Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 18/04/2017 - 08:06
Quan tâm công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn
Thời gian qua, với sự quan tâm của các cấp chính quyền cùng sự chung tay giúp đỡ, hỗ trợ của những tấm lòng nhân ái và toàn xã hội, nhiều trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của huyện Thuận Thành được thăm hỏi, hỗ trợ thường xuyên và đột xuất, giúp các em vơi bớt khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, học tập.

Theo thống kê, năm 2017 huyện Thuận Thành có 1.024 hộ thuộc diện hộ nghèo. Trong đó có 63 em có hoàn cảnh đặc biệt như: sứt môi, hở hàm ếch, tim bẩm sinh nhưng có thành tích xuất sắc trong học tập, 62 em có nhu cầu cấp xe đạp thuộc các hộ thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo và 9 em bị khuyết tật, di tật như thiểu năng trí tuệ, bại não, viêm màng não, liệt tay chân có nhu cầu hỗ trợ xe lăn phục vụ nhu cầu vận động, đi lại,…

Tiêu biểu như em Lê Thị Thêu, học sinh lớp 7A Trường THCS Thị trấn Hồ, em Nguyễn Bá Dũng, học sinh lớp 5A Trường Tiểu học Gia Đông đều là con em các gia đình hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhiều năm liền luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện, em Nguyễn Thế Toàn, học sinh lớp 5A Trường Tiểu học Song Liễu, tuổi thơ không được may mắn như các bạn cùng trang lứa khi mồ côi bố từ nhỏ. Chị Nguyễn Thị Hương, 28 tuổi, mẹ của Toàn cho biết: Tôi luôn mong mình có sức khỏe để nuôi dạy các cháu chăm ngoan, học giỏi, Toàn tuy nhỏ tuổi nhưng cháu có hiếu lắm, cháu 5 năm liền là học sinh xuất sắc của Trường Tiểu học Song Liễu. Trong dịp vừa qua, Toàn được các cấp, ngành tặng chiếc xe đạp và nhiều món quà có ý nghĩa. Toàn chia sẻ “Cháu mừng lắm, có được chiếc xe đạp và phần quà các chú, các bác tặng, cháu thỏa niềm mong ước bấy lâu rồi”.

 

 

Tặng xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học giỏi tại Thuận Thành.

 

Công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em được các cấp, ngành, xã hội quan tâm thiết thực thường xuyên, đặc biệt là trong các ngày lễ lớn như ngày Quốc tế thiếu nhi, Tháng hành động vì trẻ em, Tết Trung thu, Tết Nguyên đán với các hoạt động tặng quà, xe lăn, xe đạp và nhiều hiện vật có giá trị khác. Các xã, thị trấn phối hợp với các trường học tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí, tổ chức cắm trại, văn nghệ gây quỹ, thi hát múa, vẽ, thi hái hoa dân chủ nhằm tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh cho các em. Các trường học thường xuyên tổ chức các buổi truyền thông ngoại khóa, hướng dẫn kỹ năng sống giúp các em nâng cao nhận thức và thực hiện tốt trách nhiệm, tham gia đầy đủ các quyền của mình. Đối với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt đều được trợ giúp bằng cách vận động các cá nhân tổ chức từ thiện, cấp học bổng, tặng quà. Những em thuộc diện hộ nghèo được cấp thẻ Bảo hiểm y tế và miễn giảm học phí theo quy định.

Từ đầu năm 2017 đến nay, Phòng Lao động thương binh và xã hội huyện trích từ Quỹ bảo trợ trẻ em trợ cấp cho 25 trẻ em mồ côi, bị bỏ rơi, 180 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn (mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng/cháu); 14 trẻ em là con em của huyện đang học tập tại Trung tâm nuôi dưỡng người có công và bảo trợ xã hội tỉnh với tổng trị giá 2,8 triệu đồng; phối hợp với Sở Lao động thương binh và xã hội đưa 19 cháu đi khám và điều trị sàng lọc tim bẩm sinh tại Hà Nội.

Ông Nguyễn Đăng Nam, Phó trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện cho biết: “Trong những năm qua công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em của huyện được quan tâm. Chúng tôi luôn chủ động tham mưu gây quỹ bảo trợ trẻ em từ các nguồn cán bộ, công chức, người lao động, cá nhân, tổ chức từ thiện. Đây không chỉ là trách nhiệm mà còn là nghĩa vụ của toàn xã hội,…”.

Trong thời gian tới, để công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em nói chung và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nói riêng đạt kết quả, các ngành chức năng trong huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền giúp cộng đồng nâng cao nhận thức và trách nhiệm trong việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, tập trung ở các xã khó khăn. Phấn đấu 100% trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em mồ côi không nơi nương tựa được bảo vệ, chăm sóc, 90% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khuyết tật được hỗ trợ chăm sóc, phục hồi chức năng tại cộng đồng và được tư vấn thích hợp; phòng ngừa và giảm đến mức thấp nhất số trẻ em bị tai nạn thương tích, bị xâm hại, vi phạm pháp luật, lang thang, trẻ em phải lao động nặng nhọc trong điều kiện độc hại; tăng cường xây dựng các mô hình điển hình, tổng kết rút kinh nghiệm và nhân rộng các mô hình tốt. Làm tốt công tác vận động tặng học bổng, tặng quà cho trẻ em, giúp các em học tập tốt hơn và phát triển toàn diện.

Huy Sơn (Đài Thuận Thành)
Top