gặp khó khăn. Đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, chiến sỹ trên đảo được quan tâm, luôn lạc quan, yêu đời; tình quân dân mật thiết...

Chúng tôi có dịp trò chuyện với nhiều cán bộ, chiến sỹ, mỗi người đến từ một miền quê song tất cả đều coi đảo là nhà, biển cả là quê hương, đoàn kết vượt gian khó hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Chiến sỹ Phan Đăng Minh Hiếu, pháo thủ Phân đội 85 đảo Trường Sa, quê ở Thái Bình cho hay: “Là chiến sĩ nơi tuyến đầu, chúng em luôn giữ vững niềm tin sắt son về Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, dân tộc Việt Nam Anh hùng, nêu cao quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo quê hương”. 

 

 

Tháng 3 năm 1988, khi Trung Quốc đưa quân tấn công chiếm Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, các chiến sỹ Hải quân Việt Nam đã chiến đấu kiên cường, nhiều chiến sỹ hy sinh anh dũng. Thân xác các anh đã hòa vào biển cả nhưng hình ảnh, sự hy sinh anh dũng ấy sẽ mãi trường tồn trong lòng biển trời Trường Sa, trong lòng người dân đất Việt.

 

 

Trong chuyến đi này, tôi được gặp Trung tá Ngô Xuân Xô, Chính trị viên Cụm chiến đấu số 3 đảo Nam Yết khi anh vừa kết thúc đợt phép. Anh kể khá nhiều chuyện cảm động về tình đồng đội, đồng chí, sự quyết tâm của cán bộ, chiến sỹ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa. Đó là những thanh niên tự nguyện từ bỏ cuộc sống phố thị phồn hoa để ra đảo công tác; là những chiến sỹ sẵn sàng lao ra biển khơi giữa gió bão thét gào để làm nhiệm vụ và cả những gia đình “Lớp cha trước, lớp con sau/Đã thành đồng chí chung câu quân hành” trên các đảo… Có lẽ, từ tình yêu nước, từ truyền thống Anh hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam đã tạo ra những người lính kiên trung, vượt lên gian nan, vất vả, hiên ngang giữa trùng dương sóng gió. Tôi chợt nhớ đến những câu thơ: “Tôi đang nghe Tổ quốc gọi tên mình/Bằng tiếng sóng Trường Sa, Hoàng Sa dội vào ghềnh đá/Tiếng Tổ quốc gọi về từ biển cả/Nơi bão tố dập dồn, chăng lưới, bủa vây…”. Những người lính đảo thực sự là những tấm gương quý cho thế hệ trẻ hôm nay noi gương, tiếp bước.

Trên khắp các đảo, nơi chúng tôi đến đều thấy những “khẩu hiệu thép” thể hiện sự quyết tâm giữ vững chủ quyền biển đảo quê hương: “Còn đảo, còn tàu, còn người, còn Tổ quốc”, “Đảo là nhà, biển cả là quê hương”, “Vững tay súng bảo vệ vững chắc biển đảo được giao”,“Tất cả vì Trường Sa thân yêu”… Những khẩu hiệu ấy không chỉ của cán bộ, chiến sỹ, nhân dân nơi đây mà còn là ý chí, quyết tâm của cả dân tộc bởi Trường Sa là một phần đất nước không thể tách rời, người dân Việt Nam sẽ luôn luôn sẵn sàng, luôn luôn lắng nghe khi Tổ quốc gọi tên mình.

      (còn nữa)

Kỳ 3: Người Bắc Ninh trên đảo tiền tiêu

Ghi chép của LÊ ĐẠI
Top