Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 25/04/2017 - 09:16
Nhân lên nghĩa cử cao đẹp
Câu chuyện về văn hóa giao thông được “mạn đàm” rất nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng từ nhiều năm nay và cũng đã từng trở thành chủ đề của nhiều Năm ATGT Quốc gia, nhằm nhân lên lẽ phải, cái đẹp trong mọi tầng lớp nhân dân khi tham gia giao thông. Năm ATGT 2017, một lần nữa, Ủy ban ATGT Quốc gia lại chọn “xây dựng văn hóa giao thông trong thanh thiếu niên” làm chủ đề chính, khẳng định vai trò quan trọng của văn hóa giao thông.

Thật đáng buồn là mỗi ngày vẫn có gần 100 người ra đi vĩnh viễn vì tai nạn giao thông (TNGT) trên cả nước, nhiều người bị thương tật suốt đời và thiệt hại tài sản lên tới hàng trăm triệu đồng. Nó đã trở thành vấn nạn toàn cầu, đòi hỏi các cấp, ngành và toàn thể xã hội cấp thiết phải “chống”. Trong vô vàn lý do dẫn đến TNGT như: Người điều khiển phương tiện không chấp hành đúng pháp luật về ATGT; công tác tổ chức giao thông còn bấp cập; hạ tầng giao thông chưa đồng bộ… thì còn một nguyên nhân không nhỏ nữa đó chính là sự thiếu văn hóa trong tham gia giao thông của nhiều người. Thiếu văn hóa ở đây chính là sự tranh giành khách, phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách, đánh võng… và thờ ơ trước những sự cố xảy ra trên đường. Hàng ngày tham gia giao thông, chúng ta dễ dàng bắt gặp những hình ảnh đám đông xúm lại hiếu kỳ, bàn tán, thậm chí còn có hiện tượng “hôi của” của những người, phương tiện không may bị TNGT, mà hiếm thấy các phương tiện khác đỗ lại cứu người, trong khi nhiều người bị TNGT lại không được sơ, cấp cứu kịp thời, dẫn đến những cái “chết oan” không đáng có. Theo phân tích, đánh giá nguyên nhân dẫn đến tử vong vì TNGT của Ủy ban ATGT Quốc gia và của Tổ chức Y tế Thế giới thì có tới khoảng 70% số nạn nhân tử vong vì TNGT là không được sơ, cấp cứu kịp thời, hoặc sơ, cấp cứu không đúng cách. Trước thực trạng đó, văn hóa giao thông luôn được nhắc đi, nhắc lại trong hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức pháp luật về ATGT trong đời sống xã hội.

Cũng từ việc tăng cường công tác tuyên truyền, với phương pháp đa dạng hóa nội dung, hình thức phổ biến, giáo dục kiến thức pháp luật ATGT cho mọi tầng lớp nhân dân, nhất là đối tượng thanh, thiếu niên, học sinh trong các trường học, nên đã từng bước đi sâu vào ý thức chấp hành pháp luật, hành xử có văn hóa khi tham gia giao thông của mỗi người dân, góp phần không nhỏ vào việc đẩy lùi thảm họa TNGT trong cuộc sống của chúng ta. TNGT năm sau đã giảm dần từ 5% đến 10% so năm trước. Bên cạnh hiện tượng thờ ơ, bàng quan của một bộ phận người dân khi thấy TNGT xảy ra hoặc các sự cố giao thông trên đường thì cũng có không ít những tấm gương, những tuyên truyền viên tự nguyện, nhiệt tình tham gia cứu giúp người không may bị TNGT. Mới đây, dư luận xã hội không khỏi bàng hoàng trước sự việc anh Nguyễn Hải Sơn, ở xã Trạm Lộ (Thuận Thành) đã bị người nhà nạn nhân gặp TNGT đâm trọng thương trong khi anh đưa nạn nhân đi cấp cứu, nhưng cũng thật xúc động khi được biết anh Sơn mặc dù đang nằm trên giường bệnh vẫn khẳng định: “Nếu gặp bất cứ vụ TNGT nào trên đường mà có cơ hội, tôi sẽ vẫn tiếp tục cứu giúp họ”. Được biết, nhà anh Sơn ở ven Quốc lộ 38, anh thường xuyên chứng kiến TNGT và đã từng tham gia cứu giúp. Hay trường hợp của bác cựu chiến binh Nguyễn Xuân Nhậm ở xã Gia Đông (Thuận Thành) cũng là một tấm gương điển hình về tuyên truyền ATGT: “Nhà tôi ở gần trường học, nên chứng kiến rất nhiều vụ việc các cháu học sinh đi xe đạp điện, xe máy điện phóng nhanh, vượt ẩu, thậm chí gây TNGT chết người thật thương tâm khi tuổi đời các cháu còn quá nhỏ. Vì thế, tôi tình nguyện là một tuyên truyền viên thường xuyên nhắc nhở, khuyên bảo các cháu đi đường cẩn thận, chấp hành đúng quy tắc giao thông, chú ý quan sát khi tham gia giao thông và kịp thời báo về cho gia đình các cháu hoặc đưa nạn nhân đi cấp cứu nếu không may xảy ra TNGT, nhằm phần nào giảm bớt TNGT cho các cháu”. Nằm trên Quốc lộ 18 cũ, địa phận xã Đào Viên (Quế Võ) là chốt sơ cứu nhân đạo, địa chỉ tin cậy để người dân tìm đến mỗi khi có TNGT xảy ra. Ở đó có những con người không quản ngại nắng, mưa, ngày đêm và không có bất cứ khoản tiền hỗ trợ nào nhưng hễ có tin báo TNGT quanh khu vực đó là họ lập tức lên đường. Điển hình là ông Nguyễn Ngọc Giai, là bác sỹ quân y nghỉ hưu, có nhiều kinh kinh nghiệm trong việc sơ, cấp cứu người bị nạn, nên ông cùng hai tình nguyện viên khác đã tham gia sơ, cấp cứu hang trăm ca TNGT… Những nghĩa cử cao đẹp ấy cần được nhân rộng và lan tỏa để không còn nỗi đau từ TNGT trong xã hội.

Văn hóa giao thông chính là hành vi ứng xử đúng pháp luật, là chuẩn mực về lẽ phải, cái đẹp, cái thiện của mỗi con người khi tham gia giao thông trên đường. Vì thế, ngay từ bây giờ, hành vi ấy, cái đẹp ấy phải được hình thành và nhân lên trong mỗi chúng ta, nhất là tầng lớp thanh niên (đối tượng chiếm tới 80% nguyên nhân gây ra các vụ TNGT hiện nay) vì một xã hội an toàn, không TNGT.

Hoài Anh
Top