Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 25/04/2017 - 09:14
Thành công từ sức mạnh lòng dân
Cuối năm 2016, xã Hoài Thượng (Thuận Thành) hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Yếu tố làm nên thành công của Hoài Thượng chính là biết huy động được sức mạnh lòng dân.

Nét thanh bình ở làng Đại Mão (Hoài Thượng).

 

Xã Hoài Thượng có 9 thôn với 2.582 hộ, 10.737 nhân khẩu. Lúc đầu triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới với nhiều khó khăn chồng chất, xã đã phát huy tối đa vai trò chủ thể của người dân, bám sát các nhiệm vụ chính trị -kinh tế- xã hội của địa phương để hoàn thành các tiêu chí. Ông Nguyễn Đăng Biên, Chủ tịch UBND xã Hoài Thượng cho biết: “Muốn xây dựng NTM phải bắt đầu từ mỗi cá nhân. Chính quyền địa phương chỉ định hướng cho các thôn, xóm về mặt chủ trương, còn xây dựng phương án và tổ chức thực hiện phải huy động sức mạnh lòng dân. Nghĩa là nhân dân được bàn bạc, thực hiện và kiểm tra. Người dân thực sự là khâu then chốt giúp tiến độ xây dựng NTM của xã được đẩy nhanh. Cụ thể hóa chủ trương của Đảng, do đó nhiều người dân đã tự nguyện đóng góp tiền, hiến đất làm đường”. Sau 6 năm triển khai xây dựng NTM, Hoài Thượng đã huy động được tổng số hơn 267 tỷ đồng nguồn vốn xây dựng nông thôn mới, trong đó ngân sách cấp trên 228 tỷ đồng, ngân sách xã hơn 31 tỷ đồng và người dân đóng góp hơn 7 tỷ đồng để xây dựng các công trình phúc lợi như: Đường giao thông nông thôn, nội đồng; trường học, nhà văn hóa…

Với phương châm lấy dân làm gốc, phục vụ lợi ích của nhân dân là mục tiêu phấn đấu của cán bộ, đảng viên nơi đây. Ông Lê Nho Thóc, 77 tuổi ở thôn Đại Mão chia sẻ: “Làng quê bây giờ như mặc chiếc áo mới: Đường giao thông trục xã, tỏa xuống các thôn đều được bê tông mở rộng liên thông, hệ thống công trình giáo dục, y tế được đầu tư khang trang, đồng bộ. Trẻ nhỏ vui khỏe đến trường, người cao tuổi có nơi sinh hoạt cộng đồng văn hóa…”. Một trong những điểm nhấn ở Hoài Thượng đó là văn hóa đọc ngày càng phát triển. Trong đó, thư viện làng Đại Mão với nhiều đầu sách, báo trung ương, địa phương thu hút hàng nghìn lượt người tham gia mỗi tháng. Mức hưởng thụ về y tế của người dân được tăng lên, nhất là đối với trẻ em, người già, người nghèo. Đặc biệt, công tác giảm nghèo, thực hiện các chính sách an sinh xã hội được Đảng bộ xã đẩy mạnh và thu được nhiều kết quả tích cực. Thu nhập bình quân đầu người chuyển biến tích cực từ  15,8 triệu đồng/người/năm (2011) tăng lên 36,2 triệu đồng/người/năm (năm 2016). 

 

 

100% đường giao thông ở Hoài Thượng được bê tông hóa.

 

Để lộ trình xây dựng nông thôn mới phát triển bền vững, những năm qua, chính quyền xã Hoài Thượng luôn quan tâm đến phát triển kinh tế, coi đây là một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy tiến trình xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Với các chủ trương phù hợp với tình hình thực tế, xã đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi. Xã khuyến khích người dân phát triển các ngành nghề dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp… Nhiều hộ dân đã chủ động đổi mới tư duy, năng động hơn trong phát triển kinh tế để vươn lên thoát nghèo. Hiện nay, địa phương có 18 công ty TNHH, trên 480 xưởng, hộ sản xuất màn khung, may màn, sơn mài, mộc, nề... giải quyết việc làm cho hơn 2600 lao động với thu nhập bình quân từ 5-6 triệu đồng/người/tháng. Sản phẩm màn khung Hoài Thượng có mặt ở khắp nơi, từ Bắc vào Nam. Nghề mộc tuy mới xuất hiện ở Hoài Thượng, nhưng hiệu quả đem lại rõ rệt. Hiện toàn xã có hơn 200 hộ mở xưởng sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ, mộc dân dụng. Ước thu năm 2016 từ TTCN-DVTM đạt hơn 335 tỷ đồng.        

Hoài Thượng hôm nay đã có nhiều thay đổi rõ rệt: Quy hoạch tổng thể về xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội - môi trường; Quy hoạch phát triển các khu dân cư mới; Quy hoạch sản xuất nông nghiệp theo chuẩn nông thôn mới được xây dựng hoàn chỉnh và từng bước thực hiện có hiệu quả. Cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn, hệ thống kênh mương được xây mới và kiên cố hóa; hệ thống trường lớp học, Trạm y tế, Trụ sở UBND xã, các công trình văn hóa di tích lịch sử được xây dựng mới khang trang và tu bổ thường xuyên. Đó là tiền đề vững chắc để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hoài Thượng tiếp tục củng cố, nâng tầm các tiêu chí xây dựng NTM. 

Ngô Phú-Phong Vân
Top