Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 25/04/2017 - 08:52
Trái tim nhân ái
Đó là chủ đề đêm giao lưu văn nghệ vừa diễn ra do Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi tỉnh tổ chức. 14 tiết mục của hơn 50 diễn viên là những trẻ em khuyết tật của Trung tâm Nuôi dưỡng Người có công và Bảo trợ Xã hội tỉnh và hội viên của Hội Người mù mang đến một đêm nhạc ấn tượng và nhiều cảm xúc.
Tiết mục “Trẩy hội xuân” của Hội Người mù và giáo viên Trung tâm Nuôi dưỡng Người có công và Bảo trợ Xã hội tỉnh.

 

“Em không còn đôi mắt nhưng em còn niềm tin… hãy vững tin xua tan màn đêm….”, đó là những ca từ trong bài hát “Trái tim không tật nguyền” của tác giả Hoàng Mạnh Cường do hội viên khiếm thị Trần Văn Thương thể hiện trong đêm giao lưu đã làm lay động biết bao trái tim khán giả. Bằng các ca khúc chứa chan tình người, những diễn viên khuyết tật đã gửi gắm tình cảm, niềm tin và nghị lực vào lời ca, tiếng hát để vượt qua mặc cảm, tự tin vươn lên trong cuộc sống.

Những ca khúc được chọn lựa biểu diễn có khi sâu lắng, tình cảm, nhẹ nhàng như: “Sống như những đóa hoa” của tác giả Tạ Quang Thắng, “Khát vọng” của Phạm Minh Tuấn, “Mẹ con đã về” của Mạnh Quân, cũng có khi hào hùng khí thế để vượt qua sóng gió cuộc đời như: “Vươn cao Việt Nam” hay “Nối vòng tay lớn”… Trong gần 2 giờ đồng hồ, tiếng nhạc, lời ca, những vũ điệu vui nhộn đã khiến những trẻ em khuyết tật tại đây được thỏa sức hò hét, vỗ tay, dường như âm nhạc đã khơi dậy trong các em niềm khao khát sống vươn lên. Trong đêm giao lưu, không ít phụ huynh xúc động, ngưỡng mộ với những tiết mục xuất sắc của các em khiếm thính và khiếm thị.

Có con trai 10 tuổi đang được nuôi dạy tại Trung tâm Nuôi dưỡng Người có công và Bảo trợ Xã hội tỉnh, anh Đặng Xuân Trường đến từ rất sớm để theo dõi chương trình. Anh phấn khởi: “Để các cháu khuyết tật có được cơ hội xem các chương trình văn nghệ do chính người khuyết tật biểu diễn như thế này rất là hiếm. Đây là một hoạt động thật sự rất bổ ích, tạo được tinh thần vui vẻ giúp các cháu hòa đồng hơn trong cuộc sống, đồng thời cũng là dịp để các phụ huynh được gặp gỡ chia sẻ với giáo viên Trung tâm trong cách chăm sóc, nuôi dạy con”.

Háo hức vì được biểu diễn trên sân khấu, em Nguyễn Minh Nguyệt, học sinh lớp khiếm thính 4A (Trung tâm Nuôi dưỡng Người có công và Bảo trợ Xã hội tỉnh) chia sẻ bằng cử chỉ được cô giáo dịch lại: “Em rất vui vì tiết mục của mình được nhiều người cổ vũ, qua đó em thấy tự tin hơn. Em mong sẽ có nhiều cơ hội để được múa hát, giao lưu với các bạn tại nhiều buổi văn nghệ như thế này”.

 

 

Múa Ấn Độ “Vũ điệu đam mê” của học sinh khiếm thính tại Trung tâm Nuôi dưỡng Người có công và Bảo trợ Xã hội tỉnh.

 

Để chuẩn bị cho đêm giao lưu, Trung tâm Nuôi dưỡng Người có công và Bảo trợ Xã hội tỉnh đã xây dựng kế hoạch tập luyện. Không giống như trẻ bình thường, đối với các em khuyết tật đều phải dạy thông qua cử chỉ và hành động là nhiều, vì vậy 30 em khiếm thính cùng 20 giáo viên đã kiên trì luyện tập trong 1 tháng mới có được những tiết mục văn nghệ xuất sắc. Được xem tiết mục múa Ấn Độ “Vũ điệu đam mê”, “Nhảy hiện đại”, chúng tôi càng thấy sự luyện tập công phu của cô và trò Trung tâm. Cô Vũ Thị Huyên, giáo viên Thể dục và múa hát cho các em khiếm thính tại trung tâm chia sẻ: “Để dạy cho các em một bài múa không hề đơn giản. Nhưng những em học sinh ở đây đều rất chăm chỉ và hào hứng luyện tập nên dường như những khó khăn mệt nhọc cũng tan đi. Được biểu diễn, các em có cơ hội hòa nhập nhiều hơn với cộng đồng”.

“Những đôi chân chưa lành, những đôi tay chưa lành, những đôi mắt nào chưa thấy ánh bình minh… cuộc đời quanh ta bao dung và nhân ái…”. Đúng vậy, dù có khuyết tật nhưng trái tim của các em chưa khi nào khuyết tật. Bởi xung quanh chúng ta vẫn còn nhiều vòng tay nhân ái dang rộng, nâng đỡ những mảnh đời còn chịu nhiều thiệt thòi bất hạnh trong cuộc sống. Ông Đỗ Quang Quyển, Chủ tịch Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi tỉnh mong muốn: “Trong thời gian tới, Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi tỉnh sẽ có nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ cho người khuyết tật. Qua đây còn  phát hiện những gương mặt tiêu biểu tham gia hội diễn văn nghệ toàn quốc dành cho người khuyết tật”.

Kết thúc đêm giao lưu, các hội viên khiếm thị cùng cô, trò của Trung tâm nắm chặt tay nhau hát vang bài ca “Nối vòng tay lớn”, những trái tim như hòa cùng nhịp đập, bỏ qua mặc cảm, tự ti, vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Minh Hường-Nguyễn Hoa
Top