Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 19/04/2017 - 08:08
Phát huy tinh thần đoàn kết, đồng thuận của toàn Đảng bộ lãnh đạo phát triển địa phương
Dẫn chúng tôi tìm hiểu thực tế tình hình phát triển của địa phương, Bí thư Đảng ủy xã Long Châu (Yên Phong) Nguyễn Văn Thắng tâm sự: “Đến xã bây giờ các bạn có thể đi ô tô, đi xe máy, nhưng tiện nhất để vào các thôn vẫn là... đi bộ. Cả xã có hơn 8 nghìn nhân khẩu nhưng có tới gần gấp đôi, khoảng hơn 14 nghìn công nhân lao động tại các Công ty của KCN Yên Phong đến tạm trú. Ngày, đêm lúc nào cũng thấy tấp nập”.

Xã Long Châu có 4 thôn, nằm dọc theo Tỉnh lộ 286. Lợi thế lớn về vị trí địa lý của địa phương là tiếp giáp với KCN Yên Phong I và thị trấn Chờ. Nhất là việc thu hút công nhân lao động đến cư trú giúp nhân dân phát triển mạnh hoạt động kinh doanh, dịch vụ. Theo thống kê năm 2016, doanh thu của toàn xã đạt gần 311 tỷ đồng, trong đó thu từ dịch vụ, thương mại đạt hơn 167 tỷ đồng, chiếm hơn 50%. Với diện tích đất canh tác là 273ha sau khi chuyển đổi hơn 100ha sang phát triển KCN Yên Phong I, việc duy trì sản xuất nông nghiệp theo lãnh đạo xã là thách thức vì giá trị sản xuất thấp, bấp bênh. Nhiều hộ kinh doanh, làm ăn khá giả họ sẵn sàng bỏ ruộng, cho không những hộ khác sản xuất. Đây là một thực tế đang diễn ra tại địa phương. Tuy nhiên xác định vấn đề đảm bảo lương thực là yếu tố cơ bản, đồng thời phát huy hiệu quả chính sách của cấp trên cũng như nguồn lực địa phương trong phát triển nông nghiệp, cấp ủy, chính quyền xã Long Châu có nhiều chủ trương nhằm vận động nhân dân tích cực tham gia sản xuất nông nghiệp hết diện tích như đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, cơ giới hóa các khâu sản xuất, khuyến khích nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác... Qua đó giúp tình hình sản xuất nông nghiệp của địa phương cơ bản được ổn định, giá trị sản xuất nông nghiệp năm 2016 đạt gần 24 tỷ đồng. 

 

 

Bộ phận một cửa liên thông của UBND xã Long Châu giúp nhân dân giao dịch thuận tiện.

 

Năm 2016, xã Long Châu hoàn thành 19/19 tiêu chí được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới. Đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện, nâng cao với thu nhập bình quân đầu người đạt 37 triệu đồng/người/năm. Đánh giá về kết quả bước đầu đạt được, Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Văn Thắng khẳng định, Đảng bộ xã phát huy được tinh thần đoàn kết, đồng thuận bám sát sự chỉ đạo của Huyện ủy Yên Phong và căn cứ vào tình hình địa phương triển khai các nhiệm vụ cụ thể. UBND xã thực hiện tốt công tác quản lý, điều hành; Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị-xã hội phát huy vai trò trong công tác phối hợp, vận động hội viên, đoàn viên, quần chúng nhân dân tích cực thực hiện chủ trương đường lối, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước và nhiệm vụ địa phương”.

Bên cạnh kết quả đạt được, xã Long Châu vẫn đang đối mặt với một số khó khăn xuất phát từ tình hình thực tế, trong đó nổi cộm là vấn đề đảm bảo tình hình an ninh trật tự  và vệ sinh môi trường. Lực lượng lao động tạm trú lên đến gần 15 nghìn gây “quá tải” trong công tác quản lý, điều hành của chính quyền địa phương. Công tác quản lý đất đai chưa chặt chẽ dẫn đến tình trạng lấn chiếm, tái lấn chiếm, sử dụng đất sai mục đích diễn ra ở 4 thôn, chưa được xử lý triệt để… đây là vấn đề cấp thiết Đảng ủy, chính quyền địa phương tập trung thực hiện tốt trong thời gian tới, nhằm duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, không ngừng cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

 

Xuân Bình-Xuân Me
Top