Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 25/04/2017 - 09:11
Nữ doanh nhân tài, đức vẹn toàn
Thân thiện, cởi mở, mến khách là những gì tôi cảm nhận được khi gặp nữ doanh nhân Nguyễn Thị Mai, Phó Giám đốc Xí nghiệp Đồ gỗ Mỹ nghệ xuất khẩu Đức Thắng- một trong những cơ sở sản xuất kinh doanh đồ gỗ mỹ nghệ lớn, được nhiều người biết đến ở Đồng Kỵ (thị xã Từ Sơn).

Chị Mai chia sẻ kinh nghiệm sản xuất kinh doanh cùng các chị trong phường Đồng Kỵ.

 

 

Sinh ra ở làng nghề gỗ mỹ nghệ truyền thống Phù Khê (TX Từ Sơn), lấy chồng và sinh sống trong gia đình có truyền thống sản xuất, kinh doanh đồ gỗ mỹ nghệ “có tiếng” ở làng nghề Đồng Kỵ, chị Mai có điều kiện học nghề và tiếp cận công việc điều hành, quản lý việc sản xuất kinh doanh. Năm 1997, được bố mẹ chồng tin tưởng và giao cho vợ chồng chị tiếp quản xí nghiệp gỗ Đức Thắng. Là người phụ nữ bản lĩnh và đầy tham vọng, luôn mang trong mình cái “máu kinh doanh”, chị đã đưa Đức Thắng trở thành doanh nghiệp có thương hiệu, được nhiều người biết đến. Sau 10 năm tiếp quản, từ một xí nghiệp nhỏ sản xuất quy mô hộ gia đình, đến nay Đức Thắng đã có 2 xưởng sản xuất với gần 200 công nhân làm thường xuyên tại xưởng với mức thu nhập từ 5 - 15 triệu đồng/ tháng (tùy tay nghề từng thợ) và hàng trăm lao động làm vệ tinh; 2 cửa hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm hiện đại nhất nhì khu phố Đồng Kỵ và một số chi nhánh ở các tỉnh, thành phố lân cận như Hà Nội, Quảng Ninh… Sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ của Đức Thắng không chỉ có mặt ở các tỉnh trong nước mà còn xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới, được khách hàng tin tưởng, đánh giá cao. Vì thế, doanh thu của Xí nghiệp luôn có sự tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước. Đặc biệt, ở những thời điểm làng nghề       gặp khó, nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh rơi vào tình trạng thu hẹp quy mô, thậm chí ngừng sản xuất, phá sản, thì Xí nghiệp Đức Thắng do chị cầm lái vẫn vững vàng tiến về phía trước.

 

 

Một góc cửa hàng trưng bày sản phẩm của Xí nghiệp.

 

Chia sẻ về kinh nghiệm đạt được những thành công đó, chị Mai cho biết: “Khi mới tiếp quản, hoạt động của Xí nghiệp từng gặp không ít khó khăn do chưa có nhiều kinh nghiệm trong kinh doanh, sản phẩm làm ra bị tồn đọng nhiều. Để khắc phục những khó khăn ấy, tôi đã mạnh dạn vay vốn đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm. Dành thời gian nghiên cứu, học tập kỹ năng điều hành, quản lý doanh nghiệp và tìm hiểu, thiết kế, cho ra thị trường những mẫu mã mới đáp ứng nhu cầu, thị hiếu khách hàng. Một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành bại của doanh nghiệp là đầu ra cho sản phẩm, xác định rõ như vậy nên tôi đặc biệt quan tâm chú trọng tới việc xúc tiến thương mại để mang lại thành công cho doanh nghiệp.

Đằng sau vị thế của một doanh nhân thành đạt, chị Mai luôn hướng về người nghèo, những thân phận kém may mắn trong xã hội. Hàng năm, chị cùng bạn bè dành hàng trăm triệu đồng để tham gia công tác từ thiện, an sinh xã hội trên địa bàn. Với anh em trong Xí nghiệp, chị luôn quan tâm, gần gũi, thân thiện và sẵn sàng động viên, sẻ chia khó khăn về vật chất cũng như tinh thần. Nhất là với những chị em phụ nữ sức khỏe yếu, hoàn cảnh gia đình túng bấn đều được chị Mai bố trí những công việc phù hợp và có hỗ trợ thiết thực về kinh tế giúp các chị bớt phần khó khăn. Bản thân là thành viên câu lạc bộ (CLB) doanh nhân nữ phường Đồng Kỵ, CLB doanh nhân nữ thị xã Từ Sơn, thành viên ban chủ nhiệm CLB doanh nhân nữ tỉnh… chị thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm sản xuất kinh doanh với các chị em trong CLB, giúp đỡ, động viên mọi người vượt qua khó khăn vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng CLB ngày càng vững mạnh.

Cái tâm, cái tài của chị đã được ghi nhận bằng những phần thưởng cao quý như: Danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam thời hội nhập”, “Doanh nhân văn hóa Việt Nam tiêu biểu”… Đặc biệt, chị là 1 trong 100 đại biểu phụ nữ tiêu biểu được Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tuyên dương. 

Quang Minh
Top