Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 26/04/2017 - 08:23
Tư thế trồng chuối
- Ông có biết Jack Ma - Chủ tịch tập đoàn thương mại điện tử Alibaba không? (Bạn tôi hỏi)

- Tôi… tôi chỉ biết Alibaba trong Nghìn lẻ một đêm thôi.

- Tay này giàu nhất Trung Hoa và có những triết lý khá thú vị. Tập đoàn Alibaba có hơn 22.000 nhân viên và 90 văn phòng trên khắp thế giới. Các nhân viên đều phải tập động tác trồng cây chuối trong ba tháng, nếu không làm được sẽ phải rời khỏi công ty dù có năng lực đến mấy. Theo Jack Ma, trồng chuối là rèn luyện thể chất tốt nhất, ở đâu cũng tập được. Quan trọng hơn, tư thế trồng chuối sẽ tạo ra một góc nhìn khác về một vấn đề - Đó là tư duy đổi mới. Jack Ma đã lấy hình ảnh trồng chuối làm thương hiệu cho tập đoàn.

Jack Ma không khích lệ con học giỏi, chỉ cần lực học trung bình, vì nếu phấn đấu học giỏi sẽ không còn thời gian để học các kỹ năng sống khác. Kỹ năng sống bổ ích hơn nhiều.

Đối với các chỉ số của người lãnh đạo, ông coi trọng chỉ số yêu thương hơn chỉ số thông minh và chỉ số cảm xúc. Biết yêu thương nhân viên mới có một tập thể đoàn kết và một tập đoàn phát triển vững mạnh. Nói tới đây bạn tôi cười: Hề hề… tay này cũng giống mình, hai lần trượt đại học, lực học các môn tự nhiên cũng khiêm tốn. Chỉ có khác, là biết trồng chuối sớm và biết truyền cảm hứng trồng chuối cho hơn 22.000 nhân viên.

Tự dưng bạn tôi im lặng có vẻ suy ngẫm gì đó nghiêm túc lắm, rồi đột ngột hỏi tôi: Ông biết gì về 4.0 không?

- Tôi cũng nghe nói, đó là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư gì đó.

- Cuộc cách mạng này khủng khiếp lắm, công nghệ phát triển, trí tuệ nhân tạo phát triển, người máy sẽ thay thế con người trong hầu hết các lĩnh vực. Mối quan hệ giữa người và người sẽ thay đối.

- Thế… ở ta, liệu có bắt kịp cuộc cách mạng này? (Tôi hỏi)

- Tôi nghĩ, nếu biết “trồng chuối” thì đây sẽ là cơ hội tốt, vì chúng ta đã có nền tảng công nghệ thông tin rất hiện đại. Trồng chuối-Đổi mới tư duy, tư duy sáng tạo sẽ là cứu cánh cho phát triển.

Tôi cười và vỗ vai bạn: “Nổ” vừa thôi, hãy “trồng chuối” thật tốt cho cái mô hình VAC của mình đi.

Bạn tôi lại: Hề hề… Yên tâm đi.

Thạch Thảo
Top